Mỹ đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan

Ngọc Anh |

Ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã đình chỉ viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan, đồng thời yêu cầu Islamabad có "hành động kiên quyết" chống phiến quân Taliban và mạng lưới Haqqani tại nước này.

Bộ nhấn mạnh quyết định này phản ánh sự thất vọng của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước việc Pakistan không tăng cường nỗ lực chống 2 nhóm phiến quân trên vốn từ lâu sử dụng các nơi trú ẩn ở Pakistan để tiến hành nhiều vụ tấn công tại quốc gia láng giềng Afghanistan, giết hại lực lượng Mỹ, Afghanistan và các lực lượng khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert không nêu rõ tổng giá trị khoản viện trợ sẽ bị đóng băng nói trên, song cho hay số tiền này nằm ngoài khoản 255 triệu USD trong gói viện trợ quân sự cho Pakistan mới bị Washington giữ lại.

Bà Nauert nói: "Hôm nay chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi sẽ đình chỉ hỗ trợ an ninh cho Pakistan trong thời điểm này. Chừng nào Chính phủ Pakistan không có hành động kiên quyết chống phiến quân Taliban và nhóm Haqqani - những tổ chức mà chúng tôi coi là yếu tố gây mất ổn định khu vực và thường xuyên tấn công quân nhân Mỹ - thì khi đó Mỹ sẽ đình chỉ viện trợ an ninh cho Pakistan".

Trả lời họp báo, các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng quyết định đình chỉ viện trợ này không ảnh hưởng tới viện trợ dân sự cho Pakistan và khoản tiền đó có thể sẽ được giải ngân nếu Islamabad có hành động dứt khoát chống các nhóm phiến quân.

Theo một quan chức giấu tên của Mỹ, khoản viện trợ an ninh cho Pakistan nói trên trị giá hơn 255 triệu USD, bao gồm cả các khoản hỗ trợ từ bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, được dùng để trang trải cho các vụ chuyển giao trang thiết bị quân sự và tài trợ những chiến dịch chống khủng bố của quốc gia Nam Á này.

Quan hệ căng thẳng giữa hai đồng minh này đã gia tăng kể từ ngày 1/1 khi Tổng thống Trump bình luận trên mạng xã hội Twitter rằng việc Mỹ viện trợ Pakistan hơn 33 tỷ USD trong 15 năm qua là "dại dột", rằng Islamabad đã "lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố" mà Mỹ đang truy bắt ở Afghanistan. Bên cạnh đó, Nhà Trắng còn cảnh báo có những "hành động cụ thể" để gây sức ép với Pakistan.

Pakistan liên tục bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố, đồng thời khẳng định Islamabad tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

theo Tiền phong