Những chuyên án lớn mà cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh từng chỉ đạo điều tra

Hoàng Hải (tổng hợp) |

Những chuyên án lớn mà cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh từng chỉ đạo điều tra
Những chuyên án lớn mà cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh từng chỉ đạo điều tra
Ông Phan Văn Vĩnh (Ảnh: Tư liệu báo Tuổi Trẻ)

Trước khi bị Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng, ông Phan Văn Vĩnh được biết đến với nhiền chiến công trong phòng chống tội phạm. Ông từng trực tiếp chỉ đạo điều tra nhiều chuyên án lớn.

Chiều 6/4, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an phát đi thông báo về việc, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Văn Vĩnh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Khoản 3, Điều 281 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Trước khi bị bắt, ông Vĩnh là Trung tướng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an. Khi còn đương chức, ông từng chỉ đạo điều tra, khám phá nhiều vụ án lớn như vụ thảm án ở Bắc Giang, vụ "bầu" Kiên, vụ thảm án 6 người ở Bình Phước...

Vụ án Lê Văn Luyện

Sáng ngày 24/8/2011, người dân ở khu phố Sàn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) phát hiện gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích bị sát hại dã man. Thông tin về vụ thảm sát ngay lập tức được báo cáo cho các cơ quan chức năng. Lực lượng công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi dã man, gây phẫn nộ lớn đối với dư luận, Bộ Công an quyết định thành lập ban chuyên án với sự tham gia của hàng trăm cảnh sát.

Thời điểm đó, ông Phan Văn Vĩnh mang hàm Thiếu tướng và giữ chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) làm trưởng ban chuyên án.

Ngày 29/8/2011, qua công tác khoanh vùng, rà soát các đối tượng, Cơ quan CSĐT phát hiện đối tượng khả nghi là Lê Văn Luyện. Lúc cảnh sát ập vào nhà, Luyện đã bỏ trốn.

Sáng ngày 30/8/2011, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Lê Văn Luyện. Ban chỉ đạo chuyên án cũng thành lập đường dây nóng, để người dân nếu phát hiện ra hung thủ thì lập tức báo về cho cơ quan công an.

16 giờ ngày 31/8/2011, Lê Văn Luyện bị bắt tại km số 1057, thuộc quản lý của Đồn biên phòng Na Hình (thuộc thôn Bản Tả, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn).

Những chuyên án lớn mà cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh từng chỉ đạo điều tra - Ảnh 2.

Ông Phan Văn Vĩnh. (Ảnh: CAND)

Vụ án "bầu" Kiên

Ngày 20/8/2012, ông Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam về hành vi "Kinh doanh trái phép", theo Điều 159 - Bộ luật Hình sự.

Trả lời trên báo Công An Nhân Dân vào tháng 8/2012, ông Phan Văn Vĩnh khi đó đang giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và cũng chính là Trưởng ban chuyên án vụ bắt giữ "bầu" Kiên. Ông chia sẻ: "Vụ án này là một việc làm bình thường của lực lượng Cảnh sát kinh tế trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm...

Với tư cách là Trưởng ban chuyên án, tôi khẳng định không chịu bất kỳ sức ép nào trong điều tra vụ án.

Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ được điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trên tinh thần mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội".

Ông Vĩnh cũng cho biết, xung quanh vụ án này, đã xuất hiện nhiều dư luận trái chiều, trong đó có cả việc một số phần tử xấu lợi dụng để gây tác động, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động bình thường của ngành Tài chính, Ngân hàng.

Khi vụ án được đưa ra xét xử, Nguyễn Đức Kiên đã bị tuyên án 30 năm tù về 4 tội danh: Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo và Cố ý làm trái trong phiên sơ thẩm 2014 và bị tuyên án y án trong phiên phúc thẩm sau đó.

Vụ thảm án 6 người ở Bình Phước

Vụ án 6 người trong một gia đình ở Bình Phước bị thảm sát vào rạng sáng 7/7/2015 khiến dư luận cả nước bàng hoàng. Bộ Công an, Công an tỉnh Bình Phước xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hàng trăm điều tra viên tinh nhuệ được huy động tham gia.

Sáng 7/7/2015, ông Phan Văn Vĩnh khi ấy là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã trực tiếp chỉ đạo phá án với vai trò là trưởng ban chuyên án.

Sau khi hoàn tất mọi biện pháp nghiệp vụ, 13 giờ ngày 10/7/2015, ông Phan Văn Vĩnh triệu tập cuộc họp gồm tất cả các đầu mối nghiệp vụ để tổng hợp thông tin.

Nhiều chứng cứ thu thập tại hiện trường cho thấy Nguyễn Hải Dương (người yêu cũ của con gái chủ nhà) là nghi phạm chính. Chiều cùng, nghi phạm đã khai nhận mình là chủ mưu của vụ thảm sát này với sự giúp sức của Vũ Văn Tiến (sinh năm 1991, ở Bình Phước).

Ngày 17/11/2017, sau hơn hai năm gây án, Nguyễn Hải Dương, hung thủ gây ra vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước đã bị thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Những chuyên án lớn mà cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh từng chỉ đạo điều tra - Ảnh 4.
download app