Bị mắng vì chuẩn bị đèn cho người mù song chỉ 2 câu, người đàn ông đã lật ngược tình thế

Diệp Anh |

Từ chỗ bị mắng, người đàn ông đã khiến cho người vừa mắng mình phải "câm nín" thừa nhận rằng bản thân đã phạm sai lầm.

5 mẩu chuyện ngắn dưới đây đáng để cho tất cả mọi người cùng ngẫm, đặc biệt là những người đang ở độ tuổi trung và cao niên.

Câu chuyện thứ nhất

Có một người mù đến nhà bà con chơi, đến khi trời tối mới về. Người bà con liền chuẩn bị một cái đèn lồng và nói với người mù: "Trời tối rồi, đường cũng rất tối, anh cầm cái đèn lồng này về nhé."

Cảm thấy người bà con như đang xúc phạm mình, người mù liền "bốc hỏa", lớn tiếng mắng rằng: "Anh biết thừa là tôi mù, vậy mà còn đưa đèn lồng cho tôi soi đường, anh đang chế giễu tôi đấy phải không?"

Người bà con liền giải thích: "Anh đã phạm một sai lầm rất lớn, đó là tư duy cục bộ. Anh xem anh đi đường, rất nhiều người cũng đi, anh giơ cái đèn lên, người ta sẽ nhìn thấy anh mà không va vào anh".

Ngẫm nghĩ một lát, người mù đành phải gật đầu, thừa nhận người bà con nói đúng.

Lời bình:

Con người sống đến tuổi trung niên, cao niên, cần phải học được cách suy xét, đánh giá vấn đề một cách bao quát, đổi góc nhìn, vị trí cho người khác để tư duy. Như thế, chúng ta không những có thể hiểu người khác mà bản thân mình cũng sẽ bớt được rắc rối phiền não không đáng có.

Bị mắng vì chuẩn bị đèn cho người mù song chỉ 2 câu, người đàn ông đã lật ngược tình thế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện thứ hai

3 người công nhân đang xây tường nhà. Có người đi ngang qua hỏi: "Các anh đang làm gì vậy?"

Người đầu tiên sẵng giọng: "Không nhìn thấy à mà còn hỏi, xây tường".

Người thứ hai ngẩng đầu lên cười, nói: "Chúng tôi đang xây một tòa nhà cao tầng".

Người thứ ba vừa làm vừa ngân nga một bài hát, nụ cười của anh ta rất rạng rỡ: "Chúng tôi đang xây dựng một thành phố mới".

10 năm sau, người đầu tiên trong cuộc hội thoại trên vẫn là một thợ xây, người thứ hai trở thành một kiến trúc sư ngồi bàn giấy thiết kế còn người thứ 3 trở thành ông chủ của hai người kia.

Lời bình:

Giữ một thái độ lạc quan sẽ có vai trò quyết định đến cuộc sống trong tương lai. Càng lạc quan, con người sẽ càng kiên cường, cứng cỏi, tâm trạng càng thoải mái, chất lượng cuộc sống càng được nâng cao.

Bị mắng vì chuẩn bị đèn cho người mù song chỉ 2 câu, người đàn ông đã lật ngược tình thế - Ảnh 2.

Câu chuyện thứ ba

Có một đứa trẻ nọ tính khí rất cáu bẳn. Một hôm, nó được bố đưa cho một túi đinh và dặn, cứ khi nào con tức giận, hãy đóng một chiếc đinh lên hàng rào gỗ phía sau vườn.

Ngày đầu tiên, cậu bé đóng 37 chiếc đinh lên hàng rào gỗ.

Dần dần, số đinh đóng trên hàng dào giảm đi trông thấy. Cậu ta nhận ra rằng việc kiểm soát cơn giận của mình còn dễ hơn việc đóng những cái đinh lên gỗ.

Cuối cùng, đứa trẻ cáu kỉnh ngày nào đã học được tính kiên nhẫn, nhẫn nại, không còn tùy tiện bộc lộ sự cau có như trước.

Nó nói với bố những cảm nhận của bản thân, ông bố nghe xong liền nói, mỗi khi con khống chế được cơn giận, con hãy rút một cái đinh ra. Ngày ngày qua đi, cuối cùng cậu con trai cũng làm xong việc và báo cáo với bố.

