Ông Tillerson từng muốn ở lại, nhưng không gặp được ông Trump để nói chuyện

Hồng Anh |

Tổng thống Trump vừa tuyên bố bổ nhiệm Giám đốc CIA Mike Pompeo vào chiếc ghế Ngoại trưởng của ông Rex Tillerson.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa quyết định đồng ý gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Dự định cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Trả lời các phóng viên trong chuyến công du châu Phi dài ngày, Ngoại trưởng Tillerson giải thích rằng ông Trump đã tự mình quyết định sau thời gian dài suy nghĩ mà không qua bàn bạc với ông Tillerson. Chính ông Trump cũng thừa nhận điều này khi trả lời câu hỏi của các phóng viên CNN.

Ngoại trưởng Rex Tillerson đã cho biết ông "không hề bất ngờ" về tuyên bố trên của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là động thái của ông Trump được đưa ra khá nhanh chóng sau khi ông Kim đột ngột muốn làm hòa với Mỹ. Hơn nữa, quyết định này được đưa ra chỉ chưa đầy một ngày sau khi ông Tillerson nhận định thời cơ chưa chín muồi để Mỹ-Triều tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.

CNN trích lời một số nguồn tin cho hay, gần đây ông Trump cảm thấy Ngoại trưởng Tillerson không ủng hộ mình, và ông này đã lên kế hoạch đưa Giám đốc CIA Mike Pompeo vào chiếc ghế Ngoại trưởng từ vài tháng nay.

Tuy nhiên, những bất đồng quan điểm giữa ông Trump và ông Tillerson đã xuất hiện từ khá sớm. Ông Trump thừa nhận mình và Ngoại trưởng Tillerson "khá hòa hợp", nhưng mỗi người lại có quan điểm khác nhau đối với một số vấn đề, ví dụ như thỏa thuận hạt nhân Iran. Trái lại, ông Trump khá tin tưởng vào cánh tay phải mới của mình khi nói rằng: "Ông Pompeo và tôi có lối suy nghĩ khá giống nhau".

Một quan chức Mỹ cho biết ông Tillerson muốn tiếp tục đảm nhiệm trọng trách Ngoại trưởng Mỹ vì những tiến triển quan trọng đối với nền an ninh quốc gia, tuy nhiên ý định này đã bất thành do ông không gặp được Tổng thống Trump. Quan chức này không nói rõ lí do vì sao hai người không gặp nhau.

Cũng theo lời quan chức Mỹ, Tổng thống Trump tin rằng đây là thời điểm thích hợp để chuyển giao, do đó ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson rời ghế Ngoại trưởng từ hôm thứ Sáu tuần trước (9/3).