Mỹ: Không thể tiêu diệt tất cả kho vũ khí hóa học do chiến thuật "tường người" của Syria

Tất Đạt |

Mỹ: Không thể tiêu diệt tất cả kho vũ khí hóa học do chiến thuật "tường người" của Syria
Mỹ: Không thể tiêu diệt tất cả kho vũ khí hóa học do chiến thuật "tường người" của Syria

Một vài quan chức Mỹ cho rằng ngoài ba địa điểm bị liên quân Mỹ-Anh-Pháp tiêu diệt, Syria còn rất nhiều kho vũ khí hóa học khác.

Reuters dẫn lời bốn quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cho biết, cuộc tấn công tên lửa của liên quân nhằm vào ba địa điểm ở Syria đêm ngày 13/4 (giờ địa phương) có rất ít ảnh hưởng đối với Tổng thống Bashar al-Assad.

Kết luận này đi ngược với tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump cho rằng đòn đánh của Mỹ-Anh-Pháp đã triệt hạ những công trình then chốt nhất trong chương trình phát triển vũ khí hóa học của ông Assad, khiến Tổng thống Syria khó có thể tấn công hóa học nhằm vào dân thường thêm được nữa.

Theo nguồn tin từ các bên, phía liên quân do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy ba địa điểm, trong đó quan trọng nhất là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzeh mà tình báo Mỹ khẳng định có liên quan tới việc sản xuất, phát triển công nghệ chiến tranh hóa học và sinh học.

Nhưng các quan chức Mỹ cho biết trên thực tế, nhiều kho vũ khí hóa học vẫn đang nằm rải rác khắp Syria. Cụ thể hơn, chính quyền Syria đã tàng trữ số vũ khí độc hại này giữa các trường học và quanh các căn hộ dân cư. Vì vậy, Mỹ-Anh-Pháp không thể tấn công do lo ngại sẽ đánh trúng các "tường người".

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, trong bài phát biểu một ngày trước cuộc tấn công, thừa nhận rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ là thực hiện chiến dịch nhằm giảm thiểu tối đa thương vong về người.

Theo các chuyên gia hóa học Mỹ, số lượng vũ khí hóa học này, kể cả chưa được tinh chế, vẫn "đủ để ông Assad đạt được mục đích của mình".

Ví dụ, chlorine là một hóa chất công nghiệp phổ biến và không khó để biến chất này thành vũ khí hóa học. Điều đó khiến việc tiêu hủy hoàn toàn lượng chlorine khó hơn rất nhiều so với việc tiêu hủy các chất độc hóa sinh phức tạp khác.

Khi được hỏi về việc cuộc không kích hôm 13/4 chỉ gây ra ít thiệt hại cho Syria, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết mục đích của chiến dịch quân sự là để trừng phạt chính quyền ông Assad, phá hủy các kho vũ khí hóa học và chặn đứng các đợt tấn công hóa học trong tương lai ở Syria - "trong khi giảm thiểu hết mức thương vong về người."

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cũng nhắc lại cảnh báo của ông Mattis rằng ông Assad và quân đội Syria "không nên tiếp tục tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường."

Trong khi đó, Syria và Nga đã phủ nhận xả chất độc thần kinh vào hôm 7/4 xuống thị trấn Douma. Vụ tấn công này đã ngay lập tức nhận được sự phản ứng gay gắt từ Mỹ.

Tổng thống Trump nổi giận trước hình ảnh thường dân bị tấn công hóa học, đã tuyên bố sử dụng vũ lực để đáp trả chính quyền ông Assad. Ông còn đe dọa những nước hỗ trợ chính quyền Syria - Nga và Iran - rằng có thể Mỹ sẽ tấn công những nước này vì bênh vực ông Assad.

Nhưng các quan chức Mỹ khẳng định đó chỉ là tuyên bố của ông Trump, bởi Nga và Iran chưa bao giờ là mục tiêu quân sự chính thức của Mỹ.

Tổng thống Pháp Macron: Tấn công Syria là để giữ thể diện cho cộng đồng quốc tế