Thảm án ở Bắc Giang: Kẻ gây án có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần bị xử lý thế nào?

Hoàng Hải |

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, nếu đưa đối tượng Sơn đi trưng cầu giám định pháp y mà xác định hắn ta mất hết khả năng nhận thức thời điểm gây án thì sẽ tạm đình chỉ vụ án.

Vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra vào ngày 7/4 tại thôn Vườn, xã Xuân Hương (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) khi đối tượng Dương Minh Sơn (SN 1957) dùng vồ sát hại em trai Dương Minh Công (SN 1965) và hàng xóm là Hà Văn Tiến (SN 943) đã gây xôn xao dư luận địa phương nhiều ngày qua.

Theo nhận xét của chính quyền địa phương và hàng xóm, trước khi gây án, hơn 20 năm qua Dương Minh Sơn có nhiều biểu hiện của bệnh thần kinh.

Bản thân đối tượng này không làm gì, sống dựa vào sự giúp đỡ của anh em trong gia đình và bà con hàng xóm.

Thảm án ở Bắc Giang: Kẻ gây án có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ án. (Ảnh: Công lý)

Dưới góc độ pháp lý về sự việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, hành vi sát hại hai mạng người của đối tượng Dương Minh Sơn đã vi phạm vào Điều 123 BLHS.

Với hành vi phạm tội của Sơn, sau khi bị bắt, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "Giết người" để điều tra, làm rõ vụ án.

Trao đổi với PV về việc, trước và sau thời điểm gây án Dương Minh Sơn có nhiều biểu hiện mắc bệnh thần kinh, luật sư Thơm phân tích:

"Nếu trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án, nhận thấy đối tượng có những dấu hiệu bất thường về thần kinh, nhà chức trách sẽ cho đi kiểm tra sức khoẻ và trưng cầu giám định về bệnh tâm thần.

Trong trường hợp xác định đối tượng mất nhận thức điều khiển về hành vi trước, trong và sau khi phạm tội vì bị bệnh tâm thần do bệnh lý chứ không phải do rượu bia hay chất kích thích khác thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành đình chỉ vụ án và Viện Kiểm sát sẽ ra quyết định đưa đối tượng đi chữa bệnh bắt buộc.

Còn nếu trong kết luận của cơ quan chuyên môn xác định đối tượng hạn chế về nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi gây án thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự và vẫn phải bị điều tra, truy tố, xét xử.

Việc xác định đối tượng nếu bị hạn chế về nhận thức và điều khiển hành vi thời điểm gây án cũng là căn cứ để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sau này khi ra toà...".

Trao đổi với PV về nhân thân đối tượng Dương Minh Sơn, ông Ngô Quốc Khánh - Trưởng Công an xã Xuân Hương cho biết, ở địa phương nghi phạm Sơn có biểu hiện tâm lý không bình thường cách đây hơn 20 năm, nhưng không có sổ theo dõi tâm thần.

Mặc dù gia đình đã nhiều lần đưa Sơn đi Bệnh viện Tâm thần nhưng chỉ ở viện được mấy ngày đối tượng này bỏ trốn về nhà.

Thảm án ở Bắc Giang: Kẻ gây án có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Hai con gà là nguyên nhân xảy ra án mạng

"Gần đây gia đình đưa Sơn đi làm chứng minh thư nhân dân nhưng đến thủ tục lăn tay thì hắn ta lại bỏ về nhà, không thể tiếp tục làm. Vì có nhiều biểu hiện tâm thần nên vợ Sơn cũng bỏ về nhà ngoại hơn 20 năm nay.

Đối tượng này sống một mình trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng và đi xin bà con hàng xóm, anh em thức ăn, được gì thì dùng đấy chứ không làm gì...", ông Khánh nói.

Trước đó, trưa 7/4, Dương Minh Sơn (SN 1957, thôn Vườn, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đã dùng vồ đánh em trai là Dương Minh Công (SN 1965) và người hàng xóm là Hà Văn Tiến (SN 1943) tử vong.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ việc là do mâu thuẫn cãi vã giữa Sơn là em trai về việc trước đó Sơn mua đôi gà mái để chuẩn bị cho ngày giỗ sắp tới.

Ông Tiến vào can ngăn sự việc cũng bị đánh tử vong.