Diễn biến mới vụ án buôn lậu xe BMW: Tổng cục Hải quan nói gì?

Nguyên Thảo |

Diễn biến mới vụ án buôn lậu xe BMW: Tổng cục Hải quan nói gì?
Diễn biến mới vụ án buôn lậu xe BMW: Tổng cục Hải quan nói gì?

Hiện nay Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan chưa nhận được thông tin chính thức về việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt giam ba đối tượng trong đó có Tổng giám đốc của CTCP Ô tô Âu Châu.

Theo thông tin trước đó cho biết, chiều 26/4, Cục Cảnh sát kinh tế - C46 (Bộ Công an) đã bắt tạm giam một số lãnh đạo của CTCP Ô tô Âu Châu (Euro Auto) vì hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô. Trong đó, ông Nguyễn Đăng Thảo, nguyên Tổng giám đốc Euro Auto là một trong ba người bị bắt.

Ngày 28/4, ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay Cục Điều tra chống buôn lậu chưa nhận được thông tin chính thức về việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt giam ba đối tượng trong đó có Tổng giám đốc của Euro Auto liên quan đến vụ việc trên.

Sự việc xảy ra vào cuối tháng 11/2016, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan cho biết, Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hoá là lô hàng nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Thời điểm này Tổng cục Hải quan đã chỉ ra Euro Auto không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

Phản hồi những thông tin được Bộ Tài chính đưa ra, đại diện Euro Auto cho biết, các nghi vấn được Bộ Tài chính đưa ra đã được phía công ty giải trình theo yêu cầu đồng thời khẳng định, Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng.

Chưa dừng lại, ngày 26/12/2016, Euro Auto có thư kiến nghị đến Thủ tướng, UBND TP.HCM và các bộ phận liên quan, xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của doanh nghiệp.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu tại Euro Auto. Cục Điều tra chống buôn lậu đã chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Trước sự việc này, ngày 30/12, Euro Auto đã tiếp tục phản hồi, cho rằng doanh nghiệp hết sức bất ngờ khi bị cáo buộc tội danh trên.

Trong thời gian từ ngày 11-12/1/2017 đại diện Tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ Tài chính. Theo đó, BMW xác định một số chứng từ của Euro Auto làm thủ tục hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành.

BMW đã xác nhận Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan làm đúng, thừa nhận Bộ Tài chính Việt Nam không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho tập đoàn BMW AG kinh doanh tại Việt Nam.

theo Bizlive