Người dân Đồng Tâm không đến UBND huyện gặp Chủ tịch Chung, cuộc đối thoại biến thành cuộc họp

Hoàng Đan |

Người dân Đồng Tâm không đến UBND huyện gặp Chủ tịch Chung, cuộc đối thoại biến thành cuộc họp
Người dân Đồng Tâm không đến UBND huyện gặp Chủ tịch Chung, cuộc đối thoại biến thành cuộc họp
Chủ tịch Chung làm viện tại huyện Mỹ Đức

Đến hơn 18h, 3 xe dự kiến chở người dân Đồng Tâm lên trụ sở UBND huyện để đối thoại với Chủ tịch Hà Nội đã di chuyển mà không có bất cứ người dân nào trên xe.

Đến 17h50 phút, ông Nguyễn Đức Chung vẫn đang làm việc tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, với thành phần tham dự hạn chế. Khả năng ông Chung có trực tiếp gặp dân tại xã Đồng Tâm hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Chủ tịch Chung có kế hoạch đối thoại với đại diện người dân Đồng Tâm tại trụ sở huyện. Người dân nói sẵn sàng đối thoại nhưng mong muốn đón tiếp Chủ tịch thành phố tại Đồng Tâm.

Ông Bùi Viết Hiểu (75 tuổi, một người trong nhóm cao niên đại diện dân thôn Hoành), cho biết, ông có nhận được điện thoại từ Chủ tịch Chung mời các cụ và 100 người dân lên huyện để đối thoại, tuy nhiên ông từ chối và tha thiết mời chủ tịch Chung về gặp trực tiếp người dân.

Người dân Đồng Tâm không đến UBND huyện gặp Chủ tịch Chung, cuộc đối thoại biến thành cuộc họp - Ảnh 1.

Các vật cản trên đường dẫn vào thôn

Tổ đối thoại thôn Hoành được người dân cử ra gồm một số cụ cao niên, lão thành cách mạng và bà Nguyễn Thị Lan bí thư xã Đồng Tâm. Đặc biệt nhấn mạnh người dân sẽ đảm bảo an toàn cho đoàn đối thoại, "mọi chuyện sẽ diễn ra ôn hòa".

Cũng theo thông tin từ ông Hiếu, thành phố đã 3 xe ôtô được đưa đến để chờ chở người dân lên huyện nhưng hiện đã di chuyển mà không có bất cứ người dân trên xe.

Đến 18h20 theo ghi nhận của chúng tôi, không khí tại khu vực làng Hoành (Đồng Tâm) khá yên ắng. Các đường vào thôn đều bị chặn bằng các đống gạch cát, khối bê tông...

Người dân Đồng Tâm không đến UBND huyện gặp Chủ tịch Chung, cuộc đối thoại biến thành cuộc họp - Ảnh 2.

Đường vào Đồng Tâm

Ông Nguyễn Đức Chung bước ra ngoài phòng họp, nói ngắn gọn với phóng viên, rằng ông đang chờ đối thoại nhưng người dân Đồng Tâm chưa lên theo giấy mời đã phát. Ông Chung nói, mong muốn lớn nhất của ông và thành phố hiện nay là ổn định tình hình ở Đồng Tâm.

18h50, hội trường chính của Huyện ủy Mỹ Đức sáng đèn, bật điều hòa. Các hàng ghế cho khoảng hơn 200 người vẫn trống, cổng trụ sở mở rộng, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiến vào hội trường.

Theo lãnh đạo thành phố, chỉ có lãnh đạo xã Đồng Tâm có mặt còn lại không có người dân nào lên đối thoại.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, thành phố mời đại diện chủ chốt xã Đồng Tâm và bà con nhân dân xã nhưng mới có đại diện Ban chấp hành Đảng ủy, HĐND, UBND xã, không có đại diện bà con Đồng Tâm nào. Nhưng ông cùng đoàn công tác của TP, Thành ủy và Ban dân vận Quốc hội vẫn gặp đại diện lãnh đạo Đồng Tâm, ông Chung đề nghị lãnh đạo xã đứng lên nói về tâm tư nguyện vọng của bà con.

Người dân Đồng Tâm không đến UBND huyện gặp Chủ tịch Chung, cuộc đối thoại biến thành cuộc họp - Ảnh 3.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

"Lãnh đạo TP, trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân Đồng Tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là sáng mai hoặc ngày kia. Đề nghị có danh sách tên tuổi người dân...

Tôi cũng mong muốn nhiều bà con, nhiều nhóm đã đối thoại trực tiếp với tôi nên tiếp tục đối thoại và thả người", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.