New Zealand có lãnh đạo mới, TPP lại đứng trước thách thức bất ngờ

Thi Anh |

Thủ tướng mới đắc cử của New Zealand muốn tiến hành một kế hoạch nhưng điều này lại vi phạm dự thảo TPP.

Việc New Zealand tham gia vào Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã vấp phải một trở ngại mới khi Thủ tướng vừa đắc cử Jacinda Ardern khẳng định, bà sẽ hối thúc thay đổi TPP, thỏa thuận dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng tới.

Phát biểu trong chương trình Q+A của TVNZ, bà Ardern cho biết, bà ủng hộ TPP cũng như tăng lượng hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, Thủ tướng mới đắc cử của New Zealand cũng kiên quyết tiến hành kế hoạch ngăn cản đầu cơ nước ngoài trong thị trường nhà ở của Đảng Lao động, mà điều này lại vi phạm dự thảo của thỏa thuận.

Bà Ardern cho biết, bà sẽ vận động các lãnh đạo tiến tới thay đổi thỏa thuận tại hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào tháng tới tại Việt Nam.

"Theo quan điểm của chúng tôi, việc cân bằng mong muốn của mình để đảm bảo cung cấp nhà ở có giá cả hợp lý bằng cách giảm bớt nhu cầu và cấm các nhà đầu cơ nước ngoài mua nhà ở có sẵn - trong khi đáp ứng được mục tiêu thương mại là chuyện hoàn toàn có thể", bà Ardern nói.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định TPP hồi đầu năm nay, hiện nhóm còn 11 thành viên. Trong đó, New Zealand và Nhật Bản đã khẳng định họ sẽ giữ nguyên cam kết đối với một thỏa thuận nhằm giảm bớt rào cản thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước cuộc bầu cử, bà Ardern đã hứa hẹn sẽ tái thương thảo thỏa thuận, khẳng định chính phủ của bà sẽ muốn trở thành một phần của TPP nhưng vẫn rất kiên quyết về vấn đề liên quan tới nhà ở.