Tên lửa Falcon 9 của SpaceX bất ngờ sống sót nguyên vẹn sau khi lao thẳng xuống Đại Tây Dương

Z-Lion |

Giờ thì bài toán đặt ra cho Elon Musk và SpaceX là làm thế nào để kéo "con quái vật" khổng lồ này vào đất liền.

Vào chiều thứ tư (31/1), SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 lần thứ hai trong vòng một năm qua tại Florida, Mỹ. Khác với lần phóng trước, công ty này đã quyết định sẽ không hạ cánh tên lửa của mình mà đẩy nó ra… giữa Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, thay vì phát nổ hay ít nhất là vỡ thành nhiều mảnh nhỏ như các chuyên gia của SpaceX dự đoán, Falcon 9 lại vẫn “sống sót” nguyên vẹn và hiện đang lênh đênh giữa lòng đại dương.

Trước kết quả bất ngờ này, CEO Elon Musk của SpaceX cho biết công ty sẽ tìm cách để kéo chiếc tên lửa này vào bờ.

Trước đó, Falcon 9 đã lãnh nhiệm vụ giúp Chính phủ Luxembourg đưa một vệ tinh rất nặng vào quỹ đạo cao. Thông thường đối với những nhiệm vụ như thế này, SpaceX sẽ cố gắng hạ cánh tên lửa của mình tại một trong số những trạm tàu không người lái giữa đại dương.

Tuy nhiên, ngay trước khi lần phóng này diễn ra, SpaceX lại bất ngờ tuyên bố sẽ “khai tử” Falcon 9 sau khi nhiệm vụ hoàn thành, dù chiếc tên lửa này đã hạ cánh thành công trong lần hoạt động trước.

SpaceX không đưa ra lý do rõ ràng cho quyết định này, nhưng nhiều người tin rằng nguyên nhân chủ yếu là do các công nghệ sử dụng trên Falcon 9 đã cũ và trở nên lỗi thời.

Ngoài ra, SpaceX cũng cần “dọn dẹp” trạm phóng tại Floria của mình để chuẩn bị cho sự kiện Falcon Heavy vào đầu tuần tới .

Mặc dù lao thẳng xuống biển nhưng Falcon 9 vẫn thực hiện đầy đủ các bước cần thiết trong quá trình hạ cánh: kích hoạt động cơ ba lần liên tiếp để từ từ giảm tốc độ trước khi tiếp đất.

Trong một bài đăng trên Twitter, Elon Musk tiết lộ thực chất SpaceX đã tiến hành thử nghiệm công nghệ hạ cánh mới mạnh mẽ hơn trên Falcon, và họ không muốn trạm tàu không người lái của mình (vốn nơi để tên lửa hạ cánh) bị phá hủy trong trường hợp có trục trặc xảy ra.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX bất ngờ sống sót nguyên vẹn sau khi lao thẳng xuống Đại Tây Dương - Ảnh 1.

Elon Musk cho biết SpaceX cố tình đẩy Falcon 9 ra giữa biển nhằm phòng tránh rủi ro khi thử nghiệm công nghệ hạ cánh mới.

Điều này cho thấy họ đã chấp nhận hi sinh Falcon 9 và xác định nó sẽ không thể sống sót sau khi lao xuống đại dương. Giờ thì điều khiến họ đau đầu nhất là làm thế nào để kéo chiếc tên lửa kỳ diệu này trở lại đất liền.

Tuy nhiên, kể cả khi SpaceX có thành công trong việc “vớt” Falcon 9 lên thì không ai có thể nói trước liệu chiếc tên lửa này có còn hoạt động ổn định hay không bởi trước đây, nước biển đã từng gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến các loại tàu vũ trụ.

Theo TheVerge

theo Trí Thức Trẻ