Cựu cầu thủ V-League được chia 102 triệu đồng khi tham gia nhóm lừa đảo tiền tỷ

Văn Minh |

Cựu cầu thủ Nguyễn Hằng Tcheuko Minh vừa bị bắt từng tham gia 4 đội bóng ở VN, trong đó có 3 đội ở V-League. Minh cùng với 2 người nước ngoài lừa 1 phụ nữ ở Cần Thơ hơn 1 tỷ.

Ngày 10/4, ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc điều hành Câu lạc bộ (CLB) bóng đá XSKT Cần Thơ xác nhận, trong 3 nghi can bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ vì lừa đảo, có cựu cầu thủ từng tập luyện ở đội bóng tại Cần Thơ.

Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (35 tuổi, tên gọi khác Smith, Pen), có tên gốc là Tcheuko Elmakoua Benoit. Sau khi cưới vợ người Việt Nam và nhập Quốc tịch Việt Nam mới lấy tên là Nguyễn Hằng Tcheuko Minh.     

Ông Danh cũng khá ngạc nhiên vì đánh giá Smith là cầu thủ chuyên nghiệp, đã chơi bóng nhiều năm ở Việt Nam, lấy vợ người Việt và nói tiếng Việt khá tốt, nhưng lại rơi vào đường dây lừa đảo.  

Theo ông Danh, năm 2010, Smith được giới thiệu đến Cần Thơ và xin đầu quân. Do thời điểm đó đội Cần Thơ đang đá ở giải hạng Nhất Quốc gia và đã đủ 3 cầu thủ ngoại binh nên không thể đàm phán ký hợp đồng với Smith.

Cựu cầu thủ V-League được chia 102 triệu đồng khi tham gia nhóm lừa đảo tiền tỷ - Ảnh 1.

Nam cựu cầu thủ bị bắt vì tham gia nhóm lừa đảo 1 tỷ đồng

Người giới thiệu và chính bản thân Smith cho biết đang làm thủ tục để nhập Quốc tịch Việt Nam nên đội Cần Thơ đồng ý cho Smith ở lại tập luyện cùng đội bóng. Theo thỏa thuận ban đầu, khi nào Smith nhập Quốc tịch Việt Nam mới thương lượng để ký hợp đồng.

Ông Danh đánh giá: "Smith là người khá nhỏ con, chỉ cao 1,68m và đá ở vị trí tiền vệ trung tâm. Trình độ của cầu thủ này chỉ nhỉnh hơn cầu thủ nội một ít nên không thể cạnh tranh đá bóng với tư cách là một cầu thủ ngoại".

Sau khoảng 6 tháng tập chung với đội tuyển Cần Thơ, do chưa có kết quả nhập tịch nên Smith đã chuyển về đầu quân cho đội bóng Kiên Giang. Chơi cho Kiên Giang được 2 mùa bóng (năm 2011 -2012), đội này giải thể nên Smith chuyển sang chơi cho Đồng Tháp một mùa giải vào năm 2013. 

"Sau đó, Smith lại chuyển lên chơi cho Đồng Nai được 1 mùa, vào năm 2014 và không còn tin tức nữa", ông Danh cho hay.

Theo ông Danh, lúc ở Cần Thơ Smith được bố trí ở khu tập của thể đội bóng và ở chung phòng với các cầu thủ ngoại binh của đội Cần Thơ. Thời gian sống ở Cần Thơ, Smith được đánh giá là tính tình thì khá lầm lì, ít nói.

Trước đó, ngày 9/4, Công an TP Cần Thơ thông báo đã bắt giữ Monthe De Fouda Paul Martial (tên gọi khác William, 29 tuổi, Quốc tịch Cameroom), Ifeanyi Matthew Anthony (29 tuổi, Quốc tịch Nigieria) và Nguyễn Hằng Tcheuko Minh, vì lừa đảo một phụ nữ ở Cần Thơ hơn 1 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, thủ đoạn của nhóm đối tượng này là thông qua mạng xã hội làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau đó, bọn chúng thông báo cho nạn nhân biết có "quà tặng" từ người nước ngoài gửi về Việt Nam. 

Smith đóng giả là nhân viên của công ty vận chuyển quốc tế thông báo nạn nhân có thùng quà từ Mỹ, để nhận được phải cần tiền chi phí.

Cựu cầu thủ V-League được chia 102 triệu đồng khi tham gia nhóm lừa đảo tiền tỷ - Ảnh 3.

17 cục giấy màu trắng nhóm của cựu cầu thủ lừa nạn nhân là USD đã bị nhuộm hóa chất

Sau đó, Smith viện cớ quà tặng là hàng triệu USD, buộc phải nộp thêm 14.000 USD. Khi nạn nhân đã cắn câu, Smith cùng đồng bọn lừa nạn nhân là số tiền trên đã bị nhuộm đen nên để biến những tờ này thành tiền bình thường, phải có tiền mua hoá chất để tẩy.

Bằng thủ đoạn này, nhóm đối tượng trên đã lừa và chiếm đoạt của nữ nạn nhân 46 tuổi ở Cần Thơ hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, riêng Nguyễn Hằng Tcheuko Minh được chia 102 triệu đồng.