Lại bất ngờ "tình bạn Nga-Mỹ": Ông Putin hết lời cảm ơn ông Trump giúp chặn vụ khủng bố

Hải Võ |

Lại bất ngờ "tình bạn Nga-Mỹ": Ông Putin hết lời cảm ơn ông Trump giúp chặn vụ khủng bố
Lại bất ngờ "tình bạn Nga-Mỹ": Ông Putin hết lời cảm ơn ông Trump giúp chặn vụ khủng bố
(Xử lý ảnh: Thi Anh)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/12 gửi lời cảm ơn đồng cấp Mỹ Donald Trump vì sự hỗ trợ giúp Nga ngăn chặn vụ âm mưu tấn công khủng bố ở St. Petersburg của IS.

RT cho hay, thông tin do Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cung cấp đã giúp lực lượng an ninh Nga xác định, truy lùng và bắt giữ được những kẻ khủng bố.

Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự biết ơn với tổng thống Trump thông qua một cuộc điện đàm. Ông Putin còn khẳng định các cơ quan an ninh Nga sẽ luôn luôn chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp Mỹ về bất cứ tài liệu nào Nga có được về các kế hoạch tấn công trên lãnh thổ Mỹ.

"Tổng thống Nga cảm ơn người đồng cấp Mỹ về thông tin do CIA chia sẻ, nhờ đó giúp truy tìm, vạch trần và bắt giữ một nhóm khủng bố có âm mưu đánh bom ở nhà thờ Kazan tại St. Petersburg và các địa điểm đông người khác trong thành phố," thông cáo báo chí của Điện Kremlin ngày 17/12 cho biết, sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ.

Ông Putin cũng nhờ ông Trump chuyển lời khen ngợi của mình tới giám đốc CIA Mike Pompeo cùng nhóm tác nghiệp đã thu thập được thông tin về những kẻ khủng bố.

Trước đó, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ các thành viên của một nhóm khủng bố "nằm vùng" có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tại St. Petersburg. Trong cuộc đột kích vào đêm ngày 13, rạng sáng ngày 14 vừa qua, FSB đã thu giữ lượng lớn chất nổ, vũ khí, đạn dược và vô hiệu hóa một cơ sở sản xuất bom.

Đầu sỏ IS của nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch từ nước ngoài nhằm vào nhà thờ Kazan, một trong những địa điểm biểu tượng của St. Petersburg.

Vài ngày trước đó, FSB phá một âm mưu tấn công khủng bố ở thủ đô Moskva vào dịp Tết dương lịch 2018.

Tổng thống Nga Putin cảm ơn tổng thống Mỹ Trump trong điện đàm ngày 17/12/2017

Việc ông Putin tỏ thái độ cảm ơn với ông Trump được đánh giá là tín hiệu khá tươi sáng về quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo. Trước đó ba ngày, hôm 14/12 ông Trump cũng bày tỏ cảm kích vì phát biểu của ông chủ Điện Kremlin trong cuộc họp báo cuối năm 2017 diễn ra cùng ngày.

Nhà Trắng nêu trong thông cáo báo chí, "Tổng thống Trump cảm ơn người đồng cấp Putin vì đã ghi nhận thành quả kinh tế mạnh mẽ của Mỹ trong buổi họp báo thường niên".

Trong buổi họp báo kéo dài 3 tiếng 41 phút, tổng thống Putin đã từ chối đánh giá về ông Donald Trump. Thay vào đó, ông Putin đề cập đến sự phát triển tích cực của nền kinh tế và thị trường Mỹ.

"Các bạn hãy nhìn vào thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng, điều đó cho thấy có lòng tin đối với những gì ông Trump làm. Đó là thực tế khách quan và cần phải thừa nhận không phân biệt việc có đối lập với ông Trump hay không," ông Putin nói.