Xét xử hai cán bộ gây oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Nguyễn Trường |

Sáng nay, 19/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở lại phiên tòa xét xử 2 cán bộ tham gia tố tụng trong vụ án giết người tại thôn Me, xã Nghĩa Trung mà ông Nguyễn Thanh Chấn từng bị kết án là hung thủ của vụ án này.

Hai bị cáo gồm ông Đặng Thế Vinh (nguyên Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), với tội danh làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Trước đó, phiên tòa đã bị tạm hoãn ngày 25/11/2016 sức khỏe của bị cáo Vinh không đảm bảo, đồng thời bị cáo này muốn mời luật sư.

Ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình đã có mặt tại tòa nhưng hôm nay do sức khỏe yếu, ông Chấn đang phải nằm viện nên không có mặt.

Buổi xét xử được diễn ra công khai, tuy nhiên HĐXX không cho phép các phóng viên được chụp ảnh trong quá trình xét xử.

Ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật đều được tại ngoại trong thời gian điều tra đã có mặt tại phiên tòa cùng những người đã tham gia trong quá trình điều tra cái chết của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan từ năm 2003 như ông Ngô Đình Dung, Lê Văn Dũng…

Trước đó, vào tháng 5/2014, cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Thế Vinh và ông Trần Nhật Luật để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ trong quá trình điều tra, kiểm sát điều tra vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan tại nhà riêng(thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang), khiến ông Nguyễn Thanh Chấn bị ngồi tù oan 10 năm.

Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán Tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm ông Chấn, về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tuy nhiên, ông Chiêm được tạm đình chỉ điều tra do vấn đề sức khỏe. Sau khi hoàn tất hồ sơ, VKSND tối cao đã ủy quyền và chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử theo thẩm quyền.

Trong b