Điều tra nhân viên Nhà Trắng "tiếp xúc" phụ nữ khi tháp tùng Tổng thống Trump

Hồng Hạnh |

Ba nhân viên quân sự Nhà Trắng vừa bị đình chỉ nhiệm vụ trong bối cảnh xuất hiện cáo buộc họ tiếp xúc không đứng đắn với phụ nữ nước ngoài khi tháp tùng Tổng thống Donald Trump công du châu Á.

Tờ Wasington Post dẫn nguồn quan chức biết rõ sự việc cho biết, các nhân viên này làm việc cho Cơ quan Liên lạc Nhà Trắng – một đơn vị quân sự chuyên dụng hỗ trợ kỹ thuật cho Tổng thống, Phó Tổng thống, Sở Mật vụ và các quan chức khác đảm bảo thông tin liên lạc. Hiện quân đội Mỹ đang điều tra cáo buộc 3 nhân viên trên.

Tổng thống Trump đã thực hiện chuyến công du kéo dài 12 ngày tới châu Á và Việt Nam là một trong năm điểm đến, nơi ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 17 đồng thời thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Wright cũng xác nhận Lầu Năm Góc đang điều tra về hành vi của 3 nhân viên Nhà Trắng. Nếu như bị xác định có tội, ba nhân viên quân sự này phải đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tiếp cận thông tin mật hoặc có thể bị khởi tố ra tòa.

Trong một diễn biến liên quan, 4 nhân viên quân sự thuộc Cơ quan Liên lạc Nhà Trắng cũng đã phải đối mặt với những lời cáo buộc liên quan đến hành vi sai phạm trong chuyến công tác tới Panama cùng Phó Tổng thống Mike Pence hồi tháng 8.

Những người này đã bị tố giác đưa những người phụ nữ nước ngoài vào khu vực an ninh khi họ đang chuẩn bị đón chuyến bay của Phó Tổng thống Pence hạ cánh xuống Panama. Các đối tượng đã buộc phải về nước trước khi Phó Tổng thống Pence đến và bị tước nhiệm vụ tại Nhà Trắng để chờ kết quả cuộc điều tra.

Đại tá Amanda I. Azubuike – nữ phát ngôn viên quân đội – cho biết cuộc điều tra về sự việc ở Panama đã khép lại và kết quả đã được chuyển tới cho các quan chức quân sự cấp cao để xem xét. Bà không biết về kết luận cuối cùng cũng như hình phạt cụ thể có được đưa ra hay không. Tuy nhiên, theo đài NBC, các nhân viên đó đã bị sa thải khỏi Nhà Trắng.

Người phát ngôn của cả Tổng thống Trump lẫn Phó Tổng thống Pence đều từ chối bình luận về sự việc trên.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vi phạm liên quan đến việc tiếp xúc với phụ nữ của các nhân viên quân sự cấp cao làm nhiệm vụ trong các chuyến công du của Tổng thống Mỹ. Tháng 4/2012, 13 nhân viên Sở Mật vụ đã buộc phải bay trở lại Washington từ Cartagena, Colombia, sau khi bị tố cáo đưa gái mại dâm về phòng khách sạn của mình.

Các nhân viên đó theo kế hoạch phải chuẩn bị trước để chờ Tổng thống Barack Obama tới tham dự một cuộc họp thượng đỉnh về kinh tế.

Sau vụ bê bối, 10 người đã bị mất việc. Sự vụ cũng làm dấy lên lo ngại rò rỉ thông tin mật về lịch trình di chuyển của Tổng thống.

https://baotintuc.vn/the-gioi/dieu-tra-nhan-vien-nha-trang-tiep-xuc-phu-nu-khi-thap-tung-tong-thong-trump-20171122150030717.htm

theo Báo Tin tức