TIN TỐT LÀNH 18/12: "Củi tươi" nâng đỡ không trong sáng - "củi khô" vun vén gia đình: Vào lò hết

Hoàng Anh Tú |

TIN TỐT LÀNH 18/12: "Củi tươi" nâng đỡ không trong sáng - "củi khô" vun vén gia đình: Vào lò hết
TIN TỐT LÀNH 18/12: "Củi tươi" nâng đỡ không trong sáng - "củi khô" vun vén gia đình: Vào lò hết
Ông Lê Phước Thanh - nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định không tác động để con mình được bổ nhiệm giám đốc Sở.

Trong đó có 2 cán bộ được bổ nhiệm "thần tốc" khi tuổi đời còn rất trẻ.

2 người trẻ "thăng tiến thần tốc"

Đó là cô Trần Vũ Quỳnh Anh (31 tuổi) và anh Lê Phước Hoài Bảo (32 tuổi).

Cô Quỳnh Anh có xuất phát điểm là tạp vụ, tháng 3/2011 mới ký hợp đồng với một trung tâm thuộc Sở Xây dựng Thanh Hoá, một năm sau thì chuyển lên phòng thuộc Sở, nghỉ sinh con 1 năm.

Từ nhân viên phòng lên luôn phó phòng, 6 tháng sau nữa lên trưởng phòng, suýt chút nữa thì lên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá (đã nằm trong danh sách quy hoạch cán bộ nguồn cho chức danh này cho giai đoạn 2015-2020) nếu như tháng 9/2016 việc thăng tiến thần tốc không bị dư luận lên tiếng. 

Từ tháng 9/2016, khi cô này bất ngờ xin thôi việc thì cũng là lúc hàng loạt lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá lao đao với dư luận.

Hẳn lúc này đây, nhiều vị sẽ cho rằng Quỳnh Anh là hung tinh của các lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, khiến Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Ngô Văn Tuấn bị cách hết chức vụ trong Đảng và ông Đào Vũ Việt (Giám đốc Sở Xây dựng) bị kỷ luật cảnh cáo.

Trường hợp người trẻ thứ 2: Lê Phước Hoài Bảo - giám đốc Sở trẻ nhất Việt Nam, được dư luận mạng xã hội đặt cho nickname "Người yêu chim" vì đã từng lên công an nhờ truy bắt kẻ trộm 3 con chim chào mào của mình.

Quan lộ của anh cũng như chim bay: Từ 2012, khi vừa chân ướt chân ráo về nước đã được lên chức Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý khu kinh tế mở Chu Lai.

Tháng 3/2014, khi mới 29 tuổi anh đã lên Phó Chủ tịch huyện, 1 năm sau lên Phó Giám đốc Sở và nhanh hơn nữa, 6 tháng sau lên Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư.

Bộ Nội vụ đã thanh tra và cũng lại dùng lá bùa 3 chữ "đúng quy trình" khi nói về trường hợp này. Thậm chí, trong suốt thời điểm từ tháng 9/2015, hàng loạt lãnh đạo Quảng Nam đăng đàn bảo vệ cho vị giám đốc Sở trẻ nhất Việt Nam này bằng những lời đanh thép (đọc tin chính).

Để rồi hôm nay, chúng ta lại gặp lại những người lớn tiếng nhất ấy trong một tâm thế khác.

Như ông Lê Phước Thanh - người đã ký đơn điều động chính con trai mình vào "chỗ ngon ăn", duyệt chi ngân sách cho con mình đi học bất chấp quy trình, quy định (mà vẫn nói là đúng quy trình - chuẩn quy định). (đọc tin chính).

Nhiều người cha vốn cũng yêu con như ông Thanh, nhưng xin ông nhớ cho một điều: Ông hãy yêu con bằng tiền túi của mình chứ đừng bằng ngân sách đóng thuế của dân. Muốn nâng đỡ dìu dắt con, xin đừng bằng vị trí - vai vế của mình. Đừng vun vén cho gia đình mình bằng quyền lực.

TIN TỐT LÀNH 18/12: Củi tươi nâng đỡ không trong sáng - củi khô vun vén gia đình: Vào lò hết - Ảnh 1.

Những vị quan như ông khiến người dân mất lòng tin nghiêm trọng.

Hàng loạt cán bộ bị xử lý

Cùng với sự thăng tiến của Trần Vũ Quỳnh Anh, Lê Phước Hoài Bảo làm "rụng" một loạt lãnh đạo thì cũng cuối tuần này, thêm một loạt lãnh đạo khác cũng bị xử lý kỷ luật.

Đó là nguyên Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng bị kỷ luật cảnh cáo (đọc tin chính); nguyên Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc - Uỷ viên Trung Ương Đảng Phạm Văn Vọng bị cách chức (đọc tin chính).

Kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Thanh Sơn- nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Nông. Kỷ luật khiển trách ông Lê Ân Tình - nguyên Trưởng công an Huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Hàng loạt "củi tươi" khác dù chỉ mới là "cành nhỏ" nhưng cũng "cháy nỏ" chẳng kém: Kỷ luật cảnh cáo ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ, kỷ luật khiển trách ông Lê Thuận Bé, Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ.

Tự kiểm tra nội bộ, tỉnh Tây Ninh cũng phát hiện và xử lý 4 vụ tham nhũng (đọc tin chính).

Hãy bắt đầu một tuần mới bằng những tin tốt lành!

Hiệu ứng BOT Cai Lậy buộc 35 BOT khác phải giảm giá vé là tin tốt lành cần được chia sẻ mạnh với anh em tài xế nhà mình. 

Nếu không có vụ BOT Cai Lậy không biết đến bao giờ cánh tài xế mới không bị "chém ngọt" như thế.

Mà cuối cùng, người bị thiệt hại nhiều nhất lại chẳng phải cánh tài xế hay chủ BOT, mà là người dân và các doanh nghiệp khi phải cộng thêm giá cho hàng hoá khi đi qua 35 BOT này.

10 năm rồi kể từ khi quy định buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông chính thức có hiệu lực. Kể từ đó, mỗi năm giảm được số người chết vì tai nạn giao thông xuống đến 9.000 ca.

Theo tính toán của Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á thì sau 10 năm, Việt Nam đã ngăn chặn được hơn 500.000 ca chấn thương sọ não nhờ đội mũ bảo hiểm.

Cụ thể, tỷ lệ bệnh nhân tổn thương não giảm từ 21% xuống 13%, bảo vệ được hơn 15.000 mạng sống, giúp tiết kiệm 3,5 tỷ USD.

Và nếu bạn quan tâm đến việc này, đừng quên đọc câu chuyện rất đáng ngưỡng mộ từ 2 thầy trò ở Hoà Bình sáng chế ra loại mũ bảo hiểm đặc biệt "không đội vào thì không nổ được xe máy" này (đọc tin chính).

Việt Nam giành 3 huy chương bạc Olympic Khoa học trẻ Quốc tế cũng là một tin vui.

Nhưng vui hơn, đặc biệt là với những người tài, thì tăng lương gấp đôi theo nghị định 140 của Chính Phủ hẳn là điều ai nấy đều mong đợi.

Bộ Y tế không đứng ngoài cuộc trước Bộ GTVT và Bộ Giáo dục khi mà từ 15/12 này đến 27/12, toàn bộ Bộ Y tế sẽ đồng loạt tăng cường thanh tra, kiểm tra và triển khai đánh giá, đo lường sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ của các nhân viên y tế và chất lượng bệnh viện 2017 (đọc tin chính).