Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: "Anh đi không về với mẹ con tôi nữa..."

Ngọc Tú |

"Cuộc điện thoại đó anh căn dặn tôi ở nhà giữ gìn sức khỏe lo cho con ăn học, anh ấy đi kiếm tiền ít năm sẽ về. Nào ngờ anh đi không về với mẹ con tôi nữa...", chị Tiếp khóc nghẹn.

Nhiều lao động Việt gặp nạn 

Những ngày qua, ngôi nhà của nạn nhân Đào Sỹ Hùng (28 tuổi, trú xóm 8, xã Kỳ Giang, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) luôn có người đến động viên, an ủi. Anh Hùng là 1 trong số nhiều lao động gặp nạn khi đang trên tàu từ Trung Quốc sang Đài Loan.

Mặc dù thời điểm phát hiện thi thể anh Hùng là giữa tháng 4 nhưng mãi đến ngày 30/6 vừa qua, tro cốt của anh Hùng mới được làm thủ tục nhập cảnh về Việt Nam để gia đình làm lễ mai táng.

Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: Anh đi không về với mẹ con tôi nữa... - Ảnh 1.

Ông Đào Hữu Thiên kể về ngày con trai đi rồi mãi mãi không trở về.

Ngồi một góc trong căn nhà nhỏ, ông Đào Hữu Thiên (SN 1969; bố nạn nhân Hùng) đau xót khi nhớ lại ngày nhận tin phát hiện thi thể con trôi dạt ở bờ biển Trung Quốc.

Ông Thiên kể, lần đi sang Đài Loan lao động vừa qua là lần thứ 3 của anh Hùng. 2 lần trước anh Hùng đi với thời gian 6 năm nhưng công việc không có mấy nên tiền kiếm được cũng chỉ đủ để trả nợ cho gia đình.

Đầu năm 2017, được người bạn giới thiệu người môi giới tên là Minh (trú tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) làm thủ tục sang Trung Quốc rồi vượt biên bằng đường biển qua Đài Loan với chi phí thấp chỉ 40 triệu đồng nên anh Hùng đã xin làm theo.

Giữa tháng 2/2017, anh Hùng cùng nhiều lao động khác ra nhà người môi giới này để làm thủ tục.

Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: Anh đi không về với mẹ con tôi nữa... - Ảnh 2.

Công điện về việc xin nhập cảnh tro cốt con trai của ông Thiên.

"Ra đó nó gọi về bảo cuối tháng 3 sẽ sang Trung Quốc. Khi sang đến Trung Quốc, ngày 31/3 trước khi lên tàu vượt biên sang Đài Loan nó có gọi về.

Nó nói nếu thuận lợi thì chỉ đi tàu mất khoảng 3 tiếng là đến nơi, không may mắn sẽ bị Công an Trung Quốc bắt. Vậy mà kể từ đó thì mất liên lạc", ông Thiên nhớ lại.

3 tháng mất liên lạc với con, gia đình ông Thiên lúc nào cũng đứng ngồi không yên. Nhưng vì không quen biết ai đi cùng con trai mình và không biết người môi giới nên gia đình ông đành ở nhà cầu nguyện chờ ngày con liên lạc về.

Mãi đến một ngày giữa tháng 6, một người dân ở Quảng Bình sang Trung Quốc nhận thi thể con cùng đi trên chuyến tàu này và chụp ảnh các nạn nhân khác đăng facebook để tìm kiếm người thân thì gia đình ông Thiên mới biết được.

Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: Anh đi không về với mẹ con tôi nữa... - Ảnh 3.

Giấy phép nhập cảnh tro cốt. Đến chiều 6/7, tro cốt của anh Hùng đã được đưa về quê mai táng.

"Qua hình ảnh đó, tui nhận ra con trai mình nên bắt xe ra nhà người môi giới ở Bắc Giang tìm để nhờ hỏi giúp. Tuy nhiên, người này nói rằng chỉ lên xe chung với con tôi qua tới Trung Quốc. Còn khi lên tàu, do không có tiền nên bị đuổi xuống", ông Thiên chia sẻ.

Không hỏi được, ông Thiên đành tìm đến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao để thông báo sự việc. 

