TIN TỐT LÀNH NGÀY 15/3: Động thái bất ngờ của chính quyền và cư dân mạng

Hoàng Xuân |

Tin tốt lành xuất hiện định kỳ các ngày chẵn trong tuần. Công việc này đôi lúc mang theo áp lực không nhỏ, nhưng cũng từ đó chúng tôi hình thành một thói quen mới. Đó là đọc tin tức hàng ngày trong tâm thế chủ động săn tìm tin tức tích cực.

Cũng giống như thực hiện lời khuyên uống nhiều nước lọc và ăn nhiều rau xanh của bác sĩ, không cao trào kịch tính nhưng lại tốt lâu dài cho sức khỏe.

Một tin tốt lành trong vài ngày qua là sự phản ứng mạnh mẽ của mạng xã hội với hiện tượng xâm hại tình dục trẻ em.

Sự thành công của cuộc livestream cung cấp kiến thức và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cơ bản cho cha mẹ và trẻ em do Trí Thức Trẻ thực hiện hôm qua là một minh chứng cho điều đó. (đọc tin chính)

"Em không thích cứ ca cẩm, than vãn, chửi đổng".

Đêm trước hôm thực hiện livestream này, trên face book cá nhân, tôi nhận được rất nhiều yêu cầu từ phía bạn đọc muốn được "làm một điều gì đó" chống lại nạn xâm hại tình dục trẻ. 

Trong đó có một bà mẹ hai con, con gái lớn vừa 14 tuổi ở Hải Phòng với nick rất dễ thương: Mẹ Chuối.

Bạn viết: "Em cũng loay hoay bấy lâu, giờ em nghĩ đã đến lúc phải làm gì đó có ích thay vì cứ mãi sợ sệt. Mỗi người một chút ắt có tiếng nói. Em đã đọc một số bài viết về xâm hại tình dục trẻ em của chị năm ngoái.

Thú thực, em không dám đọc hết, vì em hèn, đọc nghẹn cổ lắm. Nhưng giờ khác rồi. Không được như vậy nữa. Em không thích cứ ca cẩm, than vãn, chửi đổng".

TIN TỐT LÀNH NGÀY 15/3: Động thái bất ngờ của chính quyền và cư dân mạng - Ảnh 1.

Tôi yêu làm sao cái tinh thần quật cường này.

Một người bạn khác thông tin: "Vụ Vũng Tàu, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã vào cuộc điều tra, yên tâm, nếu có tội sẽ bị xử lý triệt để".

Minh bạch và công bằng, nếu không có tội thì minh oan, nếu có tội thì phải chịu trách nhiệm, đó chính là điều mà xã hội gây áp lực và yêu cầu.

Sự hồi đáp của chính quyền

Tin tốt lành đáp lại, đó chính là việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương xác định cung cấp thông tin cho công dân là một trong các nhiệm vụ thường xuyên, "cần bố trí nguồn lực để đáp ứng việc cung cấp thông tin cho công dân"

Một văn bản cấp thiết khác ở cấp Chính phủ về tăng cường phòng chống nạn xâm hại tình dục trẻ em cũng sẽ được nhanh chóng ban hành, Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) cho biết.

Xuyên qua những thái độ cực đoan nhưng vô bổ "than vãn, ca cẩm, chửi đổng" như lớp váng trên mạng xã hội, tôi đã thấy sự tương tác nhịp nhàng và đúng vai của dư luận xã hội và những cơ quan có trách nhiệm trong từng công việc cụ thể.

Đấy thực sự là một tin hết sức tốt lành, mong sao nó bền vững.

Tour du lịch thu hút nhưng chỉ mong nhanh chấm dứt

Thông tin về tour du lịch trả 10 USD để được vớt rác ở Hội An khiến tôi thú vị vì sự thông minh và độc đáo của nó (đọc tin chính).

Đây chính là một cách làm khác của xã hội khi từ chối sự chửi đổng, bắt tay vào làm một điều cụ thể không to tát, nhưng hiệu quả cộng hưởng lại lớn lao.

