Ông Kim Jong Un có màn đối đáp "ông-tôi" dữ dội bất thường với tổng thống Trump

Hải Võ |

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 22/9 đã ra một thông cáo bất thường để đáp trả bài phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump ở Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu trước LHQ ngày 19/9, tổng thống Trump đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên, và gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "Người tên lửa" (Rocket Man), nói rằng ông Kim Jong Un "đang thực hiện một nhiệm vụ tự sát".

Ông Kim cảnh báo ông Trump "chọn ngôn từ cẩn thận"

Trong thông cáo đáp trả trực tiếp nhằm vào tổng thống Mỹ, ông Kim sử dụng ngôi thứ nhất để lên tiếng - một hành động hiếm thấy trong cách giao tiếp của Triều Tiên với Mỹ, thay vì danh xưng ngôi thứ ba "lãnh đạo Kim Jong Un" thông qua các xã luận của hãng thông tấn trung ương KCNA.

Theo ông Kim, tổng thống Trump phát biểu ra mắt LHQ trong bối cảnh có nhiều diễn biến nghiêm trọng, và tình hình trên bán đảo Triều Tiên được cho là ngày càng tiến gần tới bất ổn, khiến cả thế giới quan ngại.

"Khi định hình về ý tưởng chung mà ông [Trump] sẽ nói, tôi đã cho rằng ông sẽ có những phát ngôn lặp lại, được chuẩn bị trước từ những thông điệp ông từng đưa ra trong văn phòng của mình, bởi ông sẽ phải nói trên sân khấu ngoại giao chính thức lớn nhất thế giới.

Thế nhưng, thay vì đưa ra được bất kỳ phát biểu nào có sức thuyết phục để được coi là hữu ích trong việc hòa dịu căng thẳng, ông ta lại có những tuyên bố thừa thãi, đầy thô lỗ mà chưa một ai từng nghe thấy ở những người tiền nhiệm của ông," lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích.

Trong một cách diễn đạt tương tự với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho, ông Kim Jong Un trả đũa ông Trump bằng câu nói "một chú chó sợ hãi thì sủa to hơn". Trước đó, ông Ri cũng trả lời báo chí tại LHQ bằng phát ngôn với hàm ý "chó cứ sửa, dòng người cứ đi" khi bình luận về bài nói của tổng thống Mỹ.

"Tôi khuyên ông Trump nên rèn luyện cách cẩn trọng trong lựa chọn câu từ, và chú ý đến cử tọa của mình là những ai khi ông phát biểu trước cả thế giới.

Hành vi rối loạn về tinh thần của tổng thống Mỹ biểu hiện công khai ở diễn đàn LHQ khi ông thể hiện ý chí phi đạo đức về việc 'hủy diệt hoàn toàn' một nước có chủ quyền - vượt qua cả ranh giới của những lời dọa dẫm, lật đổ chế độ hay thay đổi hệ thống xã hội...," ông Kim viết.

Ông Kim Jong Un có màn đối đáp ông-tôi dữ dội bất thường với tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Đại hội đồng LHQ tại New York, ngày 19/9 (Ảnh: AP)

Lãnh đạo Triều Tiên dọa buộc Mỹ trả giá đắt

Trong thông cáo, lãnh đạo Triều Tiên chỉ trích tổng thống Trump đã khiến thế giới bất an kể từ khi ông nhậm chức, bằng cách "tống tiền" tất cả các nước.

"Ông ta không phù hợp để nắm giữ quyền lãnh đạo tối cao của một đất nước, và ông ta chắc chắn là một kẻ bất hảo, một tên gangster thích đùa với lửa, hơn là một chính trị gia.

Những phát ngôn của ông, trong đó mô tả các phương án của Mỹ bằng cách thể hiện thẳng thừng ý chí cá nhân của ông, đã khiến tôi tin tưởng, chứ không phải sợ hãi hoặc bị ngăn chặn, rằng con đường tôi đã chọn là đúng đắn, và đó là con đường duy nhất tôi sẽ theo đuổi tới cùng," ông Kim Jong Un tuyên bố, ám chỉ Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân sau đe dọa "hủy diệt" của ông Trump trước LHQ.

"Đến nay ông Trump đã phủ nhận quyền tồn tại, và sỉ nhục tôi cùng đất nước của tôi trước con mắt của toàn thế giới, và đưa ra tuyên bố chiến tranh hung hăng nhất trong lịch sử rằng ông ta sẽ hủy diệt CHDCND Triều Tiên, vậy chúng tôi sẽ nghiêm túc cân nhắc phản ứng tương xứng, ở cấp độ cao nhất và cứng rắn nhất từ trước đến nay," ông Kim cảnh báo đối thủ.

"Hành động là cách tốt nhất để ứng xử với một ông già (ông Trump) bị bệnh khó nghe, và chỉ biết thốt ra những điều ông ta muốn nói.

Với tư cách người đại diện cho CHDCND Triều Tiên, đại diện cho nhân cách và danh dự của đất nước, người dân và của chính bản thân tôi, tôi sẽ buộc người đang nắm giữ quyền lãnh đạo tối cao ở Mỹ phải trả giá đắt vì đã kêu gọi hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên."

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khép lại thông cáo bằng lời đe dọa:

"Bất kể ông Trump dự tính thế nào [về phản ứng của Triều Tiên], ông ta sẽ đối mặt với hậu quả vượt xa sức tưởng tượng. Tôi sẽ chắc chắn, và bảo đảm, kiểm soát được tinh thần hỗn loạn của 'ông già Mỹ' bằng lửa."