Tổng thống Putin điện đàm với lãnh đạo Ả rập Saudi về khủng hoảng Qatar

Thi Anh |

Tổng thống Putin điện đàm với lãnh đạo Ả rập Saudi về khủng hoảng Qatar
Tổng thống Putin điện đàm với lãnh đạo Ả rập Saudi về khủng hoảng Qatar

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng Qatar chưa có chuyển biến tích cực.

Điện Kremlin ngày 13/6 cho hay, lãnh đạo hai nước Nga và Ả rập Saudi đã có cuộc điện đàm liên quan tới tình hình tại Trung Đông và Bắc Phi. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới cuộc khủng hoảng ngoại giao của Qatar, quốc gia mà Nga cho rằng không đóng góp vào nỗ lực hòa giải Syria và cuộc chiến chống khủng bố. 

"Tổng thống Nga Vladimir Putin và quốc vương Ả rập Saudi Salman bin Abdulaziz al-Saud đã có một cuộc điện đàm. Các nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại ở Trung Đông và Bắc Phi, nhắc tới căng thẳng leo thang liên quan tới Qatar", thông cáo của điện Kremlin nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Moskva ủng hộ việc phát triển mối quan hệ thân thiện giữa các quốc gia vùng Vịnh và cho rằng tất cả các vấn đề, bao gồm cả mâu thuẫn ngoại giao của Qatar, nên được giải quyết thông qua cơ chế chính trị và ngoại giao.

"Như Tổng thống Nga đã nói, Nga quan tâm tới viêc phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các nước vùng Vịnh và duy trì hòa bình, ổn định tại vùng Vịnh, cũng như giải quyết tất cả các vấn đề hiện có thông qua các phương thức chính trị và ngoại giao, ngay cả ở thời điểm hiện tại, khi nhiệm vụ chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế đòi hỏi điều đó", ông Peskov nói.

Hôm 5/6, Ả rập Saudi, Bahrain, Ai Cập và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này tài trợ khủng bố, gây bất ổn cho Trung Đông.

Sau đó, Yemen, Maldives, Mauritius, Mauritania và Libya (chính phủ miền Đông) cũng tuyên bố cắt đứt quan hệ với Doha, trong khi Jordan và Djibouti khẳng định giảm mức độ liên lạc ngoại giao. Senegal, Chad và Niger đã triệu hồi đại sứ tại Doha về nước.

Về phần mình, Qatar bác bỏ cáo buộc và nói rằng sẽ không đưa ra các hành động đáp trả.

theo Trí Thức Trẻ