Bộ Ngoại giao: Việt Nam - Hoa Kỳ đang trao đổi về chuyến thăm của tàu sân bay

Hoàng Đan |

Theo bà Hằng, Việt Nam và Hoa Kỳ đang trao đổi về việc tàu sân bay Hoa Kỳ thăm cảng của Việt Nam trong năm 2018.

Chiều 18/1, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên AP đã đặt câu hỏi, có thông tin tàu sân bay sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tháng 3/2018, xin Người phát ngôn xác nhận thông tin này và cho biết, ý nghĩa của chuyến thăm lần đầu tiên của tàu sân bay Hoa Kỳ?

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Trong triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, Việt Nam chủ trương phát triển hợp tác sâu rộng với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trên tinh thần đó, hai bên đang trao đổi về việc tàu sân bay Hoa Kỳ thăm cảng của Việt Nam trong năm 2018".

Về câu hỏi thứ hai của phóng viên AFP đề nghị cho biết, mục đích chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Việt Nam trong thời gian tới, bà Hằng cho biết thêm, đối với thông tin chuyến thăm này sẽ do Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ có thông tin cụ thể.

Trả lời thêm câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế đô thị liên quan đến việc có xác nhận chính thức về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, bà Hằng thông tin:

"Việc khẳng định, chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tới Việt Nam sẽ được Bộ Quốc phòng thông tin vào thời điểm thích hợp".

Phóng viên Vnexpress đặt câu hỏi xin người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, hiện nay Việt Nam và Singapore đang xử lý thế nào về việc có 3 người Việt Nam liên quan đến vụ trộm dầu.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: "Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng đã liên hệ với các cơ quan của Singapore đề nghị cung cấp thông tin chính thức về quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore thì ngày 17/1, Singapore đã có thông báo cho ĐSQ về việc tạm giữ 3 công dân Việt Nam có liên quan và đang tiến hành điều tra.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và có biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết".