Cụ ông 80 tuổi tá hỏa khi bác sỹ chẩn đoán... "loãng xương sau mãn kinh"

Ngọc Tú |

Đến Bệnh viện đa khoa TX. Hồng Lĩnh thăm khám, ông T. (80 tuổi) hoảng hốt sau khi được chẩn đoán viêm phế quản cấp kèm theo "loãng xương sau mãn kinh".

Ngày 25/8, ông Nguyễn Thái Lâm - Giám đốc Bệnh viện đa khoa TX. Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, viện đang yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người liên quan khi để xảy ra sai sót trong thông tin tờ phiếu kê đơn thuốc của bệnh nhân đến khám tại đây.

Trước đó, vào sáng 23/8, ông N.D.T (80 tuổi, trú tại phường Nam Hồng, TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đã đến Bệnh viện đa khoa TX. Hồng Lĩnh khám do đau vùng ngực.

Sau khi làm hồ sơ thủ tục khám bệnh xong, ông được các nhân viên y tế đưa đi chụp X-quang.

Cụ ông 80 tuổi tá hỏa khi bác sỹ chẩn đoán... loãng xương sau mãn kinh - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa TX. Hồng Lĩnh nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Cổng thông tin TX Hồng Lĩnh).

Trong phiếu kết quả chụp X-quang do Bác sỹ Nguyễn Viết Hà (Khoa Khám bệnh) trực tiếp chỉ định ghi rõ là "gãy rạn xương sườn 7 trên đường nách trái, tim không to, rốn phổi đậm".

Nhận được kết quả chụp X-quang, ông T. đến phòng khám ban đầu để bác sĩ kê đơn thuốc rồi về.

Tại nhà, người thân ông T. xem tờ kê đơn thuốc thì mới phát hiện ra phần chẩn đoán bệnh do bác sỹ Nguyễn Viết Hà ghi là "viêm phế quản cấp", chẩn đoán kèm theo: "Chấn thương ngực/ Thiếu máu, thiếu vitamin C/ Loãng xương sau mãn kinh có kèm gãy xương bệnh lý".

Bất ngờ trước phần chẩn đoán bệnh này khác với phần chẩn đoán bệnh trong kết quả chụp X-Quang, ông T. liền mang lại bệnh viện để hỏi rõ.

Cụ ông 80 tuổi tá hỏa khi bác sỹ chẩn đoán... loãng xương sau mãn kinh - Ảnh 2.

Phiếu kết quả chụp X-Quang của ông T.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thái Lâm - Giám đốc Bệnh viện đa khoa TX. Hồng Lĩnh cho biết, sau khi nắm được thông tin phía bệnh viện sẽ mời bác sỹ Hà cùng điều dưỡng lên làm rõ sự việc.

Theo ông Lâm nhận định thì nguyên nhân là do đơn thuốc này là chẩn đoán của bệnh nhân trước lưu lại và đến bệnh nhân sau thì bác sỹ đã không sửa.

"Đơn thuốc này là từ chẩn đoán của bệnh nhân trước lưu lại, đến bệnh nhân sau lại không sửa nên dẫn đến việc sai sót nghiêm trọng.

Tôi sẽ mời những người liên quan lên làm việc để xác định đó là lỗi của ai.

Nếu là của y tá đánh máy thì bác sĩ đã hạ bút ký cũng phải chịu trách nhiệm. Cái này cơ quan sẽ có hình thức xử lý để tránh những nhầm lẫn, sai sót sau này", ông Lâm nói.

Cụ ông 80 tuổi tá hỏa khi bác sỹ chẩn đoán... loãng xương sau mãn kinh - Ảnh 3.

Đơn thuốc với dòng chữ chẩn đoán bệnh "lạ" khiến ông T. và người thân hoảng hồn.

Cũng theo ông Lâm, bác sỹ Hà trước đây là y sĩ. Sau khi đi học chuyên tu lên bác sỹ thì người này được vị giám đốc tiền nhiệm bố trí làm việc ở ngoại khoa.

Tuy nhiên, ông Lâm cho biết bác sỹ Hà chưa có chứng chỉ ngoại khoa nên chưa phù hợp mà chỉ thích hợp làm ở phòng khám. Sắp tới ban giám đốc bệnh viện sẽ họp và tổ chức để cơ cấu lại vị trí làm việc cho bác sỹ Hà.