Phóng viên pháp luật giết người hàng loạt để... viết bài

Phạm Khánh |

Theo tờ Guardian (Anh), Vlado Taneski, phóng viên chuyên theo dõi án hình sự ở Macedonia, khiến nhiều người bàng hoàng khi chính y là kẻ giết người hàng loạt và cũng là kẻ viết bài về các vụ giết người đó.

Vlado Taneski bị bắt ở Kicevo, Macedonia năm 2008. Y bị cáo buộc đã sát hại tới 4 người. Khủng khiếp hơn nữa, Taneski đã viết bài về những vụ án mạng do chính mình gây ra. Cảnh sát bắt đầu nghi ngờ Taneski khi các bài báo của y có chứa những thông tin chưa được công bố.

Bởi chính là thủ phạm gây ra vụ giết người hàng loạt nên các bài viết của Taneski có những chi tiết mà y gọi là “giả định” rất khớp với vụ án. Các bài viết của y nhanh chóng thu hút được độc giả.

Phóng viên pháp luật giết người hàng loạt để... viết bài - Ảnh 1.

Vlado Taneski

Kẻ sát nhân đó đã sát hại dã man ba phụ nữ lớn tuổi ở Kicevo. Cả ba cùng bị đánh đập và bị siết cổ bằng dây điện thoại. Nạn nhân đầu tiên là Simjnoska bị sát hại vào năm 2005, nạn nhân thứ hai là Licoska vào tháng 2/2007 và nạn nhân thứ ba là Temelkoska bị sát hại vào tháng 5/2008.

Sau vụ nạn nhân Temelkoska bị giết hại dã man, Bộ Nội vụ Macedonia đã đẩy mạnh điều tra phá án. Họ đã thu được bằng chứng quan trọng là những sợi tóc lạ, có thể là của thủ phạm, trên thi thể của nạn nhân.

Các nhà điều tra đã so sánh ADN mẫu tóc thu giữ trên thi thể nạn nhân Temelkoska với mẫu AND của 200 người bị liệt vào danh sách nghi vấn, trong đó có cả Taneski. Kết quả cho thấy những mẫu tóc được cho là của thủ phạm trên thi thể nạn nhân Temelkoska là của Taneski.

Ngoài ra, cảnh sát cho biết họ thu thập được nhiều bằng chứng quan trọng khác để xác định Taneski là thủ phạm.

The Guardian dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Ivo Kotevski ở thủ đô Skopje của Macedonia cho hay: "Tất cả những phụ nữ đó đã bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục và bị giết hại một cách dã man nhất. Chúng tôi có những bằng chứng rất mạnh mẽ để buộc tội Taneski là kẻ đã thực hiện ba vụ đó".

Khi đó, cảnh sát đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Taneski trong hai vụ giết người, đang hoàn thiện vụ thứ ba. Ngoài ra Taneski còn bị nghi là thủ phạm của một vụ án mạng khác hồi năm 2003.

Theo cảnh sát, các nạn nhân đều là người làm công việc dọn dẹp, công việc mà mẹ của Taneski đã làm nhiều năm trước khi qua đời.

Cảnh sát cho biết, Taneski bắt đầu bị nghi ngờ khi các bài viết của y có chứa những thông tin mà cảnh sát không muốn công bố ví dụ như y biết loại dây điện thoại mà hung thủ đã dùng để gây án cũng như để buộc thi thể của các nạn nhân.

Taneski bị bắt về tội giết người. Tuy nhiên, vài ngày sau khi bị bắt, Taneski chết trong tư thế đâm đầu vào một xô nước ở phòng vệ sinh của một nhà thù ở Tetovo. Cảnh sát kết luận y đã tự vẫn.

theo Infonet