Giải mã nỗi ám ảnh của tất cả mọi đứa trẻ: Nuốt kẹo cao su sẽ bị dính ruột!

Lê Nam Khánh |

Lại có thêm một ví dụ cho thấy cơ thể con người hết sức diệu kì!

Dám cá là bạn vẫn còn nhớ câu nói “huyền thoại” từng ám ảnh biết bao đứa trẻ là nuốt kẹo cao su sẽ bị… dính ruột.

Đây là tin vui dành cho bạn, mặc dù nhiều loại kẹo cao su có thể chống lại quá trình tiêu hóa của hệ tiêu hóa, điều này “không đồng nghĩa với việc chiếc kẹo cao su bạn nuốt vào bụng hồi còn bé sẽ mãi mãi ở đó.”

Giải mã nỗi ám ảnh của tất cả mọi đứa trẻ: Nuốt kẹo cao su sẽ bị dính ruột! - Ảnh 1.

Có thể bạn chưa biết, quá trình tiêu hóa bao gồm ba yếu tố cơ bản: Đầu tiên là quá trình cơ học yêu cầu thức ăn phải được xử lý trước khi tiêu hóa, nói một cách đơn giản hơi là nhai.

Quá trình thứ hai liên quan đến enzyme hoặc protein trong nước bọt hoặc trong ruột của con người để nghiền nát và phân tách thức ăn. Cuối cùng và quan trọng không kém là a-xit với chức năng hòa tan tất cả thức ăn còn sót lại trong cơ thể có thể dễ dàng đi qua ruột.

Thông thường khi bạn ăn, răng và lưỡi sẽ phối hợp cùng nhau để nghiền thức ăn thành từng mẩu nhỏ. Sau đó các chuyển động cơ học sẽ đẩy thức ăn vào hành trình tiêu hóa, giống như video minh họa bên dưới:

Giải mã nỗi ám ảnh của tất cả mọi đứa trẻ: Nuốt kẹo cao su sẽ bị dính ruột! Nguồn: GIPHY

Trong khi điều này xảy ra, enzyme trong nước bọt và các chất hóa học trong bụng/ ruột sẽ bắt đầu quá trình hóa học cho phép bạn chuyển đổi thức ăn thành các dưỡng chất có ích cho cơ thể. 

Tiếp đến, a-xít trong bụng sẽ hoạt động để hòa tan những gì còn lại trong cơ thể để có thể dễ dàng đi qua đường ruột và cuối cùng là… thải ra ngoài.

Thế nhưng, kẹo cao su lại không được thiết kế để có thể bị tiêu hóa dễ dàng như các thức ăn thông thường. Điều bất thường này bắt đầu ngay ở chỗ bạn không thể nghiền nhỏ kẹo cao su. Nó khiến khi bạn nuốt phải, kẹo cao su rơi vào quá trình tiêu hóa như một ‘cục thức ăn” lớn:

Giải mã nỗi ám ảnh của tất cả mọi đứa trẻ: Nuốt kẹo cao su sẽ bị dính ruột! - Ảnh 3.

Khi enzyme trong cơ thể phân tách carbonhydrate, dầu và cồn có trong kẹo cao su như đối với các loại thức ăn khác, kẹo cao su sẽ “miễn dịch” với enzyme.

Và kể cả sức mạnh của a-xít cũng không phải là đối thủ của loại thức ăn vốn không dùng để nuốt này. Vì thế, một phần kẹo cao su sẽ vượt qua mọi thách thức của hệ tiêu hóa.

Dù vậy, các nhà khoa học đã chứng minh, kẹo cao su không phải là loại thức ăn duy nhất có khả năng này, ngô và hạt hướng dương cũng có khả năng tương tự.

Vì thế, mặc dù kẹo cao su cứng đầu đến mức có thể vượt qua quá trình tiêu quá, các cơ bắp trong cơ thể bạn cuối cùng vẫn có thể tống nó ra ngoài chỉ sau… vài ngày bằng các chuyển động cơ bắp.

Cơ thể con người quả thực hết sức diệu kì! Dẫu sao đi chăng nữa, bạn cũng không nên nuốt kẹo cao su đâu nhé!

theo Saostar