Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: "Khu đô thị Đại Thanh vi phạm liên quan đến chiều cao, mật độ"

Hoàng Đan |

Ông Chung cho rằng, việc các chủ đầu tư có vi phạm liên quan đến quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị đã được xây dựng trên địa bàn là có thật.

Sáng 16/8, tiếp theo chương trình Phiên họp thứ 13, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) đề nghị Bộ trưởng cho biết đã xử lý trách nhiệm được cán bộ, đơn vị nào trong việc quản lý công trình sai phép, không phép.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay, Bộ Xây dựng sẽ cố gắng trong thời gian tới cùng với địa phương trực tiếp thanh tra các doanh nghiệp có sai phạm lớn.

"Ví dụ sai phạm của công ty Mường Thanh ở Linh Đàm mà dư luận nói nhiều chúng tôi đã thanh tra. Còn xử lý vi phạm thì lại có trách nhiệm của địa phương, Hà Nội cũng đang đôn đốc xử lý trách nhiệm của đơn vị này", ông Phạm Hồng Hà nói.

Trả lời tiếp vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian vừa qua việc các chủ đầu tư có vi phạm liên quan đến quy hoạch chi tiết tại các khu đô thị đã được xây dựng trên địa bàn là có thật.

Liên quan đến phê duyệt quy hoạch chi tiết, theo ông Chung đều được thực hiện đúng theo quy hoạch phân khu, quy hoạch chung mà Thủ tướng đã phê duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có một số chủ đầu tư vi phạm liên quan đến quy định, quy hoạch chi tiết như mật độ xây dựng, chiều cao.

"Ví dụ khu đô thị Đại Thanh tại Thanh Trì mà nhiều người hay nhắc đến trong thời gian vừa qua của Doanh nghiệp Điện Biên là có vi phạm liên quan đến chiều cao, mật độ.

Trong vấn đề này, trách nhiệm trước tiên thuộc về TP Hà Nội trong quá trình chỉ đạo có sự thiếu giám sát, kiểm tra, đặc biệt liên quan đến lực lượng thanh tra chuyên ngành.

Vấn đề sai phạm này thì ý thức chủ quan là của chủ đầu tư, trong quá trình xây dựng đã cố tình có những vi phạm liên quan đến mật độ xây dựng chi tiết", ông Chung nhấn mạnh.

Theo ông Chung, để khắc phục tình trạng trên, trong thời gian vừa qua, TP đã tăng cường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, thanh tra chuyên ngành để tổ chức thanh tra, kiểm tra.

Đồng thời, giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương nơi có các khu đô thị này và giao trách nhiệm cụ thể cho thanh tra chuyên ngành thuộc Sở Xây dựng, lãnh đạo Sở Xây dựng.

"Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng thường xuyên lãnh đạo, giao cho Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành lập các đoàn kiểm tra đối với việc quản lý, giám sát, trách nhiệm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương.

Với các biện pháp làm việc quyết liệt như vậy nên trong thời gian vừa qua, chúng tôi đã xử lý rất nhiều công trình vi phạm, cán bộ.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến nay, các đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra, xử lý cán bộ thuộc cán bộ trách nhiệm quản lý của Thành ủy Hà Nội lên tới 18 trường hợp là các lãnh đạo, Chủ tịch các quận, huyện, Phó Chủ tịch các quận, huyện phụ trách trực tiếp, Chủ tịch các phường xã, Chánh thanh tra, Phó Chánh thanh tra", ông Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để khắc phục tình trạng này, thời gian vừa qua, theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, TP đã có đề xuất cho TP Hà Nội thí điểm chuyển thanh tra xây dựng của Sở Xây dựng trực tiếp giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện quản lý.

"Vấn đề này đang được TP và Bộ Nội vụ đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ quyết định", ông Chung nêu rõ.