Phối hợp lực lượng truy quét các băng đảng tội phạm

Quốc Dũng |

Hơn 1.000 binh sĩ lại được triển khai từ ngày 10-10 để tham gia chiến dịch truy quét các băng đảng tội phạm với lực lượng cảnh sát nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đang thống trị tại Rio de Janeiro, nhất là khu ổ chuột Rocinha lớn nhất ở thành phố này.

Một quan chức quân đội cho biết, việc huy động binh sĩ lần này nhằm "tìm kiếm vũ khí, đạn dược, thuốc nổ và tội phạm". Sở dĩ nói "binh sĩ lại được triển khai" bởi trước đó họ từng xuất hiện và mới rút đi hôm 29-9.

Theo giới truyền thông, cuộc chiến giữa các băng đảng mua bán ma túy đã nổ ra từ đầu tháng 9 và đến nay vẫn chưa thấy có dấu hiệu kết thúc, bất chấp sự hiện diện của cảnh sát và binh sĩ.

Khu ổ chuột Rocinha là nơi sinh sống của đa số người lao động nghèo và những ngõ ngách ngoằn ngoèo tại đây là chỗ trú ẩn lý tưởng cho bọn tội phạm, khiến cảnh sát và binh sĩ gặp khó khăn khi truy quét chúng.

Theo giới truyền thông, cùng với việc điều binh sĩ, chính quyền còn triển khai cả xe bọc thép để lập các chốt canh gác tại một số ngõ hẻm ở khu ổ chuột Rocinha được cho là có nhiều tên tội phạm ma túy lẩn trốn.

Theo hãng AFP, tối 10-10, cảnh sát đã bắt Danubia de Souza Rangel (vợ thứ ba của ông trùm Antonio Francisco Bonfim, kẻ có biệt danh "Nem da Rocinha" bị bắt từ năm 2011) trong khu ổ chuột Morro do Dende, gần sân bay quốc tế Rio de Janeiro.

Mặc dù bị kết án vắng mặt hồi tháng 3-2016 với bản án 28 năm tù vì tội buôn lậu ma túy, nhưng Danubia de Souza Rangel vẫn trưng ảnh mặc bikini trên mạng xã hội.

Theo giới truyền thông, trước khi bị bắt tối 10-10, Danubia de Souza Rangel đã chỉ huy đàn em tiêu diệt thủ lĩnh của băng đảng đối địch Rogerio Avelino da Silva (có biệt danh Rogerio 157).

Rogerio Avelino da Silva từng là "cánh tay phải" của ông trùm Antonio Francisco Bonfim, nhưng sau khi "Nem da Rocinha" bị bắt, hắn đã "trở giáo" đầu quân cho băng Comando Vermelho vốn là đối thủ của băng Amigos dos Amigos và kiểm soát một số điểm bán ma túy ở Rocinha và muốn trở thành ông trùm của khu ổ chuột này.

Giới truyền thông đưa tin, trước khi trở thành vợ của ông trùm Antonio Francisco Bonfim, Danubia de Souza Rangel đã sống với 2 ông trùm mua bán ma túy (thậm chí có con với họ) nên học được không ít "ngón nghề".

Sau khi chồng ngồi tù, Danubia de Souza Rangel đã điều hành băng Amigos dos Amigos và chỉ đạo mua bán ma túy tại khu ổ chuột Rocinha. Do đó, Danubia de Souza Rangel được giới giang hồ gọi với biệt danh "Cảnh sát trưởng Rocinha".

Theo giới truyền thông, tuy bị bắt và ngồi tù từ năm 2011, nhưng ông trùm Antonio Francisco Bonfim vẫn chỉ đạo từ nhà tù liên bang ở Campo Grande (bang Mato Grosso do Sul).

Cảnh sát cho biết, chỉ trong mấy năm, Antonio Francisco Bonfim đã trở thành ông trùm quyền lực nhất Rio de Janeiro và dưới trướng hắn lúc nào cũng có 120 tay súng bảo vệ.

Gần 6 năm trước (9-11-2011), cảnh sát cùng tiểu đoàn đặc nhiệm quân cảnh bang Rio de Janeiro trực gác tại chốt kiểm soát trên đường dẫn vào khu ổ chuột Rocinha không ngờ bắt được ông trùm Antonio Francisco Bonfim, mặc dù họ được đề nghị đưa 1 triệu real Brazil (khoảng 560.000 USD) để được thoát thân.

Sau khi bắt được ông trùm Antonio Francisco Bonfim, quân đội và cảnh sát đã quyết định mở chiến dịch "Chấn động hòa bình" nhằm kiểm soát Rocinha và đó là chiến dịch quy mô nhất kể từ năm 2008, sau khi Brazil phát động chiến dịch bình định các khu ổ chuột đang bị bọn buôn ma túy kiểm soát.

Theo hãng AP, một trong những nguyên nhân khiến tình hình tội phạm tăng vọt bởi các băng đảng tội phạm được vũ trang hạng nặng, kiểm soát nhiều khu ổ chuột và đa số cư dân ở Rio de Janeiro, đặc biệt là các khu ổ chuột không ưa cảnh sát vì lực lượng này luôn bị cáo buộc tham nhũng và sử dụng vũ lực vượt quá quyền hạn.

Theo thống kê, có hàng trăm dân thường thiệt mạng trong các chiến dịch bố ráp của cảnh sát mỗi năm. Gần 2 tháng trước, chính quyền liên bang từng điều hơn 8.000 binh sĩ đến Rio de Janeiro để hỗ trợ cảnh sát tại đây bình ổn tình hình.

Ngày 21-8, khoảng 5.000 binh sĩ, cảnh sát và đặc vụ bắt đầu khám xét bất ngờ tại 7 khu vực ở miền Bắc Rio de Janeiro.

Mục tiêu của chiến dịch là trấn áp các hoạt động buôn lậu vũ khí và ma túy và đây là chiến dịch chung thứ ba của cảnh sát và quân đội được tiến hành kể từ cuối tháng 7.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có 3.457 vụ giết người tại bang Rio de Janeiro, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất kể từ năm 2009.

Trung sĩ Fabio Cavalcante là quân cảnh Brazil thứ 100 bị sát hại ở Rio de Janeiro trong năm nay.

Nhiều người lo ngại 2017 sẽ trở thành năm chết chóc nhất đối với lực lượng quân cảnh Brazil. Và kể từ đầu năm đến nay đã có 59 cảnh sát thiệt mạng tại Rio de Janeiro.

theo Cảnh sát toàn cầu