Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử: Tài hoa hơn cả Vĩnh Kỳ trong "Hoàn Châu Cách Cách" nhưng số phận lại quá đau thương

MÂY |

Khi lật lại lịch sử, có thể thấy Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ ngoài đời thật là vị hoàng tử được Càn Long yêu thương nhất vì tài giỏi và hiếu thảo, thế nhưng đáng tiếc là số phận vị A Ca này không thoát nổi 4 chữ "tài hoa đoản mệnh".

"Hoàn Châu Cách Cách" là bộ phim đã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Từng có một thời, không biết bao nhiêu cô gái đã đem lòng yêu mến chàng Ngũ A Ca điển trai và si tình do Tô Hữu Bằng thủ vai.

Trên thực tế, Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ là một nhân vật lịch sử có thật ngoài đời, chỉ có điều cuộc đời vị A Ca này lại đoản mệnh hơn trong phim rất nhiều.

Vĩnh Kỳ là vị Hoàng tử thứ năm của Thanh Cao Tông Càn Long Hoàng đế. Hoàng tử Vĩnh Kỳ do Du Quý phi Kha Lý Diệp Đặc thị sinh ra vào năm Càn Long thứ 6 (1746)

Năm Càn Long thứ 30 (1765), Càn Long thiết lập Vĩnh Kỳ làm Vinh Thân vương, là hoàng tử đầu tiên được phong tước Vương giả, cho thấy Càn Long có nhiều kỳ vọng ở vị hoàng tử này.

Tuy nhiên, chỉ ba tháng sau đó, Vĩnh Kỳ vì bị bệnh lao mà qua đời. Càn Long Đế rất đau buồn, truy thụy là Vinh Thuần Thân vương.

Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử: Tài hoa hơn cả Vĩnh Kỳ trong Hoàn Châu Cách Cách nhưng số phận lại quá đau thương - Ảnh 1.

Tranh chân dung đời sau vẽ lại Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ

Việc Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ được phong tước từ khi còn sống là minh chứng rất rõ ràng cho việc Càn Long rất sủng ái đứa con này, bởi hầu hết các thân vương chỉ được phong tước Vương giả sau khi đã qua đời.

Vua Càn Long có đến 27 người con, nhưng những người nhận được sự quan tâm và yêu thương thật sự của ông chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Có 3 vị thân vương nổi tiếng được Càn Long sủng ái là Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ, Thập Nhất A Ca Vĩnh Tinh và Thập Ngũ A Ca Vĩnh Diễm (sau thành Gia Khánh Đế).

Thế nhưng trong 3 vị A Ca này, chỉ có đúng Vĩnh Kỳ được nhận vinh hạnh phong tước khi còn sống.

Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử: Tài hoa hơn cả Vĩnh Kỳ trong Hoàn Châu Cách Cách nhưng số phận lại quá đau thương - Ảnh 2.

Vua Càn Long

Ngoài ra, vào thời nhà Thanh, chữ "Vinh" là một chữ thập phần tôn quý, nếu khi phong hiệu được tặng chữ này thể hiện nhà vua rất xem trọng và yêu quý người được phong hiệu.

Trong lịch sử Trung Quốc, cũng có một vị hoàng tử đã từng được tặng chữ "Vinh" sau khi qua đời. Đó là người con trai giữa Thuận Trị Đế và Đổng Ngạc Hoàng quý phi.

Vị hoàng tử này qua đời rất sớm khi còn chưa tròn 1 tuổi. Thuận Trị Đế đã truy phong cho vị hoàng tử yểu mệnh thành Vinh thân vương, chủ yếu là do "yêu người yêu cả đường đi lối về" bởi ông vốn rất sủng ái Đổng Ngạc Hoàng quý phi.

Theo sử sách ghi lại, Hoàng tử Vĩnh Kỳ là một người hết sức đa tài đa nghệ, có thể sử dụng thông thạo ba ngôn ngữ Hán, Mãn, Mông Cổ.

Không những thế, Vĩnh Kỳ còn trên thông thiên văn, dưới tường địa lý; giỏi lịch pháp, toán học; có tài thi ca, thư pháp, cưỡi ngựa bắn tên, và là một tác giả rất nổi tiếng thời đó.

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Vĩnh Kỳ là "Tiêu thông đằng cảo". Thế mới thấy, Vua Càn Long nhất mực thương yêu Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ cũng là một điều rất dễ hiểu.

