Ông Kim Jong Un: Mục tiêu hạt nhân 2017 hoàn thành, đã tới lúc sản xuất đầu đạn hàng loạt

Tất Đạt |

Trong thông điệp năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng tỏ thiện chí muốn đối thoại với Hàn Quốc trong dịp Thế Vận Hội Mùa đông, nhưng kiên quyết "nói không" với Mỹ.

Trong thông điệp năm mới được đăng tải vào khoảng 9h sáng ngày hôm nay (1/1 - giờ địa phương), Triều Tiên cho biết sẵn sàng gửi các vận động viên đại diện tới Thế Vận hội Mùa đông PyeongChang tổ chức tại Hàn Quốc cuối tháng 2 tới đây.

Lời tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gây bất ngờ bởi theo kì vọng của Seoul, việc Bình Nhưỡng tham gia Thế Vận hội sẽ giúp làm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Không chỉ có vậy, ông Kim còn chúc: "Thế Vận Hội Mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc sẽ là một dịp tốt cho họ. Chúng tôi chân thành hi vọng rằng Olympic Mùa đông sẽ thành công tốt đẹp."

"Triều Tiên sẽ chuẩn bị mọi bước cần thiết, kể cả gửi các đại diện tới tham dự Thế Vận Hội," nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Cũng theo ông Kim, Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng đối thoại với Hàn Quốc nhân dịp này. Thế Vận Hội Mùa đông năm nay sẽ được tổ chức tại PyeongChang, cách Seoul 180km về phía đông, trong khoảng ngày 9-25/2. Thế Vận Hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) sẽ diễn ra khoảng 1 tháng sau đó, từ ngày 9-18/3.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ nguyện vọng với Mỹ nhằm hoãn các cuộc tập trận quân sự thường niên để tránh căng thẳng nhân dịp Thế Vận Hội.

Trước đó, Triều Tiên lên án các cuộc tập trận này, cho rằng đây là hành động "tập dượt cho chiến tranh", đe dọa chủ quyền lãnh thổ Triều Tiên.

Trong thông điệp năm mới, ông Kim Jong Un cũng nói thêm: "Năm nay đánh dấu 70 năm ngày thành lập chính quyền Triều Tiên, và cũng là lúc Hàn Quốc tổ chức Thế Vận Hội Mùa đông. Có thể thấy năm 2018 mang ý nghĩa quan trọng cho cả 2 quốc gia bán đảo."

Người dân Triều Tiên đón Tết Dương lịch như thế nào?

Dù tỏ thái độ có phần mềm mỏng với quốc gia láng giềng nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh cáo rằng sẽ không nhân nhượng với Mỹ.

Theo ông Kim, năng lực vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là chướng ngại vật lớn với Washington và nút kích hoạt vũ khí hạt nhân luôn sẵn sàng trên bàn làm việc của ông.

"Chúng ta đã hoàn thành mục tiêu phát triển hạt nhân trong năm 2017. Trong năm tới, Triều Tiên sẽ đẩy mạnh sản xuất hàng loạt các đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo và triển khai sử dụng các vũ khí này," ông Kim kết luận.

Trong những tháng cuối năm qua, Triều Tiên đã nhiều lần có hành động kích động, thách thức cộng đồng thế giới.

Quốc gia này đã cho thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 với sức công phá lớn nhất vào hồi tháng 9 và phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ba lần liên tiếp trong cùng khoảng thời gian.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại