Lật phà chở 251 hành khách tại Philippines, 4 người được cho thiệt mạng

Hồng Anh |

Lật phà chở 251 hành khách tại Philippines, 4 người được cho thiệt mạng
Lật phà chở 251 hành khách tại Philippines, 4 người được cho thiệt mạng
Ảnh phà Mercraft 3. Nguồn: Rappler.

Khoảng 11 giờ sáng nay, phà Mercraft 3 chở 251 hành khách bị chìm trên vùng biển cách thủ đô Manila, Philippines 70 km về phía Đông.

15h52: 

Theo Reuters, phát ngôn viên PCG cho biết, ông đã nhận được thông báo từ đài địa phương rằng, có 4 người thiệt mạng và 140 người được cứu sống. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa xác nhận chính thức con số trên.

Hãng tin AP thì cho biết, cơ quan chức năng và ngư dân Philippines đang cố gắng giải cứu hơn 200 người trong vụ tai nạn trên.

Trong khi đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn nguồn tin từ một đài phát thanh địa phương khác cho biết, một quan chức địa phương xác nhận, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 39 người.

Lật phà chở 251 hành khách tại Philippines, 4 người được cho thiệt mạng - Ảnh 1.

Người dân Philippines theo dõi công tác cứu hộ sau vụ chìm phà Mercraft 3. Ảnh: MDRRMO Panukulan

 Trước đó, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) cho biết, một chiếc phà chở 251 hành khách đã bị lật tại vị trí giữa đảo Dinahican, đảo Quezon và đảo Polilio. 

Cụ thể, khoảng 11 giờ sáng nay, văn phòng PCG tại thủ đô Manila nhận được điện báo từ Trạm Cảnh sát biển Bắc Quezon thông báo phà Mercraft 3 bị chìm tại vùng biển lân cận.

Trả lời phỏng vấn, phát ngôn viên của PCG cho biết tai nạn xảy ra ngoài thị trấn Real cách thủ đô Manila khoảng 70 km về phía Đông, khi chiếc phà hướng tới đảo Polillo trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phát ngôn viên của PCG Armand Balilo nói: "Chúng tôi chưa xác nhận được chính xác số lượng thương vong". Ông cho biết các trực thăng và tàu cứu hộ biển của PCG từ Nam Luzon đến thị trấn Real đã được cử đến hỗ trợ tại khu vực này.

"Chúng tôi tin rằng thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân chủ yếu gây ra vụ tai nạn này", ông này cho biết thêm, một số tàu thuyền ở vùng biển lân cận đã bắt đầu cứu được một vài người trong số các hành khách trên chuyến phà Mercraft 3.

Chuyến phà rời cảng thị trấn Real, thuộc phía Nam quần đảo Philippines đã gặp cơn bão nhiệt đới Vinta (Tembin) được dự báo sẽ bắt đầu đổ bộ vào vùng biển này vào ngày thứ 6 (22/12) tuần này.

Ông Armand Balilo nói, chiếc phà được cho phép ra khơi vì quanh khu vực thị trấn Real, đảo Polilo, phía Đông chính đảo Luzon, không có cảnh báo bão. Ông cũng loại trừ khả năng phà chìm vì chở quá số hành khách, vì phà Mercraft 3 được chở tối đa 286 người.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên trong vòng 30 năm qua, kể từ khi chiếc phà Doña Paz của Philippines đâm trúng tàu chở dầu khiến hơn 4000 người thiệt mạng.

Cuộc giải cứu các nạn nhân vẫn còn tiếp diễn. PCG cũng đã phối hợp với Lực lượng Vũ trang thuộc Bộ Tư lệnh Nam Luzon của Philippines tại Lucena, Quezon để triển khai các trực thăng và tàu thuyền để tham gia tìm kiếm và cứu hộ. 

theo Thời đại