Phim Điệp vụ Biển đỏ do Trung Quốc sản xuất đồng loạt bị rút khỏi các rạp Việt Nam

Phương Anh |

Cách đây một tuần, tác phẩm thuộc dòng phim hành động quân sự do Trung Quốc sản xuất có tên Điệp vụ biển đỏ (tên tiếng anh Operation Red sea) đã ra mắt khán giả Việt.

Trước đó, phim này đã tạo kỷ lục doanh thu phòng vé tại Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán.

Điệp vụ biển đỏ kể về một chiến dịch của một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc sơ tán quy mô lớn người dân của hơn 10 quốc gia châu phi ra khỏi vùng nguy hiểm.

 Bộ phim của đạo diễn Lâm Siêu Hiền được cho là dựa trên các sự kiện có thật diễn ra tại Yemen năm 2015.

Phim Điệp vụ Biển đỏ do Trung Quốc sản xuất đồng loạt bị rút khỏi các rạp Việt Nam - Ảnh 1.

Phim miêu tả chiến dịch anh hùng của quân đội Trung Quốc tại nước ngoài.

Sau thành công của Chiến lang 2, các nhà làm phim Trung Quốc đang chú ý khai thác mảng đề tài chiến tranh trong bối cảnh hiện đại, với nội dung đề cao sức mạnh quân sự của Trung Quốc và đánh vào lòng tự tôn dân tộc của người dân.

Những tác phẩm kiểu này vì thế luôn thành công hơn về doanh thu phòng vé so với kiểu phim mang hơi hướng võ thuật hài hoặc cổ trang từng thống lĩnh trước đây. 

Phim Điệp vụ Biển đỏ do Trung Quốc sản xuất đồng loạt bị rút khỏi các rạp Việt Nam - Ảnh 2.
Phim Điệp vụ Biển đỏ do Trung Quốc sản xuất đồng loạt bị rút khỏi các rạp Việt Nam - Ảnh 3.

Hình ảnh người lính hải quân Trung Quốc trong phim Điệp vụ Biển đỏ rất oai hùng.

Điệp vụ Biển đỏ thu về 556.6 triệu USD sau hơn 20 ngày công chiếu tại Trung Quốc. Con số doanh thu khổng lồ khiến các bom tấn Hollywood cũng phải mơ ước.

Sau một tuần trình chiếu tại Việt Nam, nhiều khán giả phát hiện ra điều kỳ lạ ở đoạn kết nói về sự anh dũng của người lính Trung Quốc trên mặt trận quốc tế. 

Hai phút cuối của Điệp vụ Biên đỏ không hề ăn nhập với toàn bộ nội dung phim mà chiếu cảnh tàu Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài. Tiếp đó còn tuyên bố con tàu đã xâm phạm vùng biển "South China sea" (biển Nam Trung Hoa). 

Bộ phim không hề nêu rõ con tàu này thuộc quốc tịch nước nào, vùng biển được mô tả nằm trong vùng lãnh hải quốc gia nào... khiến khán giả Việt bức xúc.

Phim Điệp vụ Biển đỏ do Trung Quốc sản xuất đồng loạt bị rút khỏi các rạp Việt Nam - Ảnh 4.

Poster phim Điệp vụ Biển đỏ tại Việt Nam.

Sau khi thông tin về "2 phút phim" gây bức xúc lan truyền trên mạng xã hội thì nhà phát hành bộ phim tại Việt Nam bất ngờ có động thái rút toàn bộ suất chiếu phim Điệp vụ Biển đỏ trên toàn quốc, bắt đầu từ tối nay (24/3).

Nhà phát hành phim trả lời trên báo Tuổi trẻ: bộ phim bị rút khỏi rạp vì không có người xem. Tuy nhiên đây là hành động lạ vì phim mới chỉ ra rạp từ ngày 16/3.

Theo thông lệ, một bộ phim sau khi phát hành sẽ có mặt tại rạp trong khoảng ít nhất hai tuần, hoặc có thể đến cả tháng nếu ăn khách.

Hiện tại, không còn một suất chiếu nào của phim Điệp vụ Biển đỏ tại các rạp trong nước.