TT Trump: Tôi có nút hạt nhân "to hơn, mạnh hơn" của ông Kim Jong Un và hoạt động được

Tất Đạt |

Sáng nay (3/1), ông Trump đã đăng tải trên Twitter một đoạn trạng thái nhằm phản pháo lời cảnh cáo về "nút hạt nhân" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ viết: "Ông Kim Jong Un mới nói rằng ‘Nút hạt nhân luôn sẵn sàng trên bàn làm việc’ của ông ấy. Ai đó ở Triều Tiên làm ơn có thể thông báo cho ông Kim rằng nút hạt nhân của tôi còn to và mạnh hơn của ông ấy không? Mà nút của tôi còn hoạt động được nữa chứ!"

Dòng tweet đã thu hút được hơn 150.000 lượt tương tác chỉ sau 2 giờ đồng hồ. Lời bình luận của ông Trump được đưa ra giữa bối cảnh ông Kim Jong Un tuyên bố trong thông điệp đầu năm rằng cộng đồng quốc tế cần phải chấp nhận một "thực tế" là Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

TT Trump: Tôi có nút hạt nhân to hơn, mạnh hơn của ông Kim Jong Un và hoạt động được - Ảnh 1.

Cũng trong lời phát biểu, ông Kim bày tỏ nguyện vọng sẽ gửi các đại diện tới tham dự Thế Vận Hội Mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc và tháng 2 tới đây và sẽ đàm phán với Seoul về việc giảm bớt căng thẳng quân sự giữa 2 quốc gia.

Hàn Quốc đón chào nồng nhiệt lời đề nghị hòa đàm của Bình Nhưỡng và đồng ý mở đường cho các nỗ lực gắn kết hai nước.

Tuy nhiên, đoạn tweet mới nhất của ông Trump dường như có ý thách thức chính quyền Triều Tiên và gửi lời cảnh báo rằng nước Mỹ đã sẵn sàng phản công trong trường hợp Bình Nhưỡng tổ chức tấn công hạt nhân.

Chính quyền ông Trump cũng không bình luận nhiều về khả năng đàm phán giữa hai miền bán đảo Triều Tiên. Trong dòng tweet mới nhất, tổng thống Mỹ cũng không bày tỏ liệu Mỹ có hoan nghênh cuộc gặp mặt Hàn Quốc – Triều Tiên hay không.

Ông Trump viết: "Cấm vận và các áp lực ‘khác’ đã bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt lên Triều Tiên. Những người lính đang tìm đường đào tẩu sang Hàn Quốc bất chấp nguy hiểm. ‘Người tên lửa’ đang mong được nói chuyện với Hàn Quốc. Có thể đây là tin tốt lành, có thể không – chúng ta hãy chờ xem!"

Mỹ sẽ không chấp nhận đàm phán trừ khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân. Nguồn: CNN