Năm Càn Long thứ 28 ( 1763 ), Thanh Yến điện gặp hỏa hoạn, Vĩnh Kỳ đã cứu Càn Long Đế thoát hiểm, Hoàng đế càng trở nên yêu quý vị hoàng tử này hơn nữa.

Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử: Tài hoa hơn cả Vĩnh Kỳ trong Hoàn Châu Cách Cách nhưng số phận lại quá đau thương - Ảnh 3.

Chàng Ngũ A Ca nổi tiếng nhất do Tô Hữu Bằng thủ vai

Thế nhưng đáng tiếc thay, ông trời vốn ghét người tài, Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ nhìn thế mà cuối cùng cũng chẳng thể tránh khỏi số phận đoản mệnh.

Sau khi được phong tặng tước hiệu Vinh Thân Vương không bao lâu, vào năm Càn Long thứ 31 (1766), Vĩnh Kỳ vì mắc bệnh đậu mùa mà qua đời, khi mới chỉ 24 tuổi.

Sự ra đi của vị hoàng tử mà mình đặt nhiều kỳ vọng nhất đã khiến Càn Long thương tiếc và đau xót không lời nào kể xiết.

Vào năm Càn Long thứ 58 (1793), hoàng cung nhà Thanh có cuộc tiếp đón với vị sứ thần tới từ Anh Quốc là George Macartney.

Trong cuộc gặp gỡ này, Càn Long Đế vẫn không ngớt lời khen ngợi và bày tỏ sự tự hào tột độ về Ngũ A Ca trước mặt sứ thần như một minh chứng cho việc ông vẫn chưa khỏi thương nhớ vị A Ca này.

Trước một người ngoại quốc, lời tâng bốc của Càn Long dành cho Vĩnh Kỳ chẳng khác nào lời tuyên bố về việc vốn có ý định sẽ truyền lại ngôi vị cho Ngũ A Ca.

Quả đúng như vậy, đến mãi về sau này, chính Càn Long cũng đã tự thừa nhận về việc trong đầu vốn đã có sẵn tính toán để đưa Vĩnh Kỳ lên kế vị.

Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử: Tài hoa hơn cả Vĩnh Kỳ trong Hoàn Châu Cách Cách nhưng số phận lại quá đau thương - Ảnh 4.

Ngũ A Ca trong 'Tân Hoàn Châu Cách Cách" do Trương Duệ thủ vai

Trong bộ phim nổi tiếng "Hoàn Châu Cách Cách", Ngũ A Ca mang hình tượng một chàng trai vô cùng si tình, cuối cùng còn vì hạnh phúc với Tiểu Yến Tử mà rời bỏ chốn Hoàng Cung.

Thế nhưng trên thực tế, Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử cả đời chỉ có 3 vị nữ nhân, 1 vị phúc tấn, 1 vị trắc phúc tấn và 1 tiểu thiếp. Đối với một thân vương thời đó, có 3 người phụ nữ không phải là con số nhiều.

3 người phụ nữ kể trên đã hạ sinh cho Vĩnh Kỳ tất cả 6 người con, nhưng âu cũng là số mệnh, 5 trong số 6 đứa con này đều chết yểu.

Chỉ có duy nhất người con thứ 5 là sống sót, nguyên danh Miên Ức, sau được phong là Vinh Khác Quận Vương. Trong "Hoàn Châu Cách Cách", Ngũ A Ca chỉ có một người con trai duy nhất, và người con này cũng mang tên Miên Ức.

Ngũ A Ca thật sự trong lịch sử: Tài hoa hơn cả Vĩnh Kỳ trong Hoàn Châu Cách Cách nhưng số phận lại quá đau thương - Ảnh 5.

Cặp đôi nổi tiếng Ngũ A Ca và Tiểu Yến Tử của "Hoàn Châu Cách Cách"

Khác với ấn tượng của chúng ta về Ngũ A Ca đã quá nổi tiếng trên phim ảnh, Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ ngoài đời thật là một vị A Ca tài hoa nhưng đoản mệnh.

Vua Càn Long đặc biệt sủng ái vị A Ca này nhưng đến cuối cùng đành đầu hàng nhìn ông trời cướp đi đứa con yêu quý của mình.

Nếu Ngũ A Ca không qua đời sớm như vậy, với sự sủng ái mà Càn Long dành cho vị A Ca này, chắc chắn Vĩnh Kỳ sẽ đứng trong hàng ngũ của một trong những vị hoàng đế thời Thanh.

theo Helino