Theo tạp chí của Mỹ: Trái đất giờ đã nguy cấp đến mức trồng cây cũng không còn cứu được chúng ta

Oct |

Trồng cây, phủ xanh Trái đất là một trong những phương án tốt nhất để phòng chống biến đổi khí hậu. Thế nhưng, phương án này cũng không thực sự hiệu quả nữa.

Làm thế nào để chống lại biến đổi khí hậu? - đây là câu hỏi cấp bách cần con người giải quyết càng sớm càng tốt trong thế kỷ 21. Và một trong những lý do khiến khí hậu biến đổi quá nhanh chính là lượng khí nhà kính đang ngày một tăng cao.

Theo ước tính từ WHO, mỗi năm con người thải ra 30 - 40 tỉ tấn khí CO2 vào khí quyển. Lượng khí này sẽ giữ lại nhiệt lượng từ ánh Mặt trời, khiến cho Trái đất ngày một nóng lên. Nếu xu hướng này tiếp tục, cuộc sống của con người và các loài sinh vật sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Theo tạp chí của Mỹ: Trái đất giờ đã nguy cấp đến mức trồng cây cũng không còn cứu được chúng ta - Ảnh 1.

Lượng khí nhà kính hiện tại là quá nhiều

Để xử lý lượng khí thải này, từ lâu các chuyên gia vẫn tin rằng phương pháp hữu hiệu nhất chính là trồng cây.

Cây cối lớn lên nhờ CO2 và thải ra oxy, nên rõ ràng đây là tình huống hoàn toàn có lợi cho cả Trái đất và con người. Hơn nữa trong quá khứ, con người đã hủy hoại quá nhiều cây xanh trên Trái đất, và chúng ta có trách nhiệm trong chuyện này.

Theo tạp chí của Mỹ: Trái đất giờ đã nguy cấp đến mức trồng cây cũng không còn cứu được chúng ta - Ảnh 2.

Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã nghiêm trọng hơn chúng ta tưởng. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Geophysical Union, lượng CO2 trong khí quyển giờ đã nhiều đến mức việc trồng cây cũng không đem lại nhiều tác dụng nữa.

Cụ thể theo như Hiệp định Paris về phòng chống biến đổi khí hậu, mục tiêu của con người là hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất chỉ trong khoảng dưới 2 độ C.

Nếu như để chạm ngưỡng này, hậu quả để lại là rất nghiêm trọng, vì tỉ lệ thiên tai như cháy rừng, hạn hán, siêu bão... sẽ tăng mạnh.

Theo ước tính, nếu như phủ xanh cả Hoa Kỳ (khoảng 1,7 tỉ mẫu Anh), lượng CO2 hấp thụ được là 3 tỉ tấn/năm, tức là chưa được 10% con số thực tế. Tất nhiên, đó vẫn là con số ấn tượng, nhưng vấn đề là Trái đất không còn đủ chỗ nữa.

Theo tạp chí của Mỹ: Trái đất giờ đã nguy cấp đến mức trồng cây cũng không còn cứu được chúng ta - Ảnh 3.

Nhưng chúng ta không còn đủ chỗ nữa...

Trong số diện tích chúng ta vừa bàn đến, nó bao gồm cả lượng đất sử dụng cho trồng trọt, chịu trách nhiệm cung cấp nông sản cho phân nửa thế giới. Nghĩa là nếu như thay tất cả bằng cây xanh, nạn đói chắc chắn sẽ xảy ra.

Bên cạnh đó, con người vẫn cần phải chừa lại đất để phục vụ cho sự phát triển của xã hội. Vậy nên về cơ bản là dù có trồng cây, chúng ta cũng không thể có đủ lượng thực vật cần thiết để thay đổi tình hình.

Chúng ta phải làm gì?

Việc tiếp tục phủ xanh Trái đất vẫn là điều cần làm, và khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu nhằm tìm ra một phương án hiệu quả hơn.

Tuy nhiên trong lúc này, nỗ lực ấy cần đi kèm với sự cố gắng của từng người trong chúng ta.

Theo tạp chí của Mỹ: Trái đất giờ đã nguy cấp đến mức trồng cây cũng không còn cứu được chúng ta - Ảnh 4.

Nguồn: BI, Science Alert, Independent

theo Trí Thức Trẻ