78% dân Mỹ muốn ông Trump điều trần về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Hà Linh |

Gần 80% người Mỹ tham gia cuộc khảo sát của kênh CNN đều cho rằng Tổng thống Donald Trump cần điều trần nếu được yêu cầu hợp tác trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Theo đó, 78% người được kênh CNN phỏng vấn cùng có ý kiến rằng Tổng thống Trump cần điều trần nếu được đề nghị. 95% những người ủng hộ đảng Dân chủ tham gia cuộc khảo sát đã “gật đầu” với ý kiến này. Trong nhóm hưởng ứng đảng Cộng hòa tham gia cuộc khảo sát, có 59% đồng ý việc Tổng thống Trump cần điều trần.

Kết quả cuộc khảo sát được CNN công bố sau sự kiện ngày 23/1 khi Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Bộ trưởng Jeff Sessions trong tuần trước đã tham gia cuộc thẩm vấn kéo dài vài tiếng với đội ngũ của cố vấn đặc biệt Robert Mueller phụ trách điều tra.

Những người thân cận khác của Tổng thống Trump như con rể Jared Kushner, giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cố vấn nhà Trắng Don McGahn đều từng trao đổi với các nhà điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Bên cạnh đó, nhiều thông tin xuất hiện gần đây cho rằng cựu cố vấn chiến lược của Nhà Trắng Steve Bannon đã đồng ý gặp đội ngũ của ông Mueller.

Một câu hỏi khác có ý kiến khác biệt giữa những người tham gia cuộc khảo sát của kênh CNN là liệu Tổng thống Trump có từng tìm cách can thiệp vào cuộc điều tra hay không. 51% người được hỏi đánh giá rằng Tổng thống Trump từng có hành động như vậy, trong khi 41% có ý kiến ngược lại.

Tỉ lệ ủng hộ đối với cách ông Mueller thực hiện cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ đứng ở mức 47%, 33% lại không hài lòng trong khi 20% người được hỏi lại chưa chắc chắn.

Cuộc khảo sát của CNN được thực hiện từ ngày 14-18/1 với 1.005 người Mỹ trưởng thành trả lời câu hỏi qua điện thoại hoặc phỏng vấn trực tiếp. Sai số của cuộc khảo sát rơi vào khoảng cộng trừ 3,7 điểm phần trăm.

https://baotintuc.vn/the-gioi/78-dan-my-muon-ong-trump-dieu-tran-ve-cao-buoc-nga-can-thiep-bau-cu-20180124074554209.htm

theo Báo Tin Tức