Ông Đặng Thành Tâm đang đặt cược vào BĐS nhà ở tại Bắc Ninh và Hải Phòng?

Gia Bảo |

Thành lập công ty chuyên kinh doanh mảng BĐS nhà ở, kỳ vọng mảng này đem về khoảng trên 50% mục tiêu lợi nhuận của KBC năm nay…

Đó là những kế hoạch cho việc mở rộng mảng kinh doanh địa ốc ngoài khu công nghiệp mà ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc –CTCP (KBC) chia sẻ với chúng tôi mới đây.

Một điều khá đặc biệt khi ông Tâm nói tới kế hoạch này ở Bắc Ninh, đó là câu chuyện của những ngày đầu đặt chân tới địa phương này khởi công dự án KCN Quế Võ.

Nói về “cái duyên” với Bắc Ninh, ông Tâm kể lại “hồi 2002 trong chuyến thăm KCN Tân Tạo, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Văn Trà có nói với tôi rằng Quế Võ (quê hương tướng Trà) rất nghèo nhưng là đất “địa linh nhân kiệt, con người rất giỏi, và nghe nói tôi làm KCN giỏi nên muốn tôi về Bắc Ninh làm KCN.

Sau đó, chúng tôi đã lập đoàn 10 doanh nghiệp ra Bắc thì gặp chủ tịch Bắc Ninh khi ấy là ông Nguyễn Thế Thảo, vị chủ tịch này mời chúng tôi ăn trưa và tự bỏ tiền túi ra trả, không cho chúng tôi trả tiền. Điều này đã khắc sâu trong tâm trí đoàn doanh nghiệp chúng tôi!

Hồi đó, Bắc Ninh mới chỉ là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh, nhưng tôi đã nhận định với lãnh đạo tỉnh là sẽ có một ngày không xa Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương như 5 thành phố lớn khác là Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.”

Ông Tâm đã bắt đầu với khu công nghiệp ở Bắc Ninh từ đó. Và nay, khi giấc mơ thành phố trực thuộc trung ương sắp thành hiện thực, doanh nhân này lại bắt đầu với những khu đô thị mới.

Với tầm nhìn dài hạn, ông Tâm đã thuê tư vấn nước ngoài thiết kế khu đô thị mới Phúc Ninh rộng 150ha trở thành trung tâm đô thị của thành phố Bắc Ninh với tầm nhìn trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

“Trước đây nhiều DN thường cắt đất, xé lẻ phân lô bán nền kiếm lời. Ngược lại, tôi đã nộp tiền sử dụng đất khoản tiền khá lớn hàng trăm tỷ nhưng kiên quyết giữ đất để chờ ngày hôm nay. Bởi nếu phân lô bán nền thì khu đất này hôm nay sẽ không thể xây trung tâm thành phố, bởi Phúc Ninh nằm sát ngay trụ sở tỉnh ủy”, ông Tâm chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ mới đây đã cho phép TP Bắc Ninh chuẩn bị hồ sơ nâng cấp Bắc Ninh thành TP trực thuộc trung ương. Vì thế, theo ông Tâm dự án Phúc Ninh đang thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước đến chuẩn bị xây dựng những trung tâm thương mại, khách sạn, khu nhà ở cao cấp, trường học quốc tế…

Bên cạnh đó, chủ tịch KBC tin rằng thị trường BĐS không thể “sớm lụi tối tàn” nhanh như vậy được. Thị trường sẽ chưa xuống ngay được mà phải rơi vào chu kỳ 5 đến 7 năm, hiện mới chỉ ở một hai năm đầu khởi sắc, tuy vậy, cũng sẽ có một vài nơi sớm đạt đỉnh.

Đó là 2 lý do ông Đặng Thành Tâm đang đặt cược vào mảng kinh doanh BĐS nhà ở của mình trong những năm tới. Tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, khác với nhiều đại gia khác tập trung xây nhà cao tầng ở Hà Nội hay Tp.HCM thì ông Tâm chọn Bắc Ninh và Hải Phòng là nơi sẽ phát triển các khu đô thị mới.

“Với quỹ đất nhà ở lớn có thể kinh doanh nhiều năm mà không phải đơn vị kinh doanh BĐS nào cũng có được, nay với sự phát triển mạnh mẽ của Bắc Ninh và Hải Phòng, KBC cần phát huy thế mạnh sẵn có.

Do vậy, chung tôi đã quyết định thành lập bộ phận kinh doanh nhà ở chuyên nghiệp, để khai thác tốt các khu đất mà KBC đã mua từ rất lâu, giờ đưa vào khai thác là rất đúng thời điểm, tạo nên giá trị lớn cho cổ đông và đóng góp cho xã hội" Ông Tấm nói.

Cũng theo ông Tâm, hiện KBC đang sở hữu những mảnh “đất vàng” đặc địa ở Thủ đô như khu 4ha trên đường Phạm Hùng, khu 2ha ở Ngoại Giao Đoàn (Tây Hồ Tây), đều là những vị trí có thể phát triển những dự án BĐS cao cấp. Tuy nhiên, KBC sẽ không trực tiếp đầu tư bởi không có kinh nghiệm xây nhà cao tầng, mà thay vào đó là hợp tác.

Ông Tâm bật mí hiện khu 4ha đang được định giá và điều chỉnh quy hoạch, sắp tới sẽ hợp tác mới một tập đoàn BĐS lớn nhất nhì trong nước (cũng đang niêm yết trên sàn) để họ trực tiếp đầu tư khai thác. Còn KBC sẽ tập trung xây dựng và kinh doanh khu đô thị mới ở Bắc Ninh và Hải Phòng.

Chẳng hạn dự án Phúc Ninh (Bắc Ninh) 150ha sẽ được phát triển trong nhiều năm, đảm bảo trở thành khu đô thị đẹp, hiện đại…đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Theo kế hoạch, năm nay KBC sẽ kinh doanh khoảng 6,2ha, sẽ góp phần chính cho lợi nhuận của mảng BĐS nhà ở của KBC trong năm nay.

“Tôi đặt mục tiêu cho anh em, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh BĐS nhà ở của KBC chiếm trên 50% tổng lợi nhuận, dự kiến khoảng 500 tỷ và tăng trưởng 30% mỗi năm,” ông Tâm tiết lộ.

Hay một dự án trọng điểm khác của KBC đó là khu đô thị Tràng Cát 600ha ở Hải Phòng, nằm ngay điểm cuối của tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, dự án này cũng sẽ được KBC thuê tư vấn nước ngoài triển khai.

Trước đây, Subana của Singapore thiết kế, kế hoạch có thể xây dựng và kinh doanh vài chúc héc-ta trong năm nay. Ngoài ra, KBC còn nhiều quỹ đất phát triển đô thị khác như Tân Phú Trung hơn 100ha…

“Trước đây KBC chủ yếu tập trung vào mảng kinh doanh BĐS khu công nghiệp và rất thành công, trở thành đơn vị đứng đầu Việt Nam về thu hút FDI và phát triển hạ tầng KCN với hơn 10 cờ thi đua của Chính phủ.

Nay KBC ngoài việc tiếp tục đặt mục tiêu đứng đầu thu hút FDI vào Việt Nam, với việc khởi công nhiều dự án KCN lớn như Tràng Cát giai đoạn 3 khoảng 600ha, Nam Sơn Hạp Lĩnh khoảng 500ha… KBC sẽ có thêm “bệ phóng” BĐS nhà ở”, ông Tâm chia sẻ.

theo Trí Thức Trẻ