Bố mẹ mang con ra chợ định giá: Hiện tượng khốc liệt giữa thủ đô Bắc Kinh, TQ

Lâm Anh |

Một người đàn ông lý tưởng nhất phải thỏa mãn nhiều yếu tố trong đó thu nhập hàng tháng đạt tối thiểu hơn 167 triệu đồng.

Con cái là món quà vô giá, thế nhưng trong "thị trường mai mối" khốc liệt ở Bắc Kinh, họ lại được định giá rõ ràng.

Cứ đến cuối tuần, nhiều bậc phụ huynh lại lui tới chợ mai mối ở công viên Trung Sơn, Bắc Kinh để tìm bạn đời cho con. Họ đặt trước mặt những tờ giấy ghi thông tin chi tiết về tài sản, trình độ học vấn và hộ khẩu của con cái. 

Bên cạnh đó, họ cũng viết ra những tiêu chuẩn mong muốn ở con dâu, con rể tương lai. Tờ tuần san Phoenix cho hay tiêu chí quan trọng nhất chính là có hộ khẩu ở Bắc Kinh.

Một người chồng lý tưởng nhất phải có hộ khẩu Bắc Kinh với một căn hộ ở trung tâm thành phố, sở hữu ô tô hạng trung, có học vấn cao và thu nhập mỗi tháng đạt ít nhất 50.000 nhân dân tệ (hơn 167 triệu đồng). 

Bố mẹ mang con ra chợ định giá: Hiện tượng phổ biến và khốc liệt giữa thủ đô Bắc Kinh, TQ - Ảnh 1.

Cha mẹ thay con chọn bạn đời nhờ những hội chợ mai mối.

Cũng theo Phoenix, tại chợ mai mối Trung Sơn, các chàng trai được định giá trong khoảng từ 5,61 triệu đến 13,29 nhân dân tệ (18.7 đến 44.5 tỷ đồng).

Để xứng tầm với người đàn ông nói trên, người vợ phù hợp phải là người có thể ngoại hình thu hút, sinh ra ở Bắc Kinh, có nhà ở quận Dongcheng hoặc Xicheng, sở hữu xe hơi tầm trung hoặc cao cấp, lương tháng vào khoảng 20.000 nhân dân tệ (gần 67 triệu đồng) và có ít nhất một bằng cử nhân.

Thậm chí khi một người đàn ông không có xe hơi hay mức lương mỗi tháng trên 5.000 nhân dân tệ (hơn 16.7 triệu đồng), anh ta vẫn có hy vọng kiếm vợ nếu sở hữu môt căn hộ gần thủ đô.

Tờ báo này nhận định đối tượng như trên được định giá trong khoảng từ 830.000 đến 3,8 triệu nhân dân tệ, tương xứng với một người phụ nữ có sự nghiệp thành công, có nhà ở Bắc Kinh, sở hữu ô tô và lương tháng tầm 50.000 nhân dân tệ.

Bố mẹ mang con ra chợ định giá: Hiện tượng phổ biến và khốc liệt giữa thủ đô Bắc Kinh, TQ - Ảnh 2.

Thông tin về con cái họ được ghi chi tiết trên giấy

Những người không có hộ khẩu ở Bắc Kinh, không có nhà ở thủ đô hoặc các khu vực lân cận hay sinh vào năm con dê (năm mùi) thường không được đánh giá cao trong các cuộc giao dịch khốc liệt.

Theo tờ báo, ngoài Bắc Kinh, nhiều bậc phụ huynh vẫn đang tìm kiếm hôn phu cho con cái từ khắp các vùng miền trên cả nước. Họ cân nhắc đến các yếu tố ngôn ngữ, lối sống và nghĩa vụ về quê mỗi dịp lễ tết.

Trong khi đó, một vài người ngoại tỉnh vẫn cố gắng thử vận may tại hội chợ mai mối này, mong kiếm cho con một hôn phu có hộ khẩu thủ đô.

Một số người đàn ông tham gia hội chợ thậm chí còn tìm hiểu cả những phụ nữ có khiếm khuyết nhỏ làm vợ vì họ là người Bắc Kinh.

Tờ Beijing Evening dẫn lời một phụ huynh tham gia hội chợ cho hay hình thức mai mối này không thực sự hiệu quả. Con gái của ông không gặp được chàng trai mà ông chọn từ hội chợ.