Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn "củ chuối" này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu

NPQM |

Dù những câu hỏi phỏng vấn có thể nghe mắc cười và ngớ ngẩn, nhưng chúng luôn có ẩn ý sâu xa mà bạn phải cực tinh tế mới đối phó kịp.

Biết là từ trước tới nay, đôi khi chúng ta cũng được nghe nói về những câu hỏi phỏng vấn rất "ngớ ngẩn" và có phần lạc đề so với mục đích, nhưng nếu chúng bắt nguồn từ những cái tên như Google, Apple hay Facebook thì lại là cả một điều không ai ngờ tới.

Có những dòng chữ phải nói là đi vào bất hủ trong làng công nghệ về độ độc đáo của nó, nhất là ở tầm cỡ của các ông lớn top đầu.

Dưới đây là tuyển tập những câu hỏi nghe tưởng chừng là đùa cợt và dành cho trẻ con, nhưng thực ra lại rất hóc búa và không phải ai cũng làm hài lòng được người phỏng vấn đâu:

1. Trở về nhà sau một ngày làm việc cực thoải mái và năng suất tại công ty, bạn cảm thấy rất vui vẻ và cho rằng công việc của mình là "đỉnh" nhất thế giới rồi. Vậy ngày hôm đó bạn đã làm được gì ở công ty? - Facebook.

Trưởng ban nhân sự của Facebook có lẽ cũng là một người rất tinh tế vì đây thực sự là một câu hỏi nghiêm túc, chứ không hề buồn cười và đơn giản như nhiều người lầm tưởng.

Câu trả lời lý tưởng nhất được đưa ra là khi bạn liên hệ đến phương châm "tối ưu hóa xu hướng chia sẻ cho cộng đồng, góp phần củng cố tương tác trên toàn thế giới."

2. Bạn bị thu nhỏ thành người tí hon chỉ lớn bằng một đồng xu và mắc kẹt bên trong một máy xay sinh tố. Khối lượng của bạn cũng nhỏ đi cho nên tỷ trọng được giữ nguyên. Sau 60 giây, máy xay sẽ khởi động. Bạn sẽ làm gì để xử lý tình huống này? - Google.

Theo lời giải đáp từ chính Google, điều duy nhất bạn cần làm chỉ là nhảy mà thôi. Vì tỷ trọng không đổi, cho nên dù cơ bắp và vóc dáng nhỏ bé nhưng bấy nhiêu là quá đủ để nhảy cao như kích cỡ bình thường (vì khối lượng của bạn cũng rất nhỏ, nên sức mạnh cần dùng cũng chỉ cần tương quan với thế là đủ).

Do đó, nhảy ra khỏi miệng nắp máy sinh tố là điều bình thường và hoàn toàn khả thi kể cả đang bé như đồng xu. Thế mới thấy câu hỏi này không hề "trẻ con" như bạn nghĩ đâu nhỉ.

3. Một người đàn ông dùng tay đẩy xe ô-tô đến trước một khách sạn và ngay lập tức mất toàn bộ tài sản, của ăn của để. Điều khủng khiếp gì đã xảy ra? - Google.

Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn củ chuối này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu - Ảnh 1.

Đơn giản là vì anh này đang chơi trò "Cờ tỷ phú" với biểu tượng quân cờ của mình là một chiếc ô-tô mà thôi. Chắc hẳn xúc sắc đã khiến anh ta đi lạc vào địa phận sở hữu của những "kẻ địa chủ" độc tài khác ngồi cùng bàn cờ với mình.

4. Nếu như tôi đang trò chuyện với bạn thân của bạn, họ sẽ nói về điểm yếu gì mà bạn cần khắc phục nhất? - Apple.

Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn củ chuối này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu - Ảnh 2.

Không "nhí nhảnh" như trước nữa, lần này có vẻ như Apple đang tự thử thách nhận thức bản thân là hơn.

Tất nhiên, hãy cân nhắc kỹ tùy theo lối sống và cách làm việc của mình, nhưng cũng đừng nói toẹt ra một cách thật thà về những điểm yếu chết người như "Họ sẽ bàn luận về sự lười biếng và tính hay lươn lẹo của tôi" nhé.

5. Nếu được lựa chọn giữa 2 siêu năng lực: tàng hình và bay lượn – bạn sẽ chọn gì? - Microsoft.

Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn củ chuối này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu - Ảnh 3.

Đây tưởng như là điều đùa cợt trong các buổi trò chuyện nhẹ nhàng nhưng thực ra lại là câu hỏi lựa chọn cho vị trí trưởng ban phát triển sản phẩm của Microsoft.

Có một vài cách trả lời thông minh đã được họ ghi nhận và khá ấn tượng, chẳng hạn như "Tất nhiên là tôi sẽ chọn tàng hình rồi, vì bay lượn vốn đã là năng khiếu của tôi từ lâu".

