Trong trường hợp xấu nhất, đây sẽ là con số tổn thất "đáng sợ" siêu bão Lan gây ra cho NB

Kim Chi |

Trong trường hợp xấu nhất, đây sẽ là con số tổn thất "đáng sợ" siêu bão Lan gây ra cho NB
Trong trường hợp xấu nhất, đây sẽ là con số tổn thất "đáng sợ" siêu bão Lan gây ra cho NB

Chuyên gia dự báo thiệt hại thiên tai Chuck Watson cho rằng, siêu bão Lan có thể gây thiệt hại ước tính từ 25 – 35 tỉ USD cho Nhật Bản.

Chuck Watson - chuyên gia dự báo thuộc Trung tâm nghiên cứu Enki Research, Georgia, Mỹ cũng cho rằng: 

"Nếu đi đúng hướng, bão Lan sẽ tiếp cận vịnh Tokyo vào khoảng 3 giờ sáng theo giờ địa phương. Bất kỳ sự chuyển hướng nào trên đường đi của cơn bão đều có thể gây ra thiệt hại cho Nhật Bản, hiện tại đây là dự báo được đưa ra trong trường hợp xấu nhất".  

Tuy nhiên theo Trung tâm Cảnh báo bão Hawaii, một cơ quan hợp tác giữa Không quân và Hải quân Hoa Kỳ, siêu bão Lan sẽ yếu dần sau khi vào gần đất liền trong ngày 23/10. 

Trong trường hợp xấu nhất, đây sẽ là con số tổn thất đáng sợ siêu bão Lan gây ra cho NB - Ảnh 1.

Siêu bão Lan đã gây ra những hậu quả nhất định tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Ông Watson cũng nhận định, so với Mỹ, cơ sở hạ tầng tại Nhật Bản được trang bị tốt hơn để ứng phó với một cơn bão như Lan. 

Người Nhật được chuẩn bị tốt hơn và có khả năng đối phó với thiên tai tốt hơn so với Mỹ. Nếu một cơn bão tương tự như Lan vào New York hoặc Miami, nó có thể gây thiệt hại 75-100 tỉ USD.

Lan là một trong những cơ bão mạnh nhất từ trước tới nay, kể cả Maria, Irma, Harvey và Ophelia đã tấn công Texas, Florida, Puerto Rico và Ireland trong hai tháng vừa qua.

"Từ tháng 8 đến nay, đây là vụ thiên tai thứ 17 mà tôi theo dõi, đe doạ đến hơn 1 triệu người và có thể gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD", ông Watson khẳng định.

Tính đến thời điểm hiện tại, siêu bão Lan đã khiến ít nhất 2 người Nhật Bản thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.