"Sau 4 lần làm thủ tục, xét nghiệm ADN để họ gửi sang lãnh sự quán Việt Nam bên Trung Quốc nhờ giúp đỡ thì trong số 13 thi thể trôi dạt đó có con tôi.

Khi tôi qua nhận thi thể con thì nghe mấy người bên đó nói mới tìm được 13 thi thể, chủ yếu là người Nghệ An và Bắc Giang, Hà Tĩnh. Hiện 7 thi thể đã được nhận về, 6 thi thể còn lại vẫn chưa xác định được danh tính các nạn nhân vì không có giấy tờ tùy thân", ông Thiên đau xót chia sẻ.

Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: Anh đi không về với mẹ con tôi nữa... - Ảnh 4.

Nhiều người đến đưa tang nạn nhân Hùng.

Ngày 30/6/2017, sau khi có đơn đề nghị, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã cấp giấy phép nhập cảnh tro cốt của anh Đào Sỹ Hùng.

Chiều ngày 6/7, hài cốt của anh Hùng mới về tới quê và được người thân làm lễ mai táng.

"Anh bảo đi kiếm tiền ít năm sẽ về"

Theo ông Thiên, một người thân của nạn nhân khác cho biết trước khi lên tàu thì nạn nhân này gọi điện thoại về và nói có tất cả 21 người đi tàu vượt biên.

Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: Anh đi không về với mẹ con tôi nữa... - Ảnh 5.

Nhiều người đến chia buồn, động viên với gia đình ông Thiên

Tuy nhiên, hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được có bao nhiêu lao động tử vong trong tai nạn này và hiện chỉ mới tìm thấy thi thể 13 nạn nhân.

Từ lúc nhận tin dữ của người chồng xấu số, chị Hồ Thị Tiếp (vợ nạn nhân Hùng) đau đớn nằm trên giường khóc than chồng. Cạnh bên, đứa con nhỏ 8 tuổi cũng chỉ biết ngồi ôm mẹ. 

Nỗi đau mất chồng khiến chị Tiếp gục ngã, không còn sức để gượng dậy. Lúc nào người thân cũng phải ở bên cạnh để chăm sóc chị.

Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: Anh đi không về với mẹ con tôi nữa... - Ảnh 6.

Cậu con trai 8 tuổi bên bàn thờ bố.

Gạt nước mắt, giọng chị Tiếp mếu máo kể lại: "Hôm ra Bắc Giang, anh Hùng bảo ở đó 1 tuần chờ các lao động khác tập trung về rồi đi. Khi sang đến Trung Quốc thì anh ấy gọi điện về nói ở bên này đang có bão nên chưa thể lên thuyền được.

Đến ngày 31/3, anh Hùng gọi điện về nói mọi người đã quyết định lên tàu vượt biên.

Cuộc điện thoại đó anh căn dặn tôi ở nhà giữ gìn sức khỏe lo cho con ăn học, anh ấy đi kiếm tiền ít năm sẽ về. Nào ngờ anh đi không về với mẹ con tôi nữa...".

Lao động Việt chết và mất tích khi chìm tàu: Anh đi không về với mẹ con tôi nữa... - Ảnh 7.

Chị Tiếp chỉ nằm khóc khi nghĩ đến người chồng xấu số.

Được biết trong số nhiều lao động Việt gặp nạn trên chuyến tàu trên thì hiện có 2 lao động tại Hà Tĩnh gồm nạn nhân Đào Sỹ Hùng (quê Kỳ Giang, Kỳ Anh) và một nạn nhân khác tại huyện Thạch Hà.

Tại Nghệ An có 4 nạn nhân gồm: Lê Đình Hiếu (xã Tràng Sơn, Đô Lương), Hồ Đức Tiến (huyện Quỳnh Lưu), Lưu Xuân Hoàng (xã Nam Lộc, Nam Đàn),và Nguyễn Phúc Toàn (xã Văn Thành, Yên Thành).

Hiện vẫn còn 6 thi thể trong số các nạn nhân trên chưa được gia đình nhận về do chưa có kết quả xét nghiệm ADN.

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh xã hội Nghệ An cho biết, phía Sở chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về số lao động Nghệ An tử vong này.