Ông bố dắt tay con ra trước hàng rào, nói: "Con làm rất tốt, con là một đứa trẻ ngoan. Nhưng con hãy nhìn vào những chiếc lỗ trên hàng rào xem, có phải chúng đã khiến hàng rào mất đi trạng thái ban đầu không?

Những lời nói được nói ra khi con nổi giận giống như những chiếc đinh kia, nó lưu lại những vết thương, để lại những vết sẹo. Nếu con cầm dao chém người khác một nhát, cho dù con nói bao nhiêu lời xin lỗi, vết thương đó cũng vẫn tồn tại mà không thể mất đi được.

Tổn thương do lời nói gây ra cũng thế, nó khiến người ta khó có thể chấp nhận hệt như vết thương thực tế kia vậy."

Lời bình:

Trong cuộc sống, luôn có những tình huống khiến ta phật ý, khó chịu, đó là điều không thể miễn nhiễm, vì thế, mỗi người không nên vừa gặp chuyện không vui là tỏ thái độ cáu bẳn, bực tức. 

Giận dữ không chỉ làm tổn thương tình cảm của người khác mà còn gây hại cho chính tâm trạng, sức khỏe của bản thân.

Nếu chúng ta đều có thể bắt đầu từ chính mình, khoan dung với người khác, kiểm soát cảm xúc, không tùy tiện xả cơn giận dữ ra ngoài, tin chắc rằng bạn sẽ gặt hái được những "trái ngọt" ngoài tưởng tượng.

Bị mắng vì chuẩn bị đèn cho người mù song chỉ 2 câu, người đàn ông đã lật ngược tình thế - Ảnh 3.

Câu chuyện thứ tư

Có một cậu bé nọ theo mẹ đến cửa hàng tạp hóa mua đồ. Chủ cửa hàng nhìn thấy cậu bé đáng yêu liền bóc một hộp kẹo và bảo cậu lấy một nắm.

Tuy nhiên cậu bé chẳng có bất cứ phản ứng gì. Sau vài lần mời không được, ông chủ liền lấy cả một nắm kẹo nhét vào túi áo em.

Trở về đến nhà, người mẹ tò mò hỏi con trai tại sao không tự lấy kẹo mà để ông chủ phải lấy cho mình. Cậu bé cười bí hiểm: "Vì tay của con hơi nhỏ mà tay của ông chủ cửa hàng thì khá là to, nếu ông ấy lấy kẹo cho con, con sẽ được nhiều kẹo hơn là con tự lấy."

Lời bình:

Trong nhiều trường hợp, không nên chỉ biết dựa vào sức của bản thân mà nên học cách mượn sự giúp đỡ của người khác, đặc biệt là với những người trung, cao niên, hãy dựa con cái, dựa vào bạn đời… trong những tình huống phù hợp. 

Không nên cảm thấy ngại ngùng bởi thực ra, điều này cho thấy sự thông minh của bạn.

Bị mắng vì chuẩn bị đèn cho người mù song chỉ 2 câu, người đàn ông đã lật ngược tình thế - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện thứ năm

Có một người thợ mộc nọ chặt cây lấy gỗ, làm thành 3 cái thùng. Một cái đựng phân, gọi là thùng phân, người người tìm cách tránh; một cái đựng nước, gọi là thùng nước, nhà nhà đều dùng đến; một cái đựng rượu, gọi là thùng rượu, ai nấy đều thích thú.

Những cái thùng, bản chất là như nhau, chỉ vì đựng những thứ khác nhau và vận mệnh trở nên khác biệt đến khó tin.

Lời bình:

Đời người cũng vậy, bạn sống với quan niệm thế nào cuộc đời của bạn sẽ như thế, bạn có suy nghĩ thế nào, cuộc sống của bạn cũng sẽ như vậy.

Đối với những người đang ở tuổi trung, cao niên, hãy đừng áp dụng cách nghĩ cũ kỹ để áp dụng vào cuộc sống hiện tại, hãy cố gắng và thoải mái đồng hành cùng xu hướng chung để bản thân thời thượng một chút.  

Bị mắng vì chuẩn bị đèn cho người mù song chỉ 2 câu, người đàn ông đã lật ngược tình thế - Ảnh 5.