Người dân ném đá vào lực lượng chức năng, giữ một cán bộ công an huyện

Hoàng Hải |

Sự việc trên xảy ra vào sáng 16/8, tại khu vực Công ty than Khánh Hòa có địa chỉ ở xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Sáng 16/8, hàng trăm người dân xã An Khánh (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã kéo đến chân mỏ than Khánh Hòa phản đối việc Công ty Than Khánh Hòa đổ xỉ thải trên diện tích đất nông nghiệp đã có quyết định thu hồi mà họ cho rằng chưa đền bù thỏa đáng.

Trong lúc này, một số người dân quá khích đã dùng gạch, đá tấn công vào lực lượng chức năng đang đảm bảo mục tiêu.

Để bảo đảm dự án được triển khai theo kế hoạch, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Đại Từ đã tổ chức bảo vệ thi công. Bởi vậy, lực lượng chức năng đã dùng các biện pháp nghiệp vụ để giải tán một số người dân quá khích, cản trở.

Sau đó, hoạt động thi công đã được bảo vệ và diễn ra đúng luật.

Được biết, dự án bãi đổ xỉ thải của Công ty than Khánh Hòa được triển khai từ năm 2012 chia làm 2 giai đoạn với gần 450 hộ dân bị ảnh hưởng. Sau khi có phương án giải phóng mặt bằng, các hộ dân đã nhận tiền bồi thường.

Trao đổi với PV về sự việc trên vào chiều 17/8, ông Trương Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã An Khánh, huyện Đại Từ cho biết, khu vực xảy ra sự việc là khu dẫn vào bãi đổ xỉ thải của Công ty than Khánh Hoà có địa chỉ tại xã An khánh, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Chiều 16/8, người dân đã không còn tụ tập phản đối nữa.

Ông Dũng cho hay, nguyên nhân dẫn đến người dân tụ tập phản đối là năm 2008 UBND tỉnh Thái Nguyên có quyết định thu hồi hơn 18ha đất nông nghiệp ở xã An Khánh giao cho Công ty Than Khánh Hòa làm bãi đổ xỉ.

Theo quyết định thu hồi doanh nghiệp phải bồi thường 78.300.000 đồng/1 sào đất ruộng. Người dân An Khánh khi đó đồng tình giao đất cho doanh nghiệp.

Sự việc phức tạp khi năm 2013 doanh nghiệp này lấy tiếp 29 ha đất nông nghiệp để làm tiếp bãi đổ xỉ thải.

Đến tháng 7/2014, UBND tỉnh Thái Nguyên mới có quyết định thu hồi 29 ha này. Khi đó, giá đất lên, người dân yêu cầu doanh nghiệp muốn lấy đất phải chi trả 104 triệu đồng/1 sào. Sau khi nghiên cứu, UBND tỉnh Thái Nguyên đã nhất trí phê duyệt giá đền bù là 104 triệu đồng/1 sào.

Thế nhưng sau khi lấy tiền đền bù xong 29ha, hơn 100 người dân thuộc diện thu hồi 18ha trước đó lại tập trung, yêu cầu đòi doanh nghiệp phải chi trả là 104 triệu đồng/1 sào thì mới cho đổ xỉ thải.

Ông Dũng cũng cho hay, chỉ có các hộ dân nằm trong diện tích đã thu hồi, đền bù 18ha trước đó mới phản đối việc Công ty than Khánh Hòa đổ xỉ thải. Còn các hộ dân trong diện tích lấy thêm 29ha về sau này người dân đồng ý cho đổ thải và không phản đối gì.

Vị Chủ tịch xã An Khánh cũng cho biết, ngày 26/3/2017, các hộ dân nằm trong diện tích 18ha đã đền bù trước đó mang lều, bạt ra dựng ở không cho xe tải chở xỉ thải than đi qua.

Sáng 16/8, các lực lượng chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã vào khu vực trên để tiến hành giải phóng mặt bằng, thu dọn lán trại dân dựng tạm.

Còn về thông tin trong sáng 16/8, 1 cán bộ Công an huyện Đại Từ bị dân giữ đã được lực lượng chức năng giải cứu khỏi đám đông ngay sau đó, ông Dũng nói, qua thông tin mà ông nắm được, ngay sau khi phát hiện đám đông giữ một cán bộ công an huyện, lực lượng công an đã nhanh chóng tiến hành giải cứu.

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết, việc làm của người dân ở khu vực xã An Khánh sáng 16/8 là hành động phản đối chủ trương, chính sách.