Kiệt quệ, ông bố trẻ quỳ gối van xin bác sĩ điều trị cho con và điều tốt đẹp đã nhen nhóm!

Vũ Uyên |

Cư dân mạng đã vô cùng cảm động khi chứng kiến hình ảnh một người cha quỳ gối cầu xin bác sĩ tiếp tục điều trị cho con trai vì không thể lo được khoản viện phí khổng lồ.

Người cha trong bức ảnh là anh Đỗ Trì Doanh, một nông dân 30 tuổi sống tại trấn Phần Đài thuộc địa phận huyện Thái Hòa, thành phố Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Năm 2012, sau khi cưới vợ, anh Đỗ đã dùng hết số tiền tiết kiệm, đồng thời còn vay thêm 90.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng gần 300 triệu đồng) để có thể xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn cho gia đình.

Tới đầu tháng 01/2017, vợ chồng anh chào đón đứa con trai đầu lòng. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang khi bé Nhất Vệ bị chẩn đoán mắc chứng bệnh thiếu máu lên não cục bộ do kém hấp thu dưỡng khí và phải nằm điều trị trong khoảng hai tuần.

Kiệt quệ, ông bố trẻ quỳ gối van xin bác sĩ điều trị cho con và điều tốt đẹp đã nhen nhóm! - Ảnh 1.

Tại thành phố Thượng Hải, anh Đỗ đã phải cố gắng làm thêm nhiều công việc khác nhau nhưng cũng chẳng thể kiếm đủ tiền viện phí cho con.

Tưởng rằng mọi chuyện sẽ trở lại bình thường, song chỉ khoảng ba tháng sau ngày xuất viện thì vợ chồng anh Đỗ lại phải cho bé Nhất Vệ nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như tiêu chảy và thường xuyên ngủ li bì.

Khi bệnh viện địa phương không thể điều trị tình trạng của em một cách dứt điểm, anh Đỗ cùng vợ quyết định đưa con trai tới nhiều bệnh viện tuyến khác nhau trên địa phận tỉnh An Huy nhằm tìm cách chạy chữa.

Do chưa có kết khả quan nên cuối cùng, họ đành phải lặn lội đường xa để mang bé Nhất Vệ tới Trung tâm Y tế Trẻ em Thượng Hải, thành phố Thượng Hải – một trong những cơ sở chuyên về chăm sóc sức khỏe trẻ em hàng đầu Trung Quốc.

Kiệt quệ, ông bố trẻ quỳ gối van xin bác sĩ điều trị cho con và điều tốt đẹp đã nhen nhóm! - Ảnh 2.

Bé Nhất Vệ mắc phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về não bộ.

Các bác sĩ chẩn đoán bé Nhất Vệ mắc phải nhiều vấn đề nghiêm trọng về não bộ – bao gồm viêm màng não, thoát vị não và chứng tràn dịch não. Vì thế, phía bệnh viện đề nghị vợ chồng anh Đỗ cho con trai tiến hành phẫu thuật ngay lập tức.

Để đủ tiền chi trả viện phí, anh Đỗ đành chạy ngược chạy xuôi để vay mượn tổng cộng 80.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 270 triệu đồng).

Sau ca phẫu thuật tưởng chừng như thành công, bệnh nhi được giữ lại theo dõi trong khoảng hai tuần trước khi cùng cha mẹ trở về quê nhà tại trấn Phần Đài.

Vậy mà chưa đầy một tháng, em lại có dấu hiệu tiêu chảy và sốt cao khiến vợ chồng anh Đỗ phải khăn gói đưa con trở lại thành phố Thượng Hải – nơi cách trấn Phần Đài tới hơn 430km.

Kiệt quệ, ông bố trẻ quỳ gối van xin bác sĩ điều trị cho con và điều tốt đẹp đã nhen nhóm! - Ảnh 3.

Hai vợ chồng anh Đỗ kiệt quệ khi phải đối mặt với khoản tiền viện phí quá lớn.

Bé Nhất Vệ tiếp tục phải trải qua một ca phẫu thuật lớn vào ngày 02/08. Do gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, em lập tức được chuyển tới khu điều trị tích trị và nằm tại đây cho đến tận bây giờ.

Suốt quá trình chạy chữa cho con trai, vợ chồng anh Đỗ không những chẳng thể làm việc gì để kiếm thêm thu nhập mà còn phải cố gắng đi vay nợ khắp nơi.

Hiện nay, họ đã nợ tổng cộng 200.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 680 triệu đồng), trong đó có 50.000 nhân dân tệ là tiền vay nặng lãi. Do chưa kiếm được tiền trả lãi nên anh Đỗ thường xuyên bị chủ nợ gõ cửa "hỏi thăm" ngay giữa bệnh viện.

Kiệt quệ, ông bố trẻ quỳ gối van xin bác sĩ điều trị cho con và điều tốt đẹp đã nhen nhóm! - Ảnh 4.

Chi trả thêm tối đa cho bé Nhất Vệ lên tới 500.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 1,7 tỷ đồng).

Vậy mà vào ngày 12/08 vừa qua, phía bệnh viện lại thông báo một tin dữ: Nếu muốn điều trị dứt điểm tình trạng của bé Nhất Vệ cũng như hồi phục chức năng cho em thì gia đình phải chuẩn bị chi trả thêm tối đa 500.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 1,7 tỷ đồng).

Quá truyệt vọng, anh Đỗ lập tức quỳ gối xuống sàn, khóc lóc và cầu xin bác sĩ hãy tiếp tục điều trị cho con trai mình. Còn khoản viện phí kia thì để họ từ từ xoay sở.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Đỗ, phía bệnh viện đã hướng dẫn họ liên hệ với tổ chức Quỹ từ thiện dành cho Trẻ em Trung Quốc.

Chỉ sau gần ba ngày, trang quyên góp trực tuyến của quỹ này đã thu về số tiền 220.000 nhân dân tệ, đạt mức gần một nửa so với chi phí điều trị cao nhất của bệnh viện.