Ông Trump chữa ngượng cụm từ "hớ hênh" trong vụ tấn công Syria: Hãy nói thường xuyên hơn!

Hải Võ |

Ông Trump chữa ngượng cụm từ "hớ hênh" trong vụ tấn công Syria: Hãy nói thường xuyên hơn!
Ông Trump chữa ngượng cụm từ "hớ hênh" trong vụ tấn công Syria: Hãy nói thường xuyên hơn!
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Tom Brenner/The New York Times)

Tổng thống Donald Trump ngày 15/4 lên tiếng bảo vệ cụm từ "Nhiệm vụ đã hoàn thành" - bị dư luận Mỹ cho là nói hớ - khi đề cập vụ tấn công tên lửa Syria hôm 14.

Ông Trump viết trên Twitter vào sáng ngày 15: "Cuộc tập kích Syria đã được tiến hành hoàn hảo, và với sự chính xác như thế thì cách duy nhất để Truyền thông giả mạo (Fake News Media) hạ thấp [chiến dịch] là nhằm vào việc tôi sử dụng cụm từ 'Nhiệm vụ đã hoàn thành' (Mission Accomplished). Tôi biết họ sẽ công kích vào đó, nhưng tôi cảm thấy đây là một thuật ngữ Quân sự tuyệt vời và nên được đưa trở lại. Hãy sử dụng thường xuyên hơn!"

Trước đó vào ngày 14, tổng thống Mỹ khiến dư luận nước này xôn xao khi ca ngợi chiến dịch tấn công tên lửa của Mỹ-Anh-Pháp vào các mục tiêu nghi là các cơ sở nghiên cứu, chế tạo và tàng trữ vũ khí hóa học của Syria.

Ông nói đòn tấn công do liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã đạt được kết quả "không thể tốt hơn được nữa", và nhiều người đã tỏ sự chú ý đặc biệt tới cụm từ "Nhiệm vụ đã hoàn thành".

Đây là cụm từ nổi tiếng gắn liền với tổng thống George W. Bush, khi ông đứng phát biểu trước tấm banner "Nhiệm vụ đã hoàn thành" trên chiến hạm USS Abraham Lincoln vào ngày 1/5/2003, để đánh dấu sự kết thúc của "chiến dịch tác chiến quan trọng" tại Iraq chỉ sau hơn 1 tháng phát động tấn công. Tuy nhiên, tình hình Iraq sau đó đã kéo lực lượng Mỹ sa lầy tại đây, với thương vong leo thang, và cụm từ nói trên trở thành một biểu tượng cho tuyên bố sai lầm của Mỹ.

Ít người biết rằng trước khi ra lệnh tấn công Syria, tổng thống Donald Trump đã từng chỉ trích người tiền nhiệm Obama về vấn đề Syria trên Twitter cá nhân của mình