Phó tổng thống Mỹ kêu gọi các nước Mỹ Latin cắt quan hệ với Triều Tiên

Văn Việt |

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thúc giục Brazil, Peru, Chile và Mexico cắt quan hệ với Triều Tiên.

"Mỹ coi việc cô lập ngoại giao với chế độ của ông Kim Jong-un là rất quan trọng. Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Chile, Brazil, Mexico và Peru cắt mọi quan hệ ngoại giao và thương mại với Triều Tiên", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói hôm qua, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Chile Michelle Bachelet, theo Reuters.

Hầu hết chính phủ các quốc gia được ông Pence nhắc tới, cho biết họ không có kế hoạch lập tức cắt quan hệ với Triều Tiên. Brazil, nước có nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã mở một đại sứ quán tại Bình Nhưỡng năm 2009 trong khi Triều Tiên cũng có một đại sứ quán ở Brasilia.

"Brazil tuân thủ các quyết định của những tổ chức đa phương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Brazil nói khi được hỏi liệu Brasilia có cắt quan hệ ngoại giao và thương mại với Bình Nhưỡng.

Thương mại giữa các nước Mỹ Latin với Triều Tiên là không đáng kể. Brazil chỉ xuất khẩu khoảng 2,1 triệu USD, chủ yếu là cafe, thịt, thuốc lá và đồ da sang Triều Tiên, trong khi nhập khẩu khoảng 8,7 triệu USD từ Triều Tiên năm ngoái, theo số liệu của chính phủ Brazil.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo, cấm Triều Tiên xuất khẩu một loạt mặt hàng. Lệnh trừng phạt này được cho là sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên giảm 1 tỷ USD trong tổng số 3 tỷ USD xuất khẩu của Bình Nhưỡng hàng năm.

theo Nông nghiệp Việt Nam