Vợ chồng ép nhau quan hệ tình dục có phạm tội hiếp dâm?

Lê Tùng |

Theo luật sư, nếu vợ hoặc chồng đòi hỏi quan hệ ân ái nhưng bên kia không đáp ứng được mà dùng vũ lực thì cũng không thể coi hiếp dâm.

Thời gian qua, có một số ý kiến cho rằng vợ hoặc chồng ép buộc quan hệ tình dục trái ý muốn sẽ phạm tội hiếp dâm. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 quy định về tội hiếp dâm theo Điều 141 như sau: 

“Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.”

Vợ chồng ép nhau quan hệ tình dục có phạm tội hiếp dâm? - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Phần giả định của điều luật mô tả “người nào”, có nghĩa là không phân biệt giới tính “dùng vũ lực đe dọa hoặc lợi dụng lúc nạn nhân không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn”, thì bị coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, chủ thể của tội hiếp dâm được mở rộng hơn so với Tội hiếp dâm theo điều 111 BLHS 1999: Nữ giới là người thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nữ hoặc với nam giới, nam giới là người thực hành hành vi quan hệ tình dục với nam giới.

Hành vi quan hệ tình dục khác mặc dù chưa có hướng dẫn nhưng có thể được hiểu là hành vi quan hệ tình dục bằng miệng hoặc là quan hệ tình dục đồng giới hoặc cưỡng ép trong quan hệ đồng giới giữa nữ giới với nhau.

Theo quan điểm luật sư, cách hiểu chủ thể của tội hiếp dâm “người nào” ở đây không bao gồm trong quan hệ vợ chồng đã được điều chỉnh theo Luật hôn nhân gia đình 2014.

Quan hệ vợ chồng đã được Pháp luật công nhận dựa trên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, trong quan hệ vợ chồng chung sống trong một nhà thì việc quan hệ tình dục là sự mặc nhiên được pháp luật và xã hội thừa nhận. Đó là một nhu cầu tất yếu của vợ chồng nhằm duy trì quan hệ hôn nhân để phát triển xã hội.

Nếu vợ hoặc chồng đòi hỏi nhưng đối tác không đáp ứng nhu cầu tình dục và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để đạt được mục đích quan hệ thì cũng không thể coi đó là hành vi hiếp dâm.

Đó chỉ là hành vi phạm nghĩa vụ tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ/chồng theo Điều 21 Luật hôn nhân và gia đình “Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau”.

Nếu người vợ, chồng thường xuyên dùng vũ lực, đe dọa ép buộc nhau quan hệ tình dục trái ý muốn hoặc hành hạ cả thể chất lẫn tinh thần thì một bên có thể xin ly hôn.

Nếu có đơn đề nghị xử lý thì hành vi này có chăng sẽ cấu thành Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 185 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo./.

theo VOV.VN