Tuy nhiên, như tất cả những người đọc khác, tôi bật cười nhưng ngay lập tức nghi ngờ, có khi nào để giữ một loại kinh doanh là lạ thu hút mà khi không còn gì để vớt thì doanh nghiệp sẽ... chủ động tạo thêm hay không?

Tôi hy vọng đây chỉ là "lấy bụng tiểu nhân mà đo lòng quân tử" và nhờ mạng xã hội hậu kiểm vậy.

TIN TỐT LÀNH NGÀY 15/3: Động thái bất ngờ của chính quyền và cư dân mạng - Ảnh 2.

Khách du lịch phải bỏ ra số tiền khoảng 10 USD để tham gia 1 tour du lịch mà họ tự chèo thuyền tham quan và phải vớt rác trên sông Hoài ở Hội An. Ảnh: Trí thức trẻ.

Sáng thứ hai đi uống "cà phê chủ tịch"

Chuyên gia tâm lý cho hay khoảng cách một sải tay người là khoảng cách tối thiểu cho người ta cảm giác an toàn khi tiếp xúc với một người khác.

Nhưng trong quán cà phê, người ta sẽ ngồi gần nhau hơn.

Khoảng cách này càng giảm xuống, nghĩa là sự tin tưởng càng tăng lên.

Và mô hình độc đáo này đang rút ngắn và làm sạch con đường từng bị ví von "trải thảm đỏ nhưng lại gài đinh" mà doanh nghiệp và chính quyền cùng tiến tới. (đọc tin chính)

Luồng cá kỷ lục tại vùng biển từng bị ô nhiễm

Hơn một ngày đêm thức trắng, gần 30 ngư dân với hàng chục lượt tàu đã đưa mẻ cá 150 tấn ở ngư trường Cồn Cỏ (Quảng Trị) cập bờ. Số tiền thu được trong lần ra khơi này là "không thể tin được". (đọc tin chính)

Lãnh đạo địa phương cho hay đây là mẻ cá lớn nhất trong mấy chục năm qua mà ngư dân trên địa bàn đánh bắt được.

Cá, mà lại là luồng cá quý, ngon, đắt tiền và quá đỗi dồi dào, về lại nơi từng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm là một tin tốt lành bậc nhất trong tuần này. Biển sạch trở lại rồi bà con ơi!

Vòng bụng giảm xuống, vòng đời tăng lên

Vóc dáng đẹp và cái bụng bự thường rất khó đi đôi với nhau. Nhưng dân thành phố vốn quen thói cách năm bước cũng ngồi lên xe sẽ làm điều đó như thế nào đây?

Thì phải theo cách này thôi, vừa rẻ tiền, vừa dễ dùng, mọi nơi mọi lúc, một tin rất dễ thương.

Và vì vẻ đẹp lộng lẫy của chúng ta, hãy ủng hộ làm sạch vỉa hè. (đọc tin chính)

Nửa đêm phải ngồi dậy cho một like

Tuần này thật vui quá, thật nhiều tin tốt lành.

Diễn đàn otofun thường xuyên có những câu chuyện về sự giúp đỡ nhau và giúp đỡ người khác nhiệt tình, vô tư của các thành viên. Đến nỗi tôi có thói quen phải mò vào trang này để đọc như một cách thư giãn và rất nhiều lần thích quá ngồi cười to một mình.

Hôm qua là câu chuyện này.

TIN TỐT LÀNH NGÀY 15/3: Động thái bất ngờ của chính quyền và cư dân mạng - Ảnh 3.

Có thành viên bình luận: "Nửa đêm tỉnh giấc đọc được stt này của bác em phải đi bộ ra quán net gần nhà cho bác một like".

Người ta nửa đêm còn làm thế, bây giờ sáng rồi đó nha, các bạn chờ gì mà không ngồi dậy đọc tin tốt lành rồi nhớ cho tôi một like nữa?