Mỹ gợi ý Nga thay thế các nhà ngoại giao bị trục xuất

NGUYỄN TIẾN |

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga có thể gửi các nhà ngoại giao mới để thay thế cho những nhà ngoại giao bị Washington trục xuất ngày 26/3.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết dù Washington trục xuất 48 nhà ngoại giao Nga đang làm việc tại Mỹ song Matxcơva không nhất thiết phải cắt giảm số lượng các nhà ngoại giao tại Mỹ.

“Chính phủ Nga vẫn hoàn toàn có quyền gửi yêu cầu công nhận các vị trí còn trống trong sứ mệnh ngoại giao”, quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết và nhấn mạnh mỗi yêu cầu sẽ được xem xét riêng.

Quan chức này cho biết, ông hy vọng Matxcơva sẽ đáp lại động thái này của Washington bằng việc chấp nhận các nhà ngoại giao Mỹ mới tới thay thế cho những người bị trục xuất trong động thái đáp trả ngoại giao tương ứng của Nga.

“Nga chưa hề thông báo cho chúng tôi về ý định cắt giảm số lượng các nhân viên của chúng tôi được chấp nhận trong sứ mệnh ngoại giao”, quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, Matxcơva thực hiện việc cắt giảm số lượng các nhà ngoại giao Anh được phép công tác tại Nga trước đó.

Căng thẳng ngoại giao giữa phương Tây và Nga leo thang trong thời gian gần đây sau khi Mỹ, Canada, Australia và một số quốc gia châu Âu đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga để hưởng ứng lời kêu gọi gây áp lực của Anh.

Nguyên nhân xuất phát từ việc London cáo buộc Matxcơva có liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Salisbury.

Mặc dù các chuyên gia Anh cho biết không thể khẳng định được chất độc có nguồn gốc từ Nga, song London vẫn tiếp tục cáo buộc Matxcơva có liên quan đến vụ việc này.

theo VTC News