Người Mỹ ngày càng phớt lờ chuyện chăn gối: Chuyên gia "vạch mặt" hàng loạt nguyên nhân

Lâm Anh |

Nhiều người Mỹ có xu hướng thờ ơ với chuyện tình dục, nguyên nhân do đâu?

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Archives of Sexual Behavior, vào đầu những năm 2010, người Mỹ trường thành quan hệ tình dục ít hơn 9 lần so với cuối những năm 1990.

Nguyên nhân không phải do áp lực thời gian từ công việc hay xu hướng xem nhiều sách báo có nội dung liên quan đến tình dục. Theo các chuyên gia, sinh con muộn có thể là lý do khiến nhiều người mệt mỏi với chuyện chăn gối.

Áp lực làm cha mẹ

"Rất nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy họ phải làm những việc mà bản thân không mong muốn trong suốt một ngày, như dậy sớm, xoay xở với những cảm xúc thất thường của con cái. Thêm cả chuyện quan hệ tình dục vào danh sách ấy quả là quá tải", nhà tâm lý học Samantha Lutz cho hay.

"Do vậy nhiều người chọn cách xem phim để thư giãn", ông lý giải.

Người Mỹ ngày càng phớt lờ chuyện chăn gối: Chuyên gia vạch mặt hàng loạt nguyên nhân - Ảnh 1.

Nhiều người chọn xem phim thay vì thỏa mãn ham muốn quan hệ tình dục như trước.

Các bậc cha mẹ ở Mỹ ngày nay can thiệp nhiều hơn vào cuộc sống của con cái. "Họ chở con cái đến trường và nơi diễn ra các hoạt động ngoại khóa", Amanda Pasciucco, chuyên gia trị liệu được cấp chứng chỉ về hôn nhân và gia đình, nói. 

Một vài năm trước đây, trẻ em được tự do hơn bây giờ, vì thế, cha mẹ chúng cũng có nhiều thời gian rảnh hơn.

Nhà tư vấn về các vấn đề tình dục Eric Marlowe Garrison cũng đồng quan điểm. "Cha mẹ giám sát con cái sát sao hơn, khiến họ không còn đủ sức quan tâm đến chuyện tình dục hay hâm nóng tình cảm vợ chồng".

Vậy kết hôn là rào cản cho quan hệ tình dục?

Người Mỹ ngày càng phớt lờ chuyện chăn gối: Chuyên gia vạch mặt hàng loạt nguyên nhân - Ảnh 2.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà giáo dục, tư vấn và trị liệu liên quan đến tình dục Mỹ Debby Herbenick đưa ra nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của các cặp vợ chồng, như việc sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ, mắc các bệnh ảnh hưởng đến quan hệ tình dục (ung thư...).

Câu hỏi quan trọng còn bỏ ngỏ dành cho các nhà khoa học trong tương lai là tình trạng hôn nhân ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình dục?

Hiệu ứng công nghệ

Các thiết bị công nghệ có thể làm giảm sự chú ý giữa các cặp yêu nhau. "Dù đang ăn tối hay dạo phố với chó cưng, tôi đều thấy ngày càng nhiều cặp đôi chăm chú vào điện thoại khi đi cạnh nhau", Marty Klein, chuyên gia tư vấn tình dục, nhận xét. 

Theo Klein, điều này làm giảm sự quan tâm và cảm giác hứng thú kích thích các cặp đôi gần gũi.

Người Mỹ ngày càng phớt lờ chuyện chăn gối: Chuyên gia vạch mặt hàng loạt nguyên nhân - Ảnh 3.

Công nghệ khiến nhiều cặp vợ chồng thờ ơ với chuyện chăn gối

"Nhiều cặp vợ chồng lên giường, chăm chú vào màn hình điện thoại, nhưng thú nhận là không làm gì cả", nhà trị liệu tâm lý Deborah Fox nói. "Nếu tình dục không gây cho họ nhiều hứng thú thì nguyên nhân là họ lười chứ không phải video trên Youtube thú vị đến thế".

Ngay cả ứng dụng hẹn hò trên điện thoại như Tinder cũng làm giảm tỷ lệ quan hệ tình dục. Nhiều người chọn tình dục ảo, gửi những bức ảnh khỏa thân cho những người họ chưa hề biết và cũng không có ý định gặp gỡ.

Nhà tâm lý học Francie L. Stone cũng có nhận định tương tự. "Các cô gái cho biết họ sử dụng ứng dụng kiểu này khi đã uống say hoặc đang chán nản. 

Họ không có ý định gặp người kia mà chỉ tìm cách thay thế chuyện quan hệ tình dục trên thực tế, để khám phá những gì họ thích và không thích trong môi trường an toàn riêng".

Giảm quan hệ tình dục có thực sự không tốt?

Nhà tâm lý học Margie Nichols cho rằng xu hướng giảm quan hệ tình dục có thể là kết quả của sự thay đổi về văn hóa và trao quyền cho phụ nữ.

So với thế hệ trước, phụ nữ ngày nay không coi chuyện tình dục như một nghĩa vụ với chồng, mà chủ động quyết định hơn.

"Điều đó có nghĩa là phụ nữ ngày nay có thể mất hứng thú với chuyện chăn gối và từ chối nhiều hơn. Khác với thế hệ của mẹ tôi, khi chiều chồng mà đầu còn nghĩ đến những thứ phải đi chợ vào ngày mai. Nếu vậy thì giảm tần suất tình dục lại là một điều tốt", bà Nichols giải thích.