Chiếc laptop từng là tương lai thế giới vừa kỷ niệm 10 năm ra đời, nhưng nay lại đang tụt hậu dần

NPQM |

Vị vua nào cũng có lúc xuống ngôi, và chiếc laptop một thời được ngưỡng mộ của Apple này cũng vậy.

"Đây là chiếc laptop mỏng nhất thế giới," Steve Jobs phát biểu một cách hùng hồn khi lần đầu tiên ra mắt chiếc MacBook Air vào 10 năm trước. Đó là vào ngày 15/1/2008, cũng là lúc Bill Gates vừa nói lời chào tạm biệt Microsoft không lâu trước đó.

Phải nói rằng Steve Jobs đã khiến đám đông khi đó phải trầm trồ thán phục, nhiều người còn bị choáng ngợp khi lấy ra chiếc MacBook Air từ một... phong bì đựng giấy.

Quá mỏng, quá nhẹ và gọn, và chiếc MacBook Air đã mở đầu ra một xu hướng tương lai đầy triển vọng cho toàn thế giới lúc đó.

Chiếc laptop từng là tương lai thế giới vừa kỷ niệm 10 năm ra đời, nhưng nay lại đang tụt hậu dần - Ảnh 1.

Cảnh tượng khiến cả hội trường phải choáng ngợp.

Tất nhiên là nhiều đối thủ cũng đã tính đến việc làm gọn nhẹ laptop của mình đi, nhưng thành tích tốt nhất lúc đó vẫn là ở khoảng độ dày tận 1 inch (2,5cm) và nặng khoảng 1,4 kg.

Hầu hết chúng đều phải giảm kích cỡ xuống còn 8-11 inch màn hình, nhiều khi còn phải lược bỏ một số phím chức năng trên bàn phím để khiến nó nhỏ gọn hơn nữa.

Nhưng MacBook Air thì khác, chẳng phải lược bỏ gì cả, vẫn có kích cỡ 13,3 inch, và phần dày nhất của nó vẫn còn mảnh dẻ hơn phần mỏng nhất của các đối thủ khác.

Thật ra Apple khi đó đã loại bỏ ổ đĩa CD/DVD và một vài cổng cắm khác trên chiếc MacBook Air để giúp tối giản hóa những bộ phận làm dày kích cỡ.

Nghe thì nhỏ bé và mỏng gọn thật nhưng cái giá cho nó thì không hề nhỏ bé một chút nào - tận 1.799 USD thời mới ra mắt, và cho đến bây giờ vẫn còn là một chiếc laptop thuộc hàng đắt đỏ trên thị trường.

Dù mất đến vài năm để các đối thủ khác bắt kịp nhưng cuối cùng thì trào lưu laptop mỏng nhẹ đã được cả thế giới đi theo.

Tính đến thời điểm hiện tại thì đáng tiếc một chút, MacBook Air đã dần bị vượt mặt khá nhiều ở nhiều yếu tố, không còn giữ được ngôi vị của mình nữa, trong khi vẫn có mức giá khởi đầu tận 999 USD.

Apple tới nay thì vẫn đang "lười biếng" không chịu cải tiến MacBook Air một chút nào để giúp nó tiến lên trên bảng xếp hạng ưa thích của người dùng, thay vào đó thì lại tập trung vào MacBook thường và MacBook Pro hơn.

Chưa rõ số phận của MacBook Air sau 10 năm vừa qua và thời gian sắp tới sẽ như thế nào, chỉ biết là nó vẫn đang còn chịu nhiều điểm yếu tụt xa so với đối thủ quá rồi.

theo Trí Thức Trẻ