Vụ ông Chấn tù oan: Loay hoay bồi thường

T.Nhung |

Sau 14 năm xảy ra vụ án, ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan đã được bồi thường 7,2 tỷ đồng, nhưng chuyện bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân vẫn chưa thể giải quyết.

Phiên tòa phúc thẩm xử Lý Nguyễn Chung (người bị tòa án cấp sơ thẩm quy kết phạm tội giết người, cướp tài sản) trong án oan Nguyễn Thanh Chấn được ấn định vào ngày 21/3, nhưng đã phải dời sang ngày khác vì một số vấn đề liên quan trách nhiệm dân sự của vụ án cần xác minh thêm.

Phiên tòa phúc thẩm được mở ra theo kháng cáo của bà Hoàng Thị Hội - mẹ của bị hại Nguyễn Thị Hoan và của ông Lý Văn Chúc - bố của Lý Nguyễn Chung.

Bà Hội kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, trong khi ông Chúc kháng cáo về phần dân sự.

Vụ ông Chấn tù oan: Loay hoay bồi thường - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Hội

Do Lý Nguyễn Chung phạm tội khi mới 14 tuổi nên ông Lý Văn Chúc phải có trách nhiệm liên quan đến khoản tiền bồi thường hơn 100 triệu đồng cho bị hại.

Việc xác minh liên quan đến kháng cáo của ông Lý Văn Chúc cũng là để thực hiện nghĩa vụ dân sự ở phiên tòa phúc thẩm.

Vụ ông Chấn tù oan: Loay hoay bồi thường - Ảnh 2.

Ông Lý Văn Chúc

Đến nay ông Chúc đã qua đời vì mắc bệnh phổi, mẹ ruột của Lý Nguyễn Chung cũng đã qua đời.

Bà Nguyễn Thị Lành - mẹ kế của Chung thì khẳng định không thay mặt Chung bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại.

Như vậy, sau 14 năm vụ án xảy ra, ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan đã được bồi thường 7,2 tỷ đồng, nhưng chuyện bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân vẫn chưa thể giải quyết.

Theo bản án, tại thôn Me vào tối 15/8/2003 xảy ra vụ giết người mà nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Đêm hôm đó, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Hoan để mua dầu gội đầu.

Nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung đã sát hại chị Hoan để cướp tài sản.

Sau khi gây án, kẻ sát nhân trốn vào Đắk Lắk sinh sống trong khi tội giết người bị vấy cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Đến ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Sau khi được giải oan, cơ quan tố tụng cũng đã xin lỗi công khai, bồi thường cho gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn 7,2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, cựu điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang là ông Trần Nhật Luật và cựu kiểm sát viên tỉnh Bắc Giang là ông Đặng Thế Vinh bị tuyên mức án lần lượt là 12 tháng và 8 tháng tù cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

theo Vietnamnet