Theo một số người trong công ty, nếu bạn chọn tàng hình, bạn có xu hướng lo sợ một chút vì những sai lầm có thể mắc phải trong tương lai, còn chọn bay lượn cho thấy bạn không sợ việc phải đối mặt tiên phong trước sóng gió. Vậy nên họ sẽ ưu tiên hơn chút cho phương án "bay lượn".

6. Một sáng thức dậy, bạn thấy hộp thư đến ngập tràn 2000 email mới và chỉ có thời gian trả lời 300 thư trong số đó. Bạn sẽ chọn ra 300 mail xứng đáng nhất đó như thế nào? - Dropbox.

Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn củ chuối này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu - Ảnh 4.

Các nhà tuyển dụng tại Dropbox có suy nghĩ thực tế và ngắn gọn hơn chút, khi họ cho biết sẽ hài lòng hơn nếu ứng viên tỏ ra tinh tế và chọn những email gửi đến bởi sếp của mình.

7. Bạn sẽ làm gì nếu như mình là người cuối cùng sống sót sau một vụ tai nạn máy bay? - Airbnb.

Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn củ chuối này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu - Ảnh 5.

Airbnb chọn câu hỏi này cho vị trí thanh tra an toàn và dịch vụ khách hàng của mình. Một trong những câu trả lời được chọn trùng hợp khá nhiều là "Tôi sẽ vui vẻ vì là người duy nhất lái chiếc máy bay đó đi một mình". Ngoài ra, có một cách đối đáp khác mà họ thấy rất thích và ấn tượng:

"Tôi sẽ chuẩn bị một lời xin lỗi chân thành nhất để báo cáo với sếp qua điện thoại rằng hôm nay tôi phải đi làm muộn hơn bình thường mất rồi."

8. Đâu là bản nhạc từ những năm 90 trước đây bạn ưa thích nhất? - Squarespace.

Đây là cách thức mà Squarespace tìm hiểu xem ứng viên của họ có am hiểu về nên văn hóa nghệ thuật của thời kỳ giao thoa chuyển tiếp đầy phong phú và đột biến giữa 2 thế kỷ hay không.

9. Tỷ phú Jeff Bezos đột nhiên bước vào văn phòng của bạn và cho biết bạn sẽ được tặng 1 triệu USD ngay lập tức để khởi chạy dự án ấp ủ bấy lâu của mình. Bạn dự định sẽ nói cho Jeff kế hoạch gì của mình với số tiền đó? - Amazon.

Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn củ chuối này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu - Ảnh 6.

Amazon rất thích tìm kiếm những người mang trong mình bộ não lắt léo khác biệt, do đó mục tiêu chính của câu hỏi này là để tìm ra sự nhanh trí, sáng tạo nhanh chóng từ một ứng viên.

Tuy nhiên, có một câu trả lời đã khiến các nhà tuyển dụng phải bất ngờ vì tính độc đáo và nổi bật của nó, trong khi không cần phải nói ra ý tưởng nào cả:

"Tôi không thể nói ngay cho ông được Jeff ạ, vì tôi còn đang phải phỏng vấn tại lúc này. Tôi hứa sẽ đề xuất với ông ngay lập tức sau khi ký xong hợp đồng làm việc, OK chứ?"

10. Bạn đang ở trên một con thuyền, nổi trong một bể bơi đầy nước. Trên thuyền có một chiếc mỏ neo, bạn ném nó xuống cho tới khi nó chạm đáy bể và nằm yên vị. Khi đó, mực nước của bể sẽ dâng lên hay giảm xuống? - Tesla.

Nghe xong 10 câu hỏi phỏng vấn củ chuối này, bạn sẽ không tin nó lại đến từ Google hay Facebook đâu - Ảnh 7.

Nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ rằng nước sẽ dâng lên vì mỏ neo ném xuống sẽ chiếm một phần dung tích. Tuy nhiên, nếu câu trả lời đơn giản như vậy thì đã không được Tesla chọn để làm thử thách cho vị trí kỹ sư cơ học của mình rồi.

Thực chất, mỏ neo được làm từ chất liệu có tỷ trọng cao hơn nhiều so với nước, do đó, thể tích nước bị chiếm do thuyền lún xuống bởi khối lượng của mỏ neo khi còn ở trên thuyền sẽ lớn hơn thể tích nước bị chiếm bởi chính mỏ neo khi chìm nghỉm dưới nước.

Cho nên, khi ném xuống nước, mực nước sẽ giảm đi chứ không dâng lên, vì thể tích bị chiếm cũng giảm đi mà.

(Tổng hợp)

theo Trí Thức Trẻ