Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã sai phạm những gì?

Trọng Tấn |

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã kê khai không trung thực, sử dụng bằng cấp không đúng quy định và nhận xe, nhà do doanh nghiệp tặng.

Bằng cấp chưa được Bộ Giáo dục đào tạo công nhận

Ngày 18/9, tại kỳ họp thứ 17, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố nhiều sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân.

Trong đó, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng được Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định gây dư luận xấu trong xã hội, gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy.

Một trong những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh là sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực.

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Xuân Anh theo học cử nhân quản trị kinh doanh tại trường Humber College (Canada) từ tháng 2/1995 đến tháng 9/1998.

Tiếp đó, Bí thư Đà Nẵng học thạc sĩ kinh doanh tại trường California Southern University (Mỹ) từ tháng 3/2001 đến tháng 9/2002.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã sai phạm những gì? - Ảnh 1.

Bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Xuân Anh chưa được Bộ Giáo dục và đào tạo công nhận

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Anh cũng đã lấy bằng tiến sĩ hệ chính quy chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường California Southern University trong giai đoạn từ tháng 3/2005 đến tháng 12/2006.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và đào tạo nước ta chưa công nhận bằng của Trường Southern California University for Professional Studies (SCUPS). Trường này cũng đổi tên thành California Southern University vào 10/2007.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã sai phạm những gì? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Anh trong một lần đi thị sát công trường xây dựng

Nhận xe, nhà do doanh nghiệp tặng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng công bố một trong những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh trên cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là nhận và sử dụng xe do một doanh nghiệp tặng.

Trước đó vào tháng 2/2017, báo chí phát hiện ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng chiếc xe biển xanh mang BKS 43A – 299.99 khi đi công vụ. Chiếc xe này thuộc hãng Toyota Avalon Limited và được xác định do một doanh nghiệp tặng cho Thành ủy Đà Nẵng.

Giá trị chiếc xe theo công bố của Thành ủy Đà Nẵng là 1,3 tỉ đồng. Tuy nhiên theo tìm hiểu trên thị trường, chiếc xe có giá khoảng 2,5 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Anh sau đó khẳng định chiếc xe do một doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng tặng Thành ủy Đà Nẵng. Văn phòng Thành ủy tiếp nhận chiếc xe và bố trí cho ông sử dụng.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh đã sai phạm những gì? - Ảnh 3.

Chiếc xe biển xanh ông Nguyễn Xuân anh từng sử dụng do một doanh nghiệp tặng

Chiếc xe này cũng vướng nghi vấn sử dụng BKS giả vì trùng với BKS của xe khác nhưng là biển trắng. Tuy nhiên, Thành ủy Đà Nẵng sau đó đã chứng minh đây là chiếc xe sử dụng BKS thật.

Ngoài ra trong một cuộc họp báo, ông Nguyễn Xuân Anh từng khẳng định ai phát hiện ông có một lô đất nào khác ngoài căn nhà đang ở trên đường Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu, Đà Nẵng) thì ông sẽ ngay lập tức từ chức.

Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố Bí thư Đà Nẵng đã nhận 2 căn nhà do doanh nghiệp tặng và đã sử dụng.

Ông Nguyễn Xuân Anh (SN 1976, quê quán Đà Nẵng) đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng từ ngày 16/10/2015. Ông là một trong những Bí thư trẻ nhất trong các Tỉnh, Thành phố trong cả nước.

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Anh từng giữ nhiều chức vụ như Trưởng ban Quốc tế báo Thanh niên; Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Hiện ông Nguyễn Xuân Anh còn đang kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng và Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

* Ông Nguyễn Xuân Anh

Sinh năm 1976. Nguyên quán: xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng

Ông từng kinh qua các chức vụ: Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Liên Chiểu; Bí thư Quận ủy Liên Chiểu; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Ngày 15/10/2015, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020, trở thành Bí thư tỉnh thành trẻ nhất cả nước. Ngày 26/1/2016, ông Xuân Anh là ủy viên Trung ương Đảng.

Trong thời gian giữ chức Bí thư Đà Nẵng, ông gây ấn tượng với các phát ngôn thể hiện sự quyết liệt muốn xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố đáng sống.

Ông từng khẳng định Đà Nẵng phải là "thành phố đáng sống của người lương thiện" và khắc tinh của tội phạm, tuyên bố sẽ chuyển công tác hoặc cách chức Giám đốc Sở GTVT, Bí thư và Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ nếu tình trạng tai nạn giao thông không giảm, không hoàn thành mục tiêu "thành phố 4 an" thì lãnh đạo các địa phương nên nghỉ,...

Ông cũng là người có những phát ngôn phê phán cơ chế xin - cho tại địa phương, phê phán Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khi có cán bộ chung chi để dân xây nhà trái phép, tuyên bố nếu có cán bộ "dính chàm" thì dù là ai ông cũng sẽ không bao che....

Ngày 12/7/2017, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hải Châu, cử tri bày tỏ tâm tư khi cho rằng thời gian gần đây có quá nhiều chuyện "không hay" liên quan đến Đà Nẵng, nhất là việc dư luận râm ran về việc lãnh đạo Đà Nẵng mất đoàn kết nội bộ.

Ông khẳng định:"Dù quan điểm cá nhân ở một số vụ việc có khác nhau nhưng lãnh đạo Đà Nẵng luôn giữ được sự đồng thuận, đoàn kết tốt chứ không phải 'đấu đá' nhau như tin đồn thất thiệt" và cho biết: "Tôi là cán bộ trẻ, còn công tác lâu dài nên chẳng có việc gì mà phải thế này thế kia. Tôi không có việc gì mà phải đánh đổi truyền thống gia đình, không ai có thể chi phối cả".

* Ông Huỳnh Đức Thơ

Sinh năm 1962, tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng).

Ông là cử nhân kinh tế, cử nhân Anh văn, thạc sĩ Quan hệ công chúng. Từ năm 2006 đến 2009, ông Thơ giữ chức Phó chủ tịch, chủ tịch và phó bí thư quận Ngũ Hành Sơn.

Ông Thơ giữ chức giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư 4 năm trước khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ngày 14/4/2014.

Ngày 26/1/2015, ông Thơ được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Ông Thơ từng khiến dư luận xôn xao khi tháng 3/2017, thông tin về hồ sơ lý lịch trong đó có bản kê khai tài sản của ông bị lộ ra ngoài.

Khi câu chuyện về nội bộ lãnh đạo Đà Nẵng mất đoàn kết còn chưa ngã ngũ, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết liên tục nhận tin nhắn đe dọa tính mạng bản thân và gia đình.

Ngày 18/8, Cục cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an) đã bắt khẩn cấp ông Đào Tấn Cường (anh trai ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Đe dọa giết người mà một trong số những nạn nhân là ông Thơ.