Khoảnh khắc đứng tim: Bị tấn công trên bầu trời Chechnya, ông Putin tưởng là pháo hoa

Tất Đạt |

Theo ông Igor Sechin, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn dầu khí Rosneft, ông Putin đã yêu cầu hạ cánh khẩn cấp xuống đường đất mặc dù khu vực này đã bị gài mìn.

Trong một phim tài liệu được thực hiện bởi phóng viên Andrey Kondrashov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kể lại khoảnh khắc trực thăng của ông bị tấn công khi bay qua vùng trời Chechnya hồi năm 2000.

Tại thời điểm đó, ông Putin đảm nhiệm chức quyền tổng thống Nga và đang có dự định tới Gudermes, Chechnya nhân dịp Giao thừa để chúc mừng lực lượng quân đội liên bang Nga cũng như tham gia lễ trao huân chương cho các binh lính.

Ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya hiện tại, nhận định những năm 2000 là "giai đoạn nguy hiểm" của Chechnya.

"Trực thăng của ông Putin không thể hạ cánh được," ông Kadyrov nói trong đoạn phim tài liệu.

Sputnik dẫn lời phóng viên Kondrashov cho biết khi ấy, chính quyền thông báo máy bay chở ông Putin không hạ cánh được vì thời tiết xấu. Nhưng trên thực tế, trực thăng đã bị tấn công.

"Tôi cứ nghĩ rằng đó là pháo hoa chúc mừng năm mới. Những người phi công ngay khi ấy trả lời tôi rằng: ‘Không phải pháo hoa đâu. Chúng ta đang bị tấn công’," tổng thống Putin nhớ lại.

Theo ông Igor Sechin, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn dầu khí Rosneft, ông Putin đã yêu cầu hạ cánh khẩn cấp xuống đường đất mặc dù khu vực này đã bị gài mìn.

Trên thực tế, một quả mìn đã phát nổ nhưng may mắn không ai bị thương.

Đoạn tư liệu về cuộc chiến Chechnya. Nguồn: Youtube

Khi đó, chính quyền yêu cầu truyền thông phải giữ kín bí mật về vụ việc.

Trong giai đoạn 1994-1996, Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất đã nổ ra giữa lực lượng Liên bang Nga và Cộng hòa Chechnya Ichkeria (CRI) ly khai. Sự bất ổn đã tạo cơ hội cho nhiều nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Ichkeria và vùng phụ cận nổi dậy.

Chiến tranh Chechnya lần thứ hai bắt đầu vào năm 1999 sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố nhằm vào các công trình dân sự và những khu đông đúc dân cư, trong đó có thành phố Moskva và St. Petersburg.

Chính quyền CRI đã sụp đổ vào năm 2000 và chính thức bị quét sạch vào năm 2007.

Tới năm 2009, quân đội Nga đã tiêu diệt toàn bộ thủ lĩnh khủng bố của CRI và kết thúc chương trình chống khủng bố ở khu vực này.