Thủ tướng Lý Hiển Long: Mỹ không chỉ quyết định thịnh vượng, mà cả chiến tranh và hoà bình Châu Á

Hà Liên |

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh, Mỹ không chỉ tìm kiếm sự thịnh vượng mà còn giải quyết chiến tranh và hòa bình ở Châu Á.

Bản chất quan hệ Mỹ-Châu Á không đổi

Phát biểu trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Singapore nói rằng mục tiêu lớn của các doanh nghiệp Mỹ để phát triển thị trường mới, đầu tư mới và tạo sự thịnh vượng cho cả hai bờ Thái Bình Dương (TBD), mấu chốt chính là thái độ của Mỹ.

Ông Lý Hiển Long nhấn mạnh, dù chính quyền Donald Trump có "cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt" với người tiền nhiệm, bản chất của quan hệ Mỹ - Châu Á không thay đổi.

Lợi ích kinh tế của Mỹ với Châu Á quan trọng, đang tăng trưởng và thời điểm này, thương mại xuyên TBD vượt thương mại xuyên Đại Tây Dương. Các công ty đa quốc gia của Mỹ có những khoản đầu tư lớn ở nhiều nước Châu Á.

Những quan hệ kinh tế này được bổ sung bởi các lợi ích chiến lược và an ninh quan trọng của các đồng minh lớn của Mỹ ở Châu Á. Ông nhấn mạnh, ổn định và an ninh của Châu Á - TBD là lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ.

Ông gọi quan hệ Mỹ-Trung là "mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới”, và hy vọng Mỹ duy trì quan hệ ổn định, xây dựng với Trung Quốc nhằm đem lại lợi ích cho khu vực và thế giới.

"Đó là những nước có khả năng thúc đẩy các nước trong khu vực Châu Á - TBD, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, để hưởng thụ ổn định, hoà bình và thịnh vượng", Channel News Asia dẫn lời Thủ tướng Singapore.

Bàn về Triều Tiên trong cuộc gặp ông Donald Trump, Thủ tướng Singapore đề cao đối thoại, cho rằng Mỹ cần phối hợp với các nước khác, gồm Trung Quốc để giải quyết.

Đừng đánh mất vai trò ở Châu Á

Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên TBD (TTP) là đáng tiếc nhưng các nước còn lại hy vọng Mỹ tiếp tục duy trì, tăng cường quan hệ kinh tế với các nước Châu Á theo cách khác, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Trong bối cảnh "không phải thời điểm để bắt đầu chiến lược thương mại mới quan trọng", ông Lý Hiển Long cho rằng, Mỹ vẫn nên duy trì tự do thương mại, giải quyết các vấn đề thương mại phát sinh với các đối tác.

Theo ông, Mỹ nên tiếp tục áp dụng chính sách liên kết kinh tế bền vững khi Châu Á có nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ về đầu tư, công nghệ và có tầng lớp trung lưu đang phát triển.

Theo Thủ tướng Singapore, các nước Châu Á muốn duy trì, phát triển hệ thống thương mại, tài chính đa phương toàn cầu, mối liên hệ kinh tế với Châu Âu và Mỹ ngay cả khi tăng cường hợp tác trong phạm vi khu vực.

Trong thông điệp gửi tới các nhà lãnh đạo Mỹ trong chuyến thăm, ông Lý Hiển Long nói: "… Thế giới bên ngoài đang chuyển động, Châu Á năng động và Mỹ không chỉ có một vai trò để thực hiện. Đó thực sự là một cuộc chơi đang tuột khỏi tầm tay các vị. Đừng đánh mất nó".

theo Lao Động