Công viên ở Bắc Kinh lắp thiết bị đặc biệt để ngăn người dân biển thủ giấy vệ sinh

Thu Trang |

Nhằm ngăn chặn những kẻ ăn cắp giấy vệ sinh ở toilet công cộng, một công viên ở Bắc Kinh đã cho lắp đặt loại thiết bị đặc biệt.

Trước đây khoảng 1 tháng, báo chí Trung Quốc đã đưa tin phản ánh về việc nhiều người dân Bắc Kinh biển thủ giấy tại các nhà vệ sinh công cộng mang về nhà dùng để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Để đối phó với tình trạng lấy của công làm của riêng này, Ban quản lý một khu công viên ở giữa thủ đô Bắc Kinh hoa lệ đã đưa ra phương án giải quyết mới mẻ tận dụng công nghệ hiện đại.

Theo tờ Legal Evening News, mới đây, Ban quản lý công viên Thiên Đàn (Bắc Kinh, Trung Quốc) đã cho lắp đặt 6 chiếc máy nhận diện gương mặt tại các nhà vệ sinh ở cổng Bắc, Nam và Tây của công viên.

Thay vì thoải mái lấy giấy như trước đây, du khách tới công viên muốn dùng giấy vệ sinh sẽ phải đứng trước chiếc máy nhận diện khuôn mặt với camera độ phân giải cao được gắn ở trên tường.

Phần mềm cài đặt trong thiết bị này sẽ ghi nhớ các gương mặt gần nhất và nếu cùng một người xuất hiện để lấy giấy trong 1 khoảng thời gian nhất định, máy sẽ từ chối nhả giấy. Sau khi nhận diện khuôn mặt người dùng, chiếc máy sẽ nhả ra một đoạn giấy vệ sinh dài khoảng 60cm.

Công viên ở Bắc Kinh lắp thiết bị đặc biệt để ngăn người dân biển thủ giấy vệ sinh - Ảnh 1.

Công viên Thiên Đàn ở Bắc Kinh đã cho lắp đặt máy nhận diện khuôn mặt để phát giấy.

Công viên ở Bắc Kinh lắp thiết bị đặc biệt để ngăn người dân biển thủ giấy vệ sinh - Ảnh 2.

Mỗi lần, chiếc máy sẽ chỉ ra một đoạn giấy vệ sinh dài 60 cm.

Tình trạng người dân vô tư biển thủ giấy vệ sinh ở toilet công cộng về làm của riêng đã xảy ra trong nhiều năm nhưng mãi tới gần đây, hiện tượng này mới bị một số tờ báo vào cuộc điều tra và phanh phui.

Rõ ràng, nhân viên vệ sinh vừa thay một cuộn giấy to xong quay lại đã thấy nó không cánh mà bay, khiến những người đến sau muốn đi vệ sinh cũng không có giấy mà dùng. Hành vi này vô hình đã tạo ra gánh nặng về tài chính cho các cơ quan quản lý toilet công cộng.

Công viên ở Bắc Kinh lắp thiết bị đặc biệt để ngăn người dân biển thủ giấy vệ sinh - Ảnh 3.

Công viên ở Bắc Kinh lắp thiết bị đặc biệt để ngăn người dân biển thủ giấy vệ sinh - Ảnh 4.

Biển thủ giấy vệ sinh đang là hiện tượng khiến các nhà quản lý toilet công cộng ở Trung Quốc đau đầu.

Chiếc camera nhận diện khuôn mặt yêu cầu người dùng phải bỏ hết mũ mão và kính ra nên nhiều người cảm thấy bị xâm phạm quyền riêng tư.

Thêm vào đó, thời gian để nhận diện khuôn mặt theo dự kiến là 3 giây nhưng do bỡ ngỡ nhiều người mất hơn 1 phút mới hoàn thành "thủ tục nhận giấy" trong khi đang "chỉ muốn chạy thật nhanh vào nhà vệ sinh".

Chiếc máy phát giấy vệ sinh thông này đã khiến mạng xã hội Trung Quốc một phen xôn xao. Nhiều người cho rằng việc lắp đặt máy nhận diện khuôn mặt tại nhà vệ sinh công cộng có thể gây bất tiện và khó chịu cho những người có nhu cầu thực sự và nên gỡ bỏ.

Trong khi đó, nhiều người lại tỏ ra bình thản và cho rằng chẳng việc gì phải đau đầu về chuyện giấy vệ sinh công cộng như thế. Theo họ. giấy vệ sinh rẻ tiền ở các nhà vệ sinh công cộng chứa nhiều chất độc hại, ai dùng nhiều thì người đó đang tự hại mình vậy thôi.