Tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên của Ấn Độ gặp nạn: Che giấu không nổi

Ly Vy |

Tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên của Ấn Độ gặp nạn: Che giấu không nổi
Tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên của Ấn Độ gặp nạn: Che giấu không nổi

Nguồn tin từ Hải quân Ấn Độ cho biết, tàu ngầm hạt nhân nội địa đầu tiên của nước này, INS Arihant, đã bị hư hại nghiêm trọng do "lỗi con người" và nằm bờ suốt hơn 10 tháng qua.

Tàu ngầm nguyên tử Arihant là nền tảng quan trọng nhất trong bộ ba hạt nhân của Ấn Độ (gồm trên bộ, trên không và trên biển).

Khoang động cơ của tàu Arihant đã bị hư hỏng do bị vào nước, theo như một số thông tin chi tiết đăng trên tờ The Hindu. Một nguồn tin Hải quân cho biết nước tràn vào thông qua 1 cửa ở phía sau do bị mở (lỗi con người) khi đang ở trong cảng.

Tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên của Ấn Độ gặp nạn: Che giấu không nổi - Ảnh 1.

Một trong những hình ảnh chất lượng cao hiếm hoi về tàu ngầm hạt nhân S 73 INS Arihant của Hải quân Ấn Độ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ không trả lời các câu hỏi có liên quan từ tờ The Hindu.

Nguồn tin cũng cho biết là kể từ khi gặp nạn, con tàu vẫn còn đang trong quá trình sửa chữa và dọn dẹp.

Bên cạnh các công việc sửa chữa, nhiều đường ống dẫn bên trong tàu đã bị cắt ra và thay thế. "Làm sạch" là một công việc tốn kém trong tàu ngầm hạt nhân, nguồn tin Hải quân này cho biết.

Vấn đề với tàu Arihant lập tức gia tăng sau vụ việc với INS Chakra - tàu ngầm hạt nhân lớp Nerpa thuê từ Nga, vốn đã gặp thiệt hại với vòm thủy âm sau khi tiến vào cảng Visakhapatnam vào hồi đầu tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, tàu INS Chakra chỉ đóng 1 vai trò ngoại biên (dùng cho nhiệm vụ huấn luyện và hộ tống) trong bộ ba hạt nhân của Ấn Độ và Arihant là chiếc tàu có khả năng mang theo tên lửa hạt nhân.

Việc thiếu vắng tàu Arihant trong các hoạt động đã dẫn đến sự chú ý của giới lãnh đạo chính trị nước này khi mà căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Doklam. Bất cứ khi nào xảy ra sự đối đầu như vậy, các quốc gia bắt đầu triển khai hoạt động của tàu ngầm.

Tàu Arihant (mật danh S2) bắt đầu hoạt động vào ngày 26/07/2009 khi bà Gurshran Kaur, vợ của Thủ tướng Ấn Độ khi đó là ông Manmohan Singh, đập vỡ 1 trái dừa nhằm đánh dấu sự kiện con tàu được hạ thủy ở Visakhapatnam.

Sau đó, con tàu đã được kéo đến 1 cầu tàu kín nhằm thử nghiệm tránh xa dự dòm ngó của công chúng. Tàu Arihant được biên chế chính thức trong 1 buổi lễ "lặng lẽ" vào tháng 8/2016 và sự "ra đời" của nó vẫn chưa được chính thức xác nhận. Tàu được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ 83MW.

Các nguồn tin Hải quân cao cấp cho rằng tàu Arihant đã gặp phải vấn đề ngay từ đầu. Sự khác biệt lớn giữa thiết kế của Nga và nội địa đã khiến cho nhiều vấn đề của con tàu không được giải quyết thỏa đáng.

theo